Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
06:41 | 11/03/2020 GMT+7

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (11/3): Hàng chục người chết ở Iran vì uống cồn để trị Covid-19

aa
Tin tức Thế giới hôm nay: Hàng chục người chết ở Iran vì uống cồn để trị Covid-19; dân số già hóa khiến tỷ lệ tử vong do nCoV tại Italy tăng cao, Vũ Hán đảo ngược tình thế và kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid-19 trong khi nhiều nước đang khốn đốn.
tin tuc the gioi moi nhat hom nay 113 hang chuc nguoi chet o iran vi uong con de tri covid 19 Bệnh nhân COVID-19 thứ 34 gặp hội doanh nhân Bình Thuận, tiếp xúc trực tiếp 14 người
tin tuc the gioi moi nhat hom nay 113 hang chuc nguoi chet o iran vi uong con de tri covid 19 Kylian Mbappe bị nhiễm COVID-19?

Tin tức thế giới hôm nay 11/3

Hàng chục người chết ở Iran vì uống cồn để trị Covid-19

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 113 hang chuc nguoi chet o iran vi uong con de tri covid 19
Kiểm tra thân nhiệt tại một tòa nhà ở thủ đô Tehran, Iran hôm 4/3. Ảnh: AFP.

Giữa lúc dịch Covid-19 bùng phát tại Iran, nhiều tin đồn và biện pháp chữa trị phi khoa học về cách chống chọi virus đã lan tràn trên mạng xã hội, trong số đó có cách uống rượu.

Tuy nhiên, vì đồ uống có cồn bị cấm ở Iran, một số người đã bị ngộ độc vì uống cồn công nghiệp bán tại chợ vốn phục vụ mục đích diệt khuẩn.

Ít nhất 27 người chết vì ngộ độc cồn ở các tỉnh Khuzestan và Alborz của Iran và hơn 200 người khác nhập viện, một số đang trong tình trạng nguy kịch.

Iran là đất nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch Covid-19 ở Trung Đông. Tổng số ca nhiễm ở nước này đã lên tới 8.042, với 291 ca tử vong và 2.731 ca hồi phục, một người phát ngôn Bộ Y tế Iran nói với Fars.

Dân số già, tỷ lệ tử vong do nhiễm nCoV tại Italy cao nhất Thế giới

Trong một tuần qua, theo số liệu được thống kê, có thể thấy SAR-CoV-2 đã khiến cho nhiều trường hợp nhiễm tại Italy tử vong cao hơn so với Trung Quốc. Chưa đầy 3 tuần, từ một quốc gia chỉ có 3 ca nhiễm virus Corona chủng mới, Italy đã biến thành ổ dịch Covid-19 thứ hai chỉ sau vùng tâm dịch Vũ Hán tại Trung Quốc.

Cho đến hôm 9/3, tỷ lệ tử vong do nCoV tại nước này là 5%, riêng vùng Lombardy bị ảnh hưởng nặng nề với 6%, cao hơn so với mức trung bình trên toàn cầu là 3,5%. Điều này chỉ ra xu hướng trường hợp nhiễm bệnh tại Italy sẽ có tỷ lệ tử vong cao hơn so với các vùng khác. Các chuyên viên y tế lo ngại và chỉ ra nguyên nhân của việc này có thể xuất phát từ nhân khẩu học. Bởi dân số nước này đang dần dần già hóa.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 113 hang chuc nguoi chet o iran vi uong con de tri covid 19
Dân số già hóa khiến tỷ lệ tử vong do nhiễm Covid-19 ở mức cao hơn trung bình trên Thế giới (Ảnh: NYT)

Italy là quốc gia có tỷ lệ người già trong tổng dân số cao thứ 2 Thế giới chỉ sau Nhật Bản. Mà dữ liệu toàn cầu về khả năng tử vong của Covid-19 gây ra cho con người lại tập trung vào nhóm người cao tuổi - đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi nhiễm bệnh. Theo Viện Y tế Quốc gia - cơ quan kiểm soát dịch bệnh của Ý, 58% ca tử vong là những người ngoài 80 và 31% thuộc nhóm người ở độ tuổi 70.

Giovanni Rezza - nhà nhân khẩu học hàng đầu thuộc Viện đã phát biểu hôm 9/3: "Nếu chúng tôi chia theo nhóm tuổi, tỷ lệ tử vong ở nước chúng tôi tương tự, hoặc thậm chí thấp hơn so với thống kê ở Trung Quốc. Dù tốt hay xấu đi nữa, chúng tôi có dân số rất già."

Với những quốc gia đang phát triển và có dân số trẻ thì tình hình này lại đi ngược lại hoàn toàn. Đơn cử như Hàn Quốc có số ca nhiễm ngang ngửa với Ý, nhưng lại chỉ có tỷ lệ tử vong là 0,7%.

Chủ tịch Tập Cận Bình lần đầu thăm Vũ Hán sau khi Covid-19 khởi phát, khen ngợi Vũ Hán kiểm soát tốt dịch bệnh và đảo ngược tình thế

Ngày 10/3 vừa qua, chủ tịch Tập Cận Bình đã có chuyến thăm đến Vũ Hán - vùng tâm dịch của Covid-19. Đây là lần đầu tiên chủ tịch Tập thăm Vũ Hán kể từ sau khi dịch bệnh khởi phát hôm 20/1 tại nước này. Trong chuyến thăm, ông dành cho Vũ Hán lời khen khi đang dần có dấu hiệu đảo ngược tình thế và kiểm soát tốt dịch bệnh.

Reuters đưa tin, chủ tịch Tập Cận Bình sẽ kiểm tra các nỗ lực kiểm soát dịch nCoV và thăm hỏi động viên các nhân viên y tế tuyến đầu. Hình ảnh truyền thông nhà nước Trung Quốc cho thấy ông Tập mang khẩu trang và trò chuyện cùng các chuyên viên y tế tuyến đầu cũng như những bệnh nhân qua màn hình đặt trong hội trường tại bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn. Sau đó, ông cũng đến một khu vực bị cách ly và động viên công dân của mình.

"Sự lây lan Covid-19 về cơ bản đã được khống chế ở tỉnh Hồ Bắc, cũng như thủ phủ Vũ Hán. Việc ổn định và đảo ngược tình hình tại đây đã tạo ra thành công ban đầu." - ông Tập Cận Bình phát biểu.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 113 hang chuc nguoi chet o iran vi uong con de tri covid 19
Chủ tịch Tập Cận Bình thăm hỏi và động viên lực lượng chống Covid-19 tại bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn hôm 10/3 vừa qua (Ảnh: Xinhua)

Chủ tịch Tập Cận Bình cũng không quên gửi lời cảm ơn công dân của thành phố bởi "sự hy sinh, vị tha và đóng góp" trong nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh. Các nhân viên y tế, binh sĩ, cảnh sát, quan chức trên tuyến đầu, đội ngũ tình nguyện viên cũng được ông ghi nhận những cố gắng và ca ngợi.

Ông cũng kêu gọi công chúng đoàn kết đồng lòng với chính phủ để vượt qua "những dặm đường cuối cùng" và cho biết chiến thắng đang đến rất gần. Bên cạnh đó, chủ tịch Tập cũng nói rằng đã đến lúc nền kinh tế của đất nước nên được trở lại bình thường sau dịch bệnh.

Cũng trong ngày hôm qua, chỉ có 19 ca nhiễm SAS-CoV-2 mới được ghi nhận tại nước này, đây là con số thấp nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát cho tới này. Điều này cho thấy những nỗ lực và hy sinh đẩy lùi nCoV tại Trung Quốc đang dần được hồi đáp. Chuyến thăm của chủ tịch Tập Cận Bình cũng phần nào giúp yên lòng dân chúng và tiếp thêm sức mạnh trong việc chiến thắng hoàn toàn dịch bệnh.

Iran có số ca tử vong do SARS-CoV-2 kỷ lục trong một ngày

Phát ngôn viên Bộ Y tế Iran Kianoush Jahanpour, chính quyền Terhan hôm 10/3 vừa qua đã ghi nhận 54 trường hợp tử vong do nhiễm Covid-19 trong vòng 24 giờ qua. Đây là con số tử vong trong ngày kỷ lục nhất tại nước này kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Tại quốc gia Trung Đông này, đã có tổng cộng 291 người tử vong sau khi nhiễm phải nCoV. 881 người cũng đã nhiễm mới Covid-19 trong 24 giờ qua, nâng tổng số trường hợp nhiễm bệnh tại Iran lên con số 8.042.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 113 hang chuc nguoi chet o iran vi uong con de tri covid 19
Một người đàn ông đang làm sạch tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi bước vào một tòa nhà tại Terhan, Iran (Ảnh: AFP)

Iran hiện đang là quốc gia có số ca tử vong lớn nhất Thế giới chỉ sau Trung Quốc đại lục. Thủ đô Terhan của nước này cũng đang phải hứng chịu những hậu quả nặng nề do dịch bệnh gây ra với 2.114 ca nhiễm. Kế tiếp lần lượt là Mazandaran và Qom.

Quan chức Y tế cũng nhấn mạnh rằng đã có 2.731 người được chữa trị dứt điểm và rời khỏi bệnh viện. Hiện, Iran đang kêu gọi người dân hạn chế ra ngoài hay tụ tập chốn công cộng nhằm tránh sự lây lan nghiêm trọng hơn của SARS-CoV-2.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 113 hang chuc nguoi chet o iran vi uong con de tri covid 19 Đưa bệnh nhân COVID-19 thứ 32 về nước, phi hành đoàn có bị cách ly?

Bệnh nhân thứ 32 dương tính với COVID-19 đã về Việt Nam bằng máy bay riêng. Nhiều người đang đặt câu hỏi: Liệu phi hành ...

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 113 hang chuc nguoi chet o iran vi uong con de tri covid 19 Hàng loạt điểm du lịch nổi tiếng châu Á ảm đạm vì dịch Covid-19

Trong tình hình đại dịch Covid-19, Tổ chức Du lịch Thế giới cho biết lượng khách du lịch quốc tế khả năng giảm mạnh trong năm ...

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 113 hang chuc nguoi chet o iran vi uong con de tri covid 19 Tung tin sai lệch về Covid-19 để bán hàng online, nữ sinh Đà Lạt bị công an triệu tập

3 nữ sinh THPT ở Đà Lạt đã bị công an triệu tập, nhắc nhở do đưa tin sai lệch về dịch Covid-19 trên facebook cá ...

Anh Phương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Năm 2025, bức tranh an ninh khu vực châu Á đã phủ thêm nhiều gam màu u ám, khi những căng thẳng biên giới âm ỉ nhiều năm bất ngờ bùng phát và leo thang.
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Ngày 22/12, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đặc biệt về tình hình hiện nay giữa Campuchia và Thái Lan đã được tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia. Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

Khép lại năm 2025 dưới vai trò Chủ tịch của Malaysia, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ghi dấu một năm nhiều chuyển động quan trọng.
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ-Trung "cực kỳ bền chặt"; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/11.

Đọc nhiều

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 06/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 và Hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi công tác giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trong căn nhà nhỏ ở Siem Reap, giữa không khí kỷ niệm Chiến thắng 7/1 của Campuchia, một mâm cơm được bày riêng để tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Với anh Phan Văn Đạt, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, khoảnh khắc ấy là minh chứng sống động cho sự tri ân của người dân Campuchia đối với những người lính Việt Nam năm xưa.
Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Ngày này cách đây đúng 80 năm, 6/1/1946, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam đã diễn ra. Nhân dịp kỷ niệm sự kiện trọng đại này, Thời Đại đã phỏng vấn TS. Nguyễn Sĩ Dũng về ý nghĩa và tầm vóc của ngày hội lớn này, đặc biệt trong bối cảnh đất nước trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Ngày 5/1/2026, Vùng 3 Hải quân tổ chức lễ khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 cho người dân tại xã Tuy Phước Đông, tỉnh Gia Lai, trong khuôn khổ Chiến dịch “Quang Trung thần tốc” giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Đại tá Đoàn Bảo Anh, Phó Tư lệnh Vùng 3 Hải quân dự và chủ trì buổi lễ.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động