Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
07:06 | 17/06/2020 GMT+7

Tin tức thế giới 24h nóng nhất hôm nay (17/6): Trung Quốc được yêu cầu minh bạch về sông Mekong

aa
Tin tức, tin nóng thế giới 24h mới nhất hôm nay (17/6): Ủy hội sông Mekong đòi Trung Quốc  thông tin rõ ràng hơn về đập thủy điện ở thượng nguồn sau đợt hạn hán kỷ lục, Mỹ làm việc chặt chẽ với Hàn Quốc sau vụ nổ văn phòng liên Triều, Số ca nhiễm Covid-19 trong ngày của Brazil tăng kỷ lục, Iran cảnh báo quốc tế không tiếp cận địa điểm hạt nhân. 
tin tuc phap luat 24h nong nhat hom nay 176 y an tu hinh 6 bj cao vu nu sinh giao ga Tin tức pháp luật 24h nóng nhất hôm nay (17/6): Y án tử hình 6 bj cáo vụ nữ sinh giao gà
tin tuc phap luat 24h nong nhat hom nay 166 nguoi phu nu cung anh hang xom tu vong trong ngoi nha dang chay Tin tức pháp luật 24h nóng nhất hôm nay (16/6): Người phụ nữ cùng anh hàng xóm tử vong trong ngôi nhà đang cháy
tin tuc the gio i 24h nong nha t hom nay 166 die n vien australia bi ke t a n tu hi nh ta i trung quo c chi nh phu hai nuo c len tie ng Tin tức thế giới 24h nóng nhất hôm nay (16/6): Diễn viên Australia bị kết án tử hình tại Trung Quốc, chính phủ hai nước lên tiếng

Tin tức thế giới, tin quốc tế 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay 17/6

4 nước ĐNÁ yêu cầu Trung Quốc minh bạch thông tin về sông Mekong

1720 dap tieu loan trung quoc
Đập Tiểu Loan của Trung Quốc xây dựng trên đoạn sông Mekong mà nước này quản lý. Ảnh: Xinhua.

Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam đều phải vật lộn với hạn hán nghiêm trọng hồi cuối năm ngoái khi mực nước sông Mekong rút xuống thấp kỷ lục khiến những lơp đất đá trơ ra, cá chết và đe dọa cuộc sống của hàng triệu người.

Trong khi đó, những con đập được xây dựng dọc đường sông tại Trung Quốc giữ lại lượng nước trên mức trung bình hàng năm, theo hình ảnh vệ tinh cung cấp bởi tổ chức “Eyes on Earth” (Mỹ) cho thấy hồi tháng 4.

Việc ít lưu lượng nước chảy từ thượng nguồn xuống khiến Ủy hội sông Mekong gồm 4 nước Đông Nam Á kể trên yêu cầu Trung Quốc cung cấp dữ liệu kịp thời từ những con đập của nước này để các nước láng giềng có thể dự báo những tình huống xấu. Tuyên bố cũng kêu gọi Trung Quốc công bố “dữ liệu cả năm để giám sát và báo cáo hiệu quả về tình trạng hạn hán và lũ lụt”.

Sông Mekong là con sông dài nhất Đông Nam Á và là nguồn cung cấp nước cho hơn 60 triệu người trong khu vực. MRC là đóng vai trò như một bộ phận tham vấn cho các nước trên lưu vực sông Mekong.

Bắc Kinh từ lâu luôn chối bỏ trách nhiệm trong việc dòng chảy tại khu vực hạ lưu sông Mekong ngày càng khô cạn. Năm 2019, Ngoại trưởng Vương Nghị thậm chí tuyên bố các đập do nước này quản lý đã xả nhiều nước hơn trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á hứng chịu hạn hán.

Tin quốc tế cập nhật, Mỹ làm việc chặt chẽ với Hàn Quốc sau vụ nổ văn phòng liên Triều

1718 bien gioi han quoc
Binh sĩ Hàn Quốc tuần tra dọc theo hàng rào dây thép gai ở Paju, Hàn Quốc, gần biên giới với Triều Tiên vào ngày 15/6. (Nguồn: AP)

Một quan chức Mỹ cho biết Washington đang “phối hợp chặt chẽ” với Seoul sau vụ nổ văn phòng liên Triều hôm 16/6.

Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ nói: “Chúng tôi đã nhận được thông tin Triều Tiên cho phá hủy văn phòng liên lạc ở Kaesongvà đang phối hợp chặt chẽ với đồng minh Hàn Quốc”.

Bộ Ngoại giao Mỹ chưa đưa ra bình luận nhưng cho biết thứ trưởng ngoại giao nước này là Stephen Biegun - quan chức hàng đầu của Mỹ trong việc đàm phán với Triều Tiên - sẽ đi cùng Ngoại trưởng Mike Pompeo tới Hawaii vào ngày 16-6.

Chiều 16/6, Triều Tiên xác nhận đã đánh sập hoàn toàn văn phòng liên lạc liên Triều tại Khu công nghiệp Kaesong, nhằm cắt đứt hoàn toàn các đường dây liên lạc giữa hai miền Nam - Bắc, theo KCNA.

Phía Hàn Quốc gọi việc phá hủy văn phòng là chưa từng có trong quan hệ liên Triều và là một "hành động vô nghĩa". Đại diện Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhấn mạnh quân đội nước này luôn trong tư thế sẵn sàng để chuẩn bị cho "mọi tình huống xảy ra".

Tin thế giới mới nhất, Số ca nhiễm Covid-19 trong ngày của Brazil tăng kỷ lục

1906 mo1 2490 1592188148
Công nhân khai quật mộ cũ để dành chỗ cho thi thể mới tại Sao Paulo. Ảnh: AP

Brazil ghi nhận 34,918 ca nhiễm Covid-19 mới chỉ trong một ngày 16/6, cùng ngày một trong những quan chức cấp cao nước này hứng chịu làn sóng chỉ trích vì nói rằng đại dịch đã được kiểm soát.

Theo Reuters, Brazil là điểm nóng Covid-19 thứ hai của thế giới sau Mỹ và đanh nhanh chóng chạm ngưỡng 1 triệu ca lây nhiễm mặc dù các chuyên gia cảnh cảnh báo rằng con số thực tế có thể cao hơn do xét nghiệm chưa toàn diện. Số người tử vong do Covid-19 tại nước này cũng tăng thêm 1,282 người tính từ ngày 15/6 trong tổng số 45,241 người tử vong, theo Bộ Y tế Brazil.

Trước đó, Chánh văn phòng Nội các Walter Braga Netto đã nhận về chỉ trích sau khi tuyên bố dịch trong tầm kiểm soát.

Giám đốc Tổ chức Y tế Pan American (PAHO) Carissa Etienne nói trong một cuộc họp ngắn từ Washington rằng Brazil là một mối quan tâm lớn. Quốc gia lớn nhất Mỹ Latinh chiếm khoảng một phần tư trong số khoảng 4 triệu ca coronavirus ở châu Mỹ và gần 25% số ca tử vong.

Tin quốc tế 24h, Iran cảnh báo quốc tế không tiếp cận địa điểm hạt nhân

2131 iaea xac nhan iran lam giau uranium vuot gioi han trong jcpoa
Ảnh minh họa. Nguồn AP.

Iran cảnh báo rằng dự thảo nghị quyết của các nước Châu Âu trong đó có Đức, Pháp và Anh, đề nghị Iran cho phép các thanh sát viên quốc tế của IAEA lại gần hai địa điểm hạt nhân của nước này là phản tác dụng.

"Đưa ra nghị quyết để kêu gọi Iran hợp tác cùng Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) là việc đáng thất vọng và hoàn toàn phản tác dụng", Kazem Gharib Abadi, đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc, hôm nay nói.

Ông Abadi cảnh báo rằng nếu dự thảo nghị quyết được thông qua, Iran không còn lựa chọn nào khác phải có các biện pháp phù hợp để đáp trả.

Nga hôm nay cam kết sát cánh cùng với đồng minh Iran và chống lại mọi âm mưu thúc đẩy chương trình nghị sự nhằm vào Tehran.

Thỏa thuận hạt nhân giữa Iran với 6 cường quốc Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc được ký vào năm 2015 với tên đầy đủ là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA), là kết quả của 15 năm đàm phán ngoại giao. Theo thỏa thuận, Iran đồng ý hạn chế một phần đáng kể chương trình hạt nhân trong ít nhất 10 năm và một số khác sẽ bị hạn chế lâu hơn, đồng thời chấp nhận sự gia tăng giám sát của cộng đồng quốc tế.

Tháng 5/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đơn phương rút khỏi thỏa thuận và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt đối với Iran. Iran cũng giảm dần các cam kết trước đó.

*Tin tức thế giới, tin tức quốc tế 24h về các sự kiện nóng, điểm nóng được cập nhật liên tục...

tin tuc the gio i 24h nong nha t hom nay 156 ong trump khong kho e gay na o do ng twitter Tin tức thế giới 24h nóng nhất hôm nay (15/6): “Ông Trump không khỏe” gây náo động Twitter

Tin tức, tin nóng thế giới 24h mới nhất hôm nay (15/6): Tình hình sức khỏe của Tổng thống Mỹ Donald Trump được bàn luận ...

tin tuc the gio i 24h mo i nha t hom nay 146 em ga i quo c dan trie u tien do a da p tra ha n quo c Tin tức thế giới 24h mới nhất hôm nay (14/6): Em gái “quốc dân” Triều Tiên dọa đáp trả Hàn Quốc

Tin tức, tin nóng thế giới 24h mới nhất hôm nay (14/6): Em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đe dọa sẽ trả ...

tin tuc the gio i mo i nha t hom nay 136 ba t thuo ng 3 tau san bay my tuan tra an do duong thai binh duong Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (13/6): Bất thường 3 tàu sân bay Mỹ tuần tra Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Tin tức, tin nóng thế giới mới nhất hôm nay (13/6): Lần đầu tiên trong gần 3 năm, tàu sân bay Mỹ tuần tra trên ...

'

Dieu Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tin tức thế giới 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay 13/12

Tin tức thế giới 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay 13/12

Tin tức thế giới 24h mới nhất hôm nay: New Zealand bắt đầu tìm kiếm 8 thi thể mắc kẹt trong núi lửa, Hong Kong bắt giữ nhóm biểu tình đốt phá đường phố...
Tin nóng thế giới 24h: Lãnh sự quán Iran tại Iraq bốc cháy, gần 50 người thiệt mạng

Tin nóng thế giới 24h: Lãnh sự quán Iran tại Iraq bốc cháy, gần 50 người thiệt mạng

Tin nóng thế giới 24h: Lực lượng an ninh Iraq đã bắn chết ít nhất 45 người biểu tình hôm 28/11 sau khi những người biểu tình xông vào và đốt cháy một lãnh sự quán Iran trong đêm, trong những gì có thể đánh dấu một bước ngoặt trong cuộc nổi dậy chống lại chính quyền được Tehran hậu thuẫn.

Các tin bài khác

Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu

Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu

Việc Mỹ và Israel tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Iran trong ngày 28/02 và nước này đã phóng tên lửa đáp trả đã đẩy Trung Đông vào một vòng xoáy xung đột mới, ngay lập tức tạo cú sốc đối với thị trường năng lượng toàn cầu. Là khu vực cung ứng dầu mỏ trọng yếu, bất kỳ bất ổn nào tại đây đều nhanh chóng phản ánh vào giá dầu, chuỗi vận tải biển và tâm lý thị trường tài chính quốc tế.
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Phản ứng trước các cuộc không kích do Israel và Mỹ phối hợp triển khai nhằm vào Iran cùng các động thái đáp trả của Tehran, Liên hợp quốc cùng nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế đồng loạt kêu gọi các bên kiềm chế, cảnh báo nguy cơ leo thang nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh khu vực.
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Các nước cảnh báo công dân rời khỏi Iran và Israel ngay lập tức do tình hình an ninh căng thẳng, trong khi đàm phán Mỹ-Iran tiếp tục diễn ra tại Geneva.
Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump

Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump

Ngày 23/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra loạt cảnh báo đối với các nước đối tác thương mại sau khi Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ phần lớn các mức thuế khẩn cấp do ông áp đặt, khiến thị trường tài chính toàn cầu phản ứng tiêu cực và các đối tác thương mại tạm dừng tiến trình thương thảo thỏa thuận với Washington.

Đọc nhiều

Chính thức khởi động Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2026 và Thi ảnh Nông thôn Việt Nam 40 năm Đổi mới

Chính thức khởi động Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2026 và Thi ảnh Nông thôn Việt Nam 40 năm Đổi mới

Ban Tổ chức Giải báo chí toàn quốc về “nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam” lần thứ IV- năm 2026 và Thi ảnh “Nông thôn Việt Nam 40 năm Đổi mới” chính thức công bố Thể lệ giải, cơ cấu giải thưởng, theo báo Công luận.
Tổng thống Putin giao Bộ Ngoại giao Nga xem xét miễn thị thực cho công dân Việt Nam

Tổng thống Putin giao Bộ Ngoại giao Nga xem xét miễn thị thực cho công dân Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Vladimir Putin nhất trí cần đẩy mạnh giao lưu nhân dân; tạo điều kiện thuận lợi về đi lại cho công dân của hai nước, qua đó thúc đẩy du lịch, thu hút thêm khách du lịch Nga tới Việt Nam và khách du lịch Việt Nam tới Nga.
TP Diên An (Trung Quốc) mong muốn 'kết nghĩa' với các địa phương của Việt Nam

TP Diên An (Trung Quốc) mong muốn 'kết nghĩa' với các địa phương của Việt Nam

Đó là nội dung được ông Trương Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Công tác Mặt trận Thống nhất Thành ủy Diên An (Trung Quốc) bày tỏ tại buổi làm việc với Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn ngày 26/3 tại Hà Nội.
Tin quốc tế ngày 27/3: Xung đột Trung Đông đẩy giá dầu bật tăng hơn 5%, Iran cho phép 5 quốc gia “thân thiện” qua eo biển Hormuz

Tin quốc tế ngày 27/3: Xung đột Trung Đông đẩy giá dầu bật tăng hơn 5%, Iran cho phép 5 quốc gia “thân thiện” qua eo biển Hormuz

Xung đột Trung Đông đẩy giá dầu bật tăng hơn 5%; Iran cho phép 5 quốc gia “thân thiện” qua eo biển Hormuz; Hàn Quốc tung gói ngân sách “thời chiến” gần 17 tỉ USD ứng phó khủng hoảng năng lượng... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 27/3.
Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Những ngày qua, nắng nóng kéo dài khiến nguồn nước sinh hoạt trên đảo Hòn Chuối (tỉnh Cà Mau) trở nên khan hiếm. Nhận được đề nghị hỗ trợ của người dân trên đảo, ngày 25/3, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức cấp nước ngọt miễn phí cho nhân dân.
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Phiên bản di động