Trang chủ Quốc tế
10:07 | 08/04/2026 GMT+7

Tin quốc tế ngày 8/4: Nga, Trung Quốc phủ quyết nghị quyết về eo biển Hormuz, hơn 80 người mất tích do lật tàu tại Địa Trung Hải

aa
Nga, Trung Quốc phủ quyết nghị quyết của Hội đồng Bảo an về eo biển Hormuz; EU khẩn trương lấp “khoảng trống pháp lý” trong bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng; Hơn 80 người di cư mất tích sau vụ lật tàu trên Địa Trung Hải... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/4.
Tin quốc tế ngày 31/3: Iran xem xét khả năng rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân, Châu Âu kêu gọi Israel từ bỏ kế hoạch khôi phục án tử hình
Tin quốc tế ngày 4/4: Thủ tướng Thái Lan cáo buộc đầu cơ và buôn lậu gây khủng hoảng nhiên liệu, Thống tướng Min Aung Hlaing đắc cử Tổng thống Myanmar

Nga, Trung Quốc phủ quyết nghị quyết của Hội đồng Bảo an về eo biển Hormuz

Theo Hãng tin AFP, ngày 7/4, Nga và Trung Quốc đã sử dụng quyền phủ quyết đối với một dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc liên quan đến việc mở lại eo biển Hormuz - tuyến hàng hải chiến lược quan trọng đối với thương mại năng lượng toàn cầu. Dự thảo nghị quyết do Bahrain soạn thảo với sự ủng hộ của Mỹ nhận được 11 phiếu thuận, 2 phiếu chống và 2 phiếu trắng. Ngoại trưởng Bahrain Abdullatif bin Rashid Al Zayani bày tỏ sự “lấy làm tiếc” của các quốc gia vùng Vịnh trước kết quả bỏ phiếu.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra ngay trước thời hạn 20h ngày 7/4 (giờ Mỹ) - mốc thời gian do Tổng thống Mỹ Donald Trump đặt ra để yêu cầu Iran đạt được thỏa thuận và mở lại eo biển Hormuz. Tuy nhiên, sát thời điểm này, ông Trump đã quyết định hoãn kế hoạch tấn công Iran thêm hai tuần.

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Mike Waltz khẳng định kết quả này không làm hạn chế quyền của Mỹ trong việc tiếp tục thực hiện các biện pháp tự vệ, cũng như bảo vệ các đồng minh và đối tác. Ở chiều ngược lại, Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc Amir Saeid Iravani cảnh báo nếu được thông qua, dự thảo nghị quyết có thể bị “diễn giải theo hướng nguy hiểm” và bị lạm dụng để biện minh cho việc sử dụng vũ lực, vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc.

Đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzya phát biểu trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an về nghị quyết liên quan đến eo biển Hormuz. (Ảnh: Reuters)
Đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzya phát biểu trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an về nghị quyết liên quan đến eo biển Hormuz. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, phiên bản ban đầu của dự thảo từng đề cập khả năng trao ủy quyền của Liên hợp quốc cho các quốc gia sử dụng vũ lực nhằm mở lại eo biển Hormuz. Nội dung này đã vấp phải sự phản đối từ một số thành viên Hội đồng Bảo an, trong đó có Pháp, Nga và Trung Quốc.

Sau quá trình chỉnh sửa, phiên bản cuối cùng đã loại bỏ nội dung cho phép sử dụng vũ lực, kể cả với mục đích phòng vệ. Thay vào đó, dự thảo chỉ “khuyến khích mạnh mẽ” các quốc gia phối hợp các biện pháp phòng vệ phù hợp để đảm bảo an toàn hàng hải, bao gồm việc hộ tống tàu thương mại. Đồng thời, văn bản yêu cầu Iran chấm dứt ngay các hành động tấn công nhằm vào tàu thương mại, không cản trở tự do hàng hải tại eo biển Hormuz, cũng như kêu gọi chấm dứt các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng dân sự như nước, dầu và khí đốt.

Giải thích về quyết định phủ quyết, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassili Nebenzia cho rằng dự thảo chứa đựng nhiều yếu tố “mất cân bằng, không chính xác và mang tính đối đầu”. Ông cũng cho biết Nga và Trung Quốc sẽ đề xuất một dự thảo nghị quyết thay thế, đồng thời thừa nhận những quan ngại hiện hữu liên quan đến an toàn hàng hải tại khu vực eo biển Hormuz.

EU khẩn trương lấp “khoảng trống pháp lý” trong bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

Ngày 7/4, Ủy ban châu Âu (EC) đã kêu gọi các quốc gia thành viên và các nhà lập pháp thuộc Liên minh châu Âu (EU) đẩy nhanh tiến trình xây dựng quy định mới nhằm chống lại tình trạng xâm hại tình dục trẻ em trên môi trường trực tuyến, trong bối cảnh cơ chế pháp lý hiện hành đã hết hiệu lực mà chưa có giải pháp thay thế.

Trước đó, một điều khoản đặc biệt cho phép các nền tảng công nghệ chủ động quét và phát hiện nội dung xâm hại trẻ em mà không vi phạm quy định về quyền riêng tư đã chính thức hết hiệu lực từ ngày 3/4. Việc điều khoản này chấm dứt khiến hoạt động phát hiện, xử lý các hình ảnh và nội dung vi phạm hiện không còn cơ sở pháp lý rõ ràng, tạo ra khoảng trống đáng lo ngại trong công tác bảo vệ trẻ em trên không gian mạng.

Phát biểu về vấn đề này, người phát ngôn EC Guillaume Mercier nhấn mạnh các nhà lập pháp cần khẩn trương thúc đẩy tiến trình đàm phán nhằm đạt được một giải pháp dài hạn. Ông khẳng định Ủy ban sẵn sàng hỗ trợ các bên liên quan để nhanh chóng thu hẹp khoảng trống pháp lý hiện nay.

EU khẩn trương lấp “khoảng trống pháp lý” trong bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng. (Ảnh minh họa: KT)
EU khẩn trương lấp “khoảng trống pháp lý” trong bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng. (Ảnh minh họa: KT)

Trong một bức thư gửi tuần trước, các tập đoàn công nghệ lớn như Google, Microsoft, Meta và Snapchat cho biết sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp “tự nguyện” nhằm phát hiện và xử lý nội dung xâm hại trẻ em khi cần thiết. Tuy nhiên, các doanh nghiệp này cũng bày tỏ lo ngại rằng việc điều khoản ngoại lệ hết hiệu lực đã làm suy giảm “sự chắc chắn pháp lý” - yếu tố quan trọng giúp các nền tảng triển khai hiệu quả các biện pháp bảo vệ người dùng.

Các công ty đồng thời chỉ trích việc không đạt được thỏa thuận gia hạn cơ chế hiện hành là “thiếu trách nhiệm”, khi làm gián đoạn những nỗ lực bảo vệ trẻ em trên môi trường số. Theo ông Mercier, việc bảo vệ trẻ em cần được đặt trên nền tảng các quy định rõ ràng, có tính ràng buộc pháp lý, thay vì chỉ dựa vào cơ chế tự nguyện.

Trong những năm qua, EU đã liên tục tranh luận về việc siết chặt các quy định liên quan. Hiện nay, các nền tảng công nghệ chủ yếu phát hiện và báo cáo nội dung xâm hại trên cơ sở tự nguyện. Từ năm 2022, EC đã đề xuất chuyển sang cơ chế bắt buộc, đồng thời yêu cầu các nền tảng phải báo cáo cả các hành vi dụ dỗ trẻ vị thành niên trên mạng.

Đề xuất này, thường được gọi là “Chat Control”, nhận được sự ủng hộ từ một số tổ chức bảo vệ trẻ em. Tuy nhiên, nó cũng vấp phải sự phản đối mạnh mẽ, trong đó có các cơ quan bảo vệ dữ liệu của EU, với lo ngại rằng các biện pháp giám sát có thể ảnh hưởng tiêu cực tới quyền riêng tư của người dùng.

Các cuộc đàm phán nhằm tìm kiếm tiếng nói chung giữa các nhà lập pháp và các quốc gia thành viên đã không đạt kết quả trong tháng trước. Nỗ lực cuối cùng nhằm gia hạn tạm thời cơ chế hiện tại tại Nghị viện châu Âu cũng thất bại, khiến EU rơi vào khoảng trống pháp lý trong một trong những vấn đề nhạy cảm và cấp bách nhất liên quan đến an toàn số hiện nay.

Hơn 80 người di cư mất tích sau vụ lật tàu trên Địa Trung Hải

Hơn 80 người di cư được cho là đã mất tích sau khi một chiếc tàu chở người vượt biển bị lật trên vùng biển Trung Địa Trung Hải, trong khi lực lượng cứu hộ mới chỉ tìm thấy 2 thi thể.

Theo Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM), ngày 7/4, chiếc tàu gặp nạn chở khoảng 120 người, rời thị trấn ven biển Tajoura, phía Tây Bắc Libya từ ngày 5/4. Trong hành trình vượt biển, con tàu bị nước tràn vào và lật úp trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Trước đó, một tàu thương mại cùng một tàu cứu hộ đã kịp thời cứu sống 32 người. Những người này sau đó được lực lượng tuần duyên Italy đưa đến đảo Lampedusa ở miền Nam nước này.

Người di cư được giải cứu trên biển ở ngoài khơi bờ biển Libya. Ảnh tư liệu: AFP
Người di cư được giải cứu trên biển ở ngoài khơi bờ biển Libya. (Ảnh tư liệu: AFP)

Vụ việc xảy ra chỉ khoảng một tuần sau một tai nạn tương tự, khi lực lượng tuần duyên Italy phát hiện 19 thi thể và cứu được 58 người trên một xuồng nhỏ chở người di cư, cách đảo Lampedusa khoảng 150 km. Các hoạt động cứu nạn trong khu vực này thường xuyên gặp khó khăn do điều kiện thời tiết xấu.

Lampedusa từ lâu được xem là “cửa ngõ” chính vào châu Âu đối với người di cư vượt biển Địa Trung Hải từ Bắc Phi. Tuy nhiên, hành trình này tiềm ẩn nhiều rủi ro, với hàng nghìn người đã thiệt mạng mỗi năm, phần lớn trên các tàu nhỏ xuất phát từ bờ biển Tunisia và Libya.

IOM cho biết, những tháng đầu năm 2026 đang trở thành giai đoạn thảm khốc nhất đối với người di cư vượt biển kể từ năm 2014, với ít nhất 990 người thiệt mạng. Riêng tại khu vực Trung Địa Trung Hải, số người tử vong đã lên tới 765 người, tăng khoảng 150% so với cùng kỳ năm trước.

Giám đốc điều hành IOM, bà Amy Pope nhận định, số lượng người di cư từ Bangladesh, Pakistan, Afghanistan và Sudan đang gia tăng trên các tuyến vượt biển nguy hiểm. Bà nhấn mạnh rằng làn sóng di cư này chịu tác động từ nhiều yếu tố toàn cầu như chiến tranh, bất ổn, thiếu lương thực và bạo lực, buộc nhiều người phải rời bỏ quê hương để tìm kiếm cơ hội sống an toàn hơn.

Tin quốc tế ngày 31/3: Iran xem xét khả năng rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân, Châu Âu kêu gọi Israel từ bỏ kế hoạch khôi phục án tử hình Tin quốc tế ngày 31/3: Iran xem xét khả năng rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân, Châu Âu kêu gọi Israel từ bỏ kế hoạch khôi phục án tử hình
Quốc hội Iran xem xét khả năng rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân; Châu Âu kêu gọi Israel từ bỏ kế hoạch khôi phục án tử hình; Nhật Bản cân nhắc đối thoại với Iran để bảo đảm an ninh năng lượng... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 31/3.
Tin quốc tế ngày 4/4: Thủ tướng Thái Lan cáo buộc đầu cơ và buôn lậu gây khủng hoảng nhiên liệu, Thống tướng Min Aung Hlaing đắc cử Tổng thống Myanmar Tin quốc tế ngày 4/4: Thủ tướng Thái Lan cáo buộc đầu cơ và buôn lậu gây khủng hoảng nhiên liệu, Thống tướng Min Aung Hlaing đắc cử Tổng thống Myanmar
Hàng không Trung Quốc chịu áp lực lớn từ giá nhiên liệu tăng vọt; Thủ tướng Thái Lan cáo buộc đầu cơ, buôn lậu gây khủng hoảng nhiên liệu; Thống tướng Min Aung Hlaing đắc cử Tổng thống Myanmar... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 4/4.
Nguyệt Anh (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tin quốc tế ngày 21/7: Dịch Ebola tại Congo phức tạp, Úc và Mỹ phối hợp triệt phá nền tảng lừa đảo trực tuyến

Tin quốc tế ngày 21/7: Dịch Ebola tại Congo phức tạp, Úc và Mỹ phối hợp triệt phá nền tảng lừa đảo trực tuyến

Mỹ áp thuế bổ sung 50% đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Canada; Dịch Ebola tại Congo diễn biến phức tạp, ít nhất 930 người tử vong; Đức và Mỹ phối hợp triệt phá nền tảng lừa đảo trực tuyến quy mô toàn cầu... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 21/7.
Tin quốc tế ngày 17/7: Mỹ siết thời hạn lưu trú đối với du học sinh và phóng viên nước ngoài

Tin quốc tế ngày 17/7: Mỹ siết thời hạn lưu trú đối với du học sinh và phóng viên nước ngoài

Mỹ siết thời hạn lưu trú đối với du học sinh và phóng viên nước ngoài; WHO cảnh báo thiếu kinh phí ứng phó dịch Ebola tại CHDC Congo; Quốc hội Ukraine phê chuẩn ông Serhiy Koretsky làm Thủ tướng mới... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 17/7.
Tin quốc tế ngày 13/7: Giá dầu thế giới tăng mạnh, Hàn Quốc đề nghị Triều Tiên hỗ trợ tìm kiếm thủy thủ hải quân mất tích

Tin quốc tế ngày 13/7: Giá dầu thế giới tăng mạnh, Hàn Quốc đề nghị Triều Tiên hỗ trợ tìm kiếm thủy thủ hải quân mất tích

Giá dầu thế giới tăng mạnh sau đòn không kích mới của Mỹ nhằm vào Iran; Hàn Quốc đề nghị Triều Tiên hỗ trợ tìm kiếm thủy thủ hải quân mất tích; Ít nhất 27 người thiệt mạng trong vụ cháy quán bar ở Bangkok... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 13/7.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 18/8: Đài Loan đề xuất hỗ trợ mỗi người dân 314 USD, ông Trump cảnh báo ném bom Oman

Tin quốc tế ngày 18/8: Đài Loan đề xuất hỗ trợ mỗi người dân 314 USD, ông Trump cảnh báo ném bom Oman

Đài Loan đề xuất hỗ trợ mỗi người dân 314 USD từ thành quả tăng trưởng; ông Trump cảnh báo ném bom Oman nếu cản trở thỏa thuận về Hormuz; bãi phế thải ở Ấn Độ hút khách nhờ cảnh quan như núi tuyết... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 18/8.
Tin quốc tế ngày 14/8: Người phụ nữ Pháp đầu tiên sắp đi bộ ngoài không gian

Tin quốc tế ngày 14/8: Người phụ nữ Pháp đầu tiên sắp đi bộ ngoài không gian

Người phụ nữ Pháp đầu tiên sắp đi bộ ngoài không gian; Tòa án Mỹ ủng hộ chấm dứt miễn thuế với kiện hàng từ 800 USD trở xuống
Truyền thông New Zealand đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm

Truyền thông New Zealand đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm

Ngày 12/8, theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, chuyến thăm cấp Nhà nước tới New Zealand của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm được nhiều cơ quan truyền thông sở tại đưa tin đậm nét. Các bài viết nhận định chuyến thăm mở ra cơ hội đưa quan hệ Việt Nam - New Zealand phát triển mạnh mẽ hơn trên nền tảng tin cậy chính trị và lợi ích ngày càng gắn kết.
Hai vạn quả bóng tennis cũ “hồi sinh” thành sân thể thao

Hai vạn quả bóng tennis cũ “hồi sinh” thành sân thể thao

Cứ mỗi buổi chiều tà, sân tennis ven biển trên đường Ma Cao, thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông lại trở nên nhộn nhịp, thu hút đông đảo người yêu thích môn thể thao này.

Đọc nhiều

Đưa đối ngoại nhân dân về cơ sở: Mỗi xã/phường cần một cách làm riêng

Đưa đối ngoại nhân dân về cơ sở: Mỗi xã/phường cần một cách làm riêng

Đưa đối ngoại nhân dân về xã/phường cần một hướng dẫn đủ rõ để cơ sở biết làm gì, triển khai và đánh giá ra sao, nhưng cũng đủ mở để mỗi địa phương phát huy thế mạnh riêng. Đây là vấn đề được các chuyên gia, nhà quản lý và đại diện địa phương tập trung trao đổi tại Tọa đàm góp ý Dự thảo Hướng dẫn thực hiện tiêu chí hoạt động đối ngoại nhân dân của Đề án triển khai thí điểm mô hình “xã, phường xã hội chủ nghĩa” trên địa bàn thành phố Hà Nội, diễn ra ngày 21/8.
Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Hungary

Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Hungary

Ngày 20/8/2026, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Hungary Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Họp mặt kỷ niệm Quốc khánh Hungary, góp phần vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân hai nước.
Nền tảng cho “quan hệ chiến lược thế hệ mới” Việt Nam-Singapore

Nền tảng cho “quan hệ chiến lược thế hệ mới” Việt Nam-Singapore

Chuyến thăm Singapore của Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú và Đối thoại Chiến lược Việt Nam-Singapore lần thứ nhất được kỳ vọng tạo động lực mới, đưa quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa hai nước đi vào chiều sâu.
Mở thêm đầu mối hợp tác khoa học - công nghệ Việt Nam - Brazil

Mở thêm đầu mối hợp tác khoa học - công nghệ Việt Nam - Brazil

Đại sứ Việt Nam tại Brazil Bùi Văn Nghị vừa có chuyến công tác tại thủ phủ Porto Alegre, bang Rio Grande do Sul (Brazil), mở thêm các đầu mối hợp tác về bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số và đào tạo nguồn nhân lực.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo

Ngày 18/8, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức hội nghị tuyên truyền cho 376 cán bộ cấp xã và chi bộ trực thuộc trong toàn tỉnh về lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, tình hình biển, đảo Việt Nam và Biển Đông.
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

Ngày 17/8, theo phương án phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả động đất, sóng thần vừa được UBND TP.HCM ban hành, 15 phường, xã ven biển, xã đảo và đặc khu của Thành phố được yêu cầu xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức diễn tập ứng phó với tình huống sóng thần.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động