Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
06:41 | 11/03/2020 GMT+7

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (11/3): Hàng chục người chết ở Iran vì uống cồn để trị Covid-19

aa
Tin tức Thế giới hôm nay: Hàng chục người chết ở Iran vì uống cồn để trị Covid-19; dân số già hóa khiến tỷ lệ tử vong do nCoV tại Italy tăng cao, Vũ Hán đảo ngược tình thế và kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid-19 trong khi nhiều nước đang khốn đốn.
tin tuc the gioi moi nhat hom nay 113 hang chuc nguoi chet o iran vi uong con de tri covid 19 Bệnh nhân COVID-19 thứ 34 gặp hội doanh nhân Bình Thuận, tiếp xúc trực tiếp 14 người
tin tuc the gioi moi nhat hom nay 113 hang chuc nguoi chet o iran vi uong con de tri covid 19 Kylian Mbappe bị nhiễm COVID-19?

Tin tức thế giới hôm nay 11/3

Hàng chục người chết ở Iran vì uống cồn để trị Covid-19

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 113 hang chuc nguoi chet o iran vi uong con de tri covid 19
Kiểm tra thân nhiệt tại một tòa nhà ở thủ đô Tehran, Iran hôm 4/3. Ảnh: AFP.

Giữa lúc dịch Covid-19 bùng phát tại Iran, nhiều tin đồn và biện pháp chữa trị phi khoa học về cách chống chọi virus đã lan tràn trên mạng xã hội, trong số đó có cách uống rượu.

Tuy nhiên, vì đồ uống có cồn bị cấm ở Iran, một số người đã bị ngộ độc vì uống cồn công nghiệp bán tại chợ vốn phục vụ mục đích diệt khuẩn.

Ít nhất 27 người chết vì ngộ độc cồn ở các tỉnh Khuzestan và Alborz của Iran và hơn 200 người khác nhập viện, một số đang trong tình trạng nguy kịch.

Iran là đất nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch Covid-19 ở Trung Đông. Tổng số ca nhiễm ở nước này đã lên tới 8.042, với 291 ca tử vong và 2.731 ca hồi phục, một người phát ngôn Bộ Y tế Iran nói với Fars.

Dân số già, tỷ lệ tử vong do nhiễm nCoV tại Italy cao nhất Thế giới

Trong một tuần qua, theo số liệu được thống kê, có thể thấy SAR-CoV-2 đã khiến cho nhiều trường hợp nhiễm tại Italy tử vong cao hơn so với Trung Quốc. Chưa đầy 3 tuần, từ một quốc gia chỉ có 3 ca nhiễm virus Corona chủng mới, Italy đã biến thành ổ dịch Covid-19 thứ hai chỉ sau vùng tâm dịch Vũ Hán tại Trung Quốc.

Cho đến hôm 9/3, tỷ lệ tử vong do nCoV tại nước này là 5%, riêng vùng Lombardy bị ảnh hưởng nặng nề với 6%, cao hơn so với mức trung bình trên toàn cầu là 3,5%. Điều này chỉ ra xu hướng trường hợp nhiễm bệnh tại Italy sẽ có tỷ lệ tử vong cao hơn so với các vùng khác. Các chuyên viên y tế lo ngại và chỉ ra nguyên nhân của việc này có thể xuất phát từ nhân khẩu học. Bởi dân số nước này đang dần dần già hóa.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 113 hang chuc nguoi chet o iran vi uong con de tri covid 19
Dân số già hóa khiến tỷ lệ tử vong do nhiễm Covid-19 ở mức cao hơn trung bình trên Thế giới (Ảnh: NYT)

Italy là quốc gia có tỷ lệ người già trong tổng dân số cao thứ 2 Thế giới chỉ sau Nhật Bản. Mà dữ liệu toàn cầu về khả năng tử vong của Covid-19 gây ra cho con người lại tập trung vào nhóm người cao tuổi - đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi nhiễm bệnh. Theo Viện Y tế Quốc gia - cơ quan kiểm soát dịch bệnh của Ý, 58% ca tử vong là những người ngoài 80 và 31% thuộc nhóm người ở độ tuổi 70.

Giovanni Rezza - nhà nhân khẩu học hàng đầu thuộc Viện đã phát biểu hôm 9/3: "Nếu chúng tôi chia theo nhóm tuổi, tỷ lệ tử vong ở nước chúng tôi tương tự, hoặc thậm chí thấp hơn so với thống kê ở Trung Quốc. Dù tốt hay xấu đi nữa, chúng tôi có dân số rất già."

Với những quốc gia đang phát triển và có dân số trẻ thì tình hình này lại đi ngược lại hoàn toàn. Đơn cử như Hàn Quốc có số ca nhiễm ngang ngửa với Ý, nhưng lại chỉ có tỷ lệ tử vong là 0,7%.

Chủ tịch Tập Cận Bình lần đầu thăm Vũ Hán sau khi Covid-19 khởi phát, khen ngợi Vũ Hán kiểm soát tốt dịch bệnh và đảo ngược tình thế

Ngày 10/3 vừa qua, chủ tịch Tập Cận Bình đã có chuyến thăm đến Vũ Hán - vùng tâm dịch của Covid-19. Đây là lần đầu tiên chủ tịch Tập thăm Vũ Hán kể từ sau khi dịch bệnh khởi phát hôm 20/1 tại nước này. Trong chuyến thăm, ông dành cho Vũ Hán lời khen khi đang dần có dấu hiệu đảo ngược tình thế và kiểm soát tốt dịch bệnh.

Reuters đưa tin, chủ tịch Tập Cận Bình sẽ kiểm tra các nỗ lực kiểm soát dịch nCoV và thăm hỏi động viên các nhân viên y tế tuyến đầu. Hình ảnh truyền thông nhà nước Trung Quốc cho thấy ông Tập mang khẩu trang và trò chuyện cùng các chuyên viên y tế tuyến đầu cũng như những bệnh nhân qua màn hình đặt trong hội trường tại bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn. Sau đó, ông cũng đến một khu vực bị cách ly và động viên công dân của mình.

"Sự lây lan Covid-19 về cơ bản đã được khống chế ở tỉnh Hồ Bắc, cũng như thủ phủ Vũ Hán. Việc ổn định và đảo ngược tình hình tại đây đã tạo ra thành công ban đầu." - ông Tập Cận Bình phát biểu.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 113 hang chuc nguoi chet o iran vi uong con de tri covid 19
Chủ tịch Tập Cận Bình thăm hỏi và động viên lực lượng chống Covid-19 tại bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn hôm 10/3 vừa qua (Ảnh: Xinhua)

Chủ tịch Tập Cận Bình cũng không quên gửi lời cảm ơn công dân của thành phố bởi "sự hy sinh, vị tha và đóng góp" trong nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh. Các nhân viên y tế, binh sĩ, cảnh sát, quan chức trên tuyến đầu, đội ngũ tình nguyện viên cũng được ông ghi nhận những cố gắng và ca ngợi.

Ông cũng kêu gọi công chúng đoàn kết đồng lòng với chính phủ để vượt qua "những dặm đường cuối cùng" và cho biết chiến thắng đang đến rất gần. Bên cạnh đó, chủ tịch Tập cũng nói rằng đã đến lúc nền kinh tế của đất nước nên được trở lại bình thường sau dịch bệnh.

Cũng trong ngày hôm qua, chỉ có 19 ca nhiễm SAS-CoV-2 mới được ghi nhận tại nước này, đây là con số thấp nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát cho tới này. Điều này cho thấy những nỗ lực và hy sinh đẩy lùi nCoV tại Trung Quốc đang dần được hồi đáp. Chuyến thăm của chủ tịch Tập Cận Bình cũng phần nào giúp yên lòng dân chúng và tiếp thêm sức mạnh trong việc chiến thắng hoàn toàn dịch bệnh.

Iran có số ca tử vong do SARS-CoV-2 kỷ lục trong một ngày

Phát ngôn viên Bộ Y tế Iran Kianoush Jahanpour, chính quyền Terhan hôm 10/3 vừa qua đã ghi nhận 54 trường hợp tử vong do nhiễm Covid-19 trong vòng 24 giờ qua. Đây là con số tử vong trong ngày kỷ lục nhất tại nước này kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Tại quốc gia Trung Đông này, đã có tổng cộng 291 người tử vong sau khi nhiễm phải nCoV. 881 người cũng đã nhiễm mới Covid-19 trong 24 giờ qua, nâng tổng số trường hợp nhiễm bệnh tại Iran lên con số 8.042.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 113 hang chuc nguoi chet o iran vi uong con de tri covid 19
Một người đàn ông đang làm sạch tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi bước vào một tòa nhà tại Terhan, Iran (Ảnh: AFP)

Iran hiện đang là quốc gia có số ca tử vong lớn nhất Thế giới chỉ sau Trung Quốc đại lục. Thủ đô Terhan của nước này cũng đang phải hứng chịu những hậu quả nặng nề do dịch bệnh gây ra với 2.114 ca nhiễm. Kế tiếp lần lượt là Mazandaran và Qom.

Quan chức Y tế cũng nhấn mạnh rằng đã có 2.731 người được chữa trị dứt điểm và rời khỏi bệnh viện. Hiện, Iran đang kêu gọi người dân hạn chế ra ngoài hay tụ tập chốn công cộng nhằm tránh sự lây lan nghiêm trọng hơn của SARS-CoV-2.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 113 hang chuc nguoi chet o iran vi uong con de tri covid 19 Đưa bệnh nhân COVID-19 thứ 32 về nước, phi hành đoàn có bị cách ly?

Bệnh nhân thứ 32 dương tính với COVID-19 đã về Việt Nam bằng máy bay riêng. Nhiều người đang đặt câu hỏi: Liệu phi hành ...

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 113 hang chuc nguoi chet o iran vi uong con de tri covid 19 Hàng loạt điểm du lịch nổi tiếng châu Á ảm đạm vì dịch Covid-19

Trong tình hình đại dịch Covid-19, Tổ chức Du lịch Thế giới cho biết lượng khách du lịch quốc tế khả năng giảm mạnh trong năm ...

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 113 hang chuc nguoi chet o iran vi uong con de tri covid 19 Tung tin sai lệch về Covid-19 để bán hàng online, nữ sinh Đà Lạt bị công an triệu tập

3 nữ sinh THPT ở Đà Lạt đã bị công an triệu tập, nhắc nhở do đưa tin sai lệch về dịch Covid-19 trên facebook cá ...

Anh Phương
Nguồn:
Ông Joe Biden lật lại chính sách "Nước Mỹ trên hết" của Tổng thống Trump

Ông Joe Biden lật lại chính sách "Nước Mỹ trên hết" của Tổng thống Trump

Ông Joe Biden tuyên bố Mỹ “sẵn sàng dẫn đầu” một lần nữa trong mối quan hệ toàn cầu, lật lại chính sách “Nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Trump.
Mỹ sẽ đưa thêm 89 công ty Trung Quốc vào danh sách đen thương mại

Mỹ sẽ đưa thêm 89 công ty Trung Quốc vào danh sách đen thương mại

Theo Reuters, Mỹ sắp đưa thêm 89 công ty Trung Quốc vào danh sách đen thương mại vì mối quan hệ với quân đội Trung Quốc. Nếu được công bố, danh sách này có thể làm leo thang căng thẳng thương mại giữa hai nước.

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Mỹ mở rộng kiểm tra mạng xã hội với người xin thị thực

Mỹ mở rộng kiểm tra mạng xã hội với người xin thị thực

Ngày 7/8, thông tin từ phóng viên TTXVN tại Washington cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đang mở rộng yêu cầu kiểm tra mạng xã hội đối với nhiều diện xin thị thực, trong đó những đương đơn thuộc phạm vi áp dụng phải chuyển tài khoản mạng xã hội sang chế độ công khai để phục vụ quá trình xét duyệt hồ sơ.
Tin quốc tế ngày 2/8: WHO cảnh báo dịch Ebola tại Congo, phong tỏa Eo biển Hormuz đẩy giá hàng hóa tại Mỹ tăng cao

Tin quốc tế ngày 2/8: WHO cảnh báo dịch Ebola tại Congo, phong tỏa Eo biển Hormuz đẩy giá hàng hóa tại Mỹ tăng cao

WHO cảnh báo dịch Ebola tại CHDC Congo lây lan với tốc độ “khác thường”; Phong tỏa Eo biển Hormuz đẩy giá hàng hóa tại Mỹ tăng cao; Ai Cập thúc đẩy cơ chế thực thi lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 2/8.
Cuba thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Cuba thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Ngày 29/7/2026, Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba khóa X khai mạc kỳ họp thường kỳ thứ 7, tập trung thảo luận về những giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế.
Việt Nam đề xuất 5 ưu tiên tạo động lực mới cho hợp tác Mekong - Nhật Bản

Việt Nam đề xuất 5 ưu tiên tạo động lực mới cho hợp tác Mekong - Nhật Bản

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong - Nhật Bản lần thứ 17 ngày 22/7 tại Manila (Philippines), Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đề xuất lấy tinh thần "đồng kiến tạo" làm định hướng, tập trung vào 5 lĩnh vực từ kết nối hạ tầng, chuỗi cung ứng đến chuyển đổi số, quản lý tài nguyên nước và an ninh mạng

Đọc nhiều

Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể

Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể

Lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, “Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới” hướng tới mở rộng không gian đối thoại, kết nối nguồn lực và thúc đẩy các sáng kiến hợp tác trên kênh nhân dân, qua đó từng bước chuyển từ giao lưu sang hợp tác thực chất, từ ý tưởng thành những chương trình, dự án cụ thể.
Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung

Tối 24/8, tại Quảng Châu (Quảng Đông, Trung Quốc), đã diễn ra Lễ khai mạc Chương trình "Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập” của thanh niên Việt Nam. Tại đây, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Ngọc Hùng nhấn mạnh, thanh niên cần phát huy vai trò đi đầu trong học tập, lao động sáng tạo, trở thành những sứ giả hòa bình và tích cực góp phần vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.
Những kết nối làm sâu sắc quan hệ hữu nghị Việt - Hàn

Những kết nối làm sâu sắc quan hệ hữu nghị Việt - Hàn

Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc đã mở rộng các kết nối với cộng đồng, địa phương, doanh nghiệp, cơ sở đào tạo và những người bạn Hàn Quốc, qua đó góp phần làm sâu sắc quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Tin quốc tế ngày 26/8: Ông Trump cân nhắc đổi tên "hồ Ontario" thành “hồ Mỹ”

Tin quốc tế ngày 26/8: Ông Trump cân nhắc đổi tên "hồ Ontario" thành “hồ Mỹ”

Ông Trump cân nhắc đổi tên "hồ Ontario" thành “hồ Mỹ”; Iceland trưng cầu ý dân về nối lại đàm phán gia nhập EU; Ai Cập chịu sức ép từ dòng người tị nạn Sudan... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 26/8.
Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn

Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn

Ngày 25/8, tại Nha Trang (Khánh Hòa), trong khuôn khổ Chương trình “Giao lưu huấn luyện học viên sĩ quan hải quân quốc tế” năm 2026 tại Học viện Hải quân Việt Nam, các học viên sĩ quan hải quân quốc tế đã tham gia các hoạt động trải nghiệm, thực hành trên Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động