Trang chủ Quốc tế
10:07 | 08/04/2026 GMT+7

Tin quốc tế ngày 8/4: Nga, Trung Quốc phủ quyết nghị quyết về eo biển Hormuz, hơn 80 người mất tích do lật tàu tại Địa Trung Hải

aa
Nga, Trung Quốc phủ quyết nghị quyết của Hội đồng Bảo an về eo biển Hormuz; EU khẩn trương lấp “khoảng trống pháp lý” trong bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng; Hơn 80 người di cư mất tích sau vụ lật tàu trên Địa Trung Hải... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/4.
Tin quốc tế ngày 31/3: Iran xem xét khả năng rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân, Châu Âu kêu gọi Israel từ bỏ kế hoạch khôi phục án tử hình
Tin quốc tế ngày 4/4: Thủ tướng Thái Lan cáo buộc đầu cơ và buôn lậu gây khủng hoảng nhiên liệu, Thống tướng Min Aung Hlaing đắc cử Tổng thống Myanmar

Nga, Trung Quốc phủ quyết nghị quyết của Hội đồng Bảo an về eo biển Hormuz

Theo Hãng tin AFP, ngày 7/4, Nga và Trung Quốc đã sử dụng quyền phủ quyết đối với một dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc liên quan đến việc mở lại eo biển Hormuz - tuyến hàng hải chiến lược quan trọng đối với thương mại năng lượng toàn cầu. Dự thảo nghị quyết do Bahrain soạn thảo với sự ủng hộ của Mỹ nhận được 11 phiếu thuận, 2 phiếu chống và 2 phiếu trắng. Ngoại trưởng Bahrain Abdullatif bin Rashid Al Zayani bày tỏ sự “lấy làm tiếc” của các quốc gia vùng Vịnh trước kết quả bỏ phiếu.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra ngay trước thời hạn 20h ngày 7/4 (giờ Mỹ) - mốc thời gian do Tổng thống Mỹ Donald Trump đặt ra để yêu cầu Iran đạt được thỏa thuận và mở lại eo biển Hormuz. Tuy nhiên, sát thời điểm này, ông Trump đã quyết định hoãn kế hoạch tấn công Iran thêm hai tuần.

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Mike Waltz khẳng định kết quả này không làm hạn chế quyền của Mỹ trong việc tiếp tục thực hiện các biện pháp tự vệ, cũng như bảo vệ các đồng minh và đối tác. Ở chiều ngược lại, Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc Amir Saeid Iravani cảnh báo nếu được thông qua, dự thảo nghị quyết có thể bị “diễn giải theo hướng nguy hiểm” và bị lạm dụng để biện minh cho việc sử dụng vũ lực, vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc.

Đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzya phát biểu trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an về nghị quyết liên quan đến eo biển Hormuz. (Ảnh: Reuters)
Đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzya phát biểu trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an về nghị quyết liên quan đến eo biển Hormuz. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, phiên bản ban đầu của dự thảo từng đề cập khả năng trao ủy quyền của Liên hợp quốc cho các quốc gia sử dụng vũ lực nhằm mở lại eo biển Hormuz. Nội dung này đã vấp phải sự phản đối từ một số thành viên Hội đồng Bảo an, trong đó có Pháp, Nga và Trung Quốc.

Sau quá trình chỉnh sửa, phiên bản cuối cùng đã loại bỏ nội dung cho phép sử dụng vũ lực, kể cả với mục đích phòng vệ. Thay vào đó, dự thảo chỉ “khuyến khích mạnh mẽ” các quốc gia phối hợp các biện pháp phòng vệ phù hợp để đảm bảo an toàn hàng hải, bao gồm việc hộ tống tàu thương mại. Đồng thời, văn bản yêu cầu Iran chấm dứt ngay các hành động tấn công nhằm vào tàu thương mại, không cản trở tự do hàng hải tại eo biển Hormuz, cũng như kêu gọi chấm dứt các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng dân sự như nước, dầu và khí đốt.

Giải thích về quyết định phủ quyết, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassili Nebenzia cho rằng dự thảo chứa đựng nhiều yếu tố “mất cân bằng, không chính xác và mang tính đối đầu”. Ông cũng cho biết Nga và Trung Quốc sẽ đề xuất một dự thảo nghị quyết thay thế, đồng thời thừa nhận những quan ngại hiện hữu liên quan đến an toàn hàng hải tại khu vực eo biển Hormuz.

EU khẩn trương lấp “khoảng trống pháp lý” trong bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

Ngày 7/4, Ủy ban châu Âu (EC) đã kêu gọi các quốc gia thành viên và các nhà lập pháp thuộc Liên minh châu Âu (EU) đẩy nhanh tiến trình xây dựng quy định mới nhằm chống lại tình trạng xâm hại tình dục trẻ em trên môi trường trực tuyến, trong bối cảnh cơ chế pháp lý hiện hành đã hết hiệu lực mà chưa có giải pháp thay thế.

Trước đó, một điều khoản đặc biệt cho phép các nền tảng công nghệ chủ động quét và phát hiện nội dung xâm hại trẻ em mà không vi phạm quy định về quyền riêng tư đã chính thức hết hiệu lực từ ngày 3/4. Việc điều khoản này chấm dứt khiến hoạt động phát hiện, xử lý các hình ảnh và nội dung vi phạm hiện không còn cơ sở pháp lý rõ ràng, tạo ra khoảng trống đáng lo ngại trong công tác bảo vệ trẻ em trên không gian mạng.

Phát biểu về vấn đề này, người phát ngôn EC Guillaume Mercier nhấn mạnh các nhà lập pháp cần khẩn trương thúc đẩy tiến trình đàm phán nhằm đạt được một giải pháp dài hạn. Ông khẳng định Ủy ban sẵn sàng hỗ trợ các bên liên quan để nhanh chóng thu hẹp khoảng trống pháp lý hiện nay.

EU khẩn trương lấp “khoảng trống pháp lý” trong bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng. (Ảnh minh họa: KT)
EU khẩn trương lấp “khoảng trống pháp lý” trong bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng. (Ảnh minh họa: KT)

Trong một bức thư gửi tuần trước, các tập đoàn công nghệ lớn như Google, Microsoft, Meta và Snapchat cho biết sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp “tự nguyện” nhằm phát hiện và xử lý nội dung xâm hại trẻ em khi cần thiết. Tuy nhiên, các doanh nghiệp này cũng bày tỏ lo ngại rằng việc điều khoản ngoại lệ hết hiệu lực đã làm suy giảm “sự chắc chắn pháp lý” - yếu tố quan trọng giúp các nền tảng triển khai hiệu quả các biện pháp bảo vệ người dùng.

Các công ty đồng thời chỉ trích việc không đạt được thỏa thuận gia hạn cơ chế hiện hành là “thiếu trách nhiệm”, khi làm gián đoạn những nỗ lực bảo vệ trẻ em trên môi trường số. Theo ông Mercier, việc bảo vệ trẻ em cần được đặt trên nền tảng các quy định rõ ràng, có tính ràng buộc pháp lý, thay vì chỉ dựa vào cơ chế tự nguyện.

Trong những năm qua, EU đã liên tục tranh luận về việc siết chặt các quy định liên quan. Hiện nay, các nền tảng công nghệ chủ yếu phát hiện và báo cáo nội dung xâm hại trên cơ sở tự nguyện. Từ năm 2022, EC đã đề xuất chuyển sang cơ chế bắt buộc, đồng thời yêu cầu các nền tảng phải báo cáo cả các hành vi dụ dỗ trẻ vị thành niên trên mạng.

Đề xuất này, thường được gọi là “Chat Control”, nhận được sự ủng hộ từ một số tổ chức bảo vệ trẻ em. Tuy nhiên, nó cũng vấp phải sự phản đối mạnh mẽ, trong đó có các cơ quan bảo vệ dữ liệu của EU, với lo ngại rằng các biện pháp giám sát có thể ảnh hưởng tiêu cực tới quyền riêng tư của người dùng.

Các cuộc đàm phán nhằm tìm kiếm tiếng nói chung giữa các nhà lập pháp và các quốc gia thành viên đã không đạt kết quả trong tháng trước. Nỗ lực cuối cùng nhằm gia hạn tạm thời cơ chế hiện tại tại Nghị viện châu Âu cũng thất bại, khiến EU rơi vào khoảng trống pháp lý trong một trong những vấn đề nhạy cảm và cấp bách nhất liên quan đến an toàn số hiện nay.

Hơn 80 người di cư mất tích sau vụ lật tàu trên Địa Trung Hải

Hơn 80 người di cư được cho là đã mất tích sau khi một chiếc tàu chở người vượt biển bị lật trên vùng biển Trung Địa Trung Hải, trong khi lực lượng cứu hộ mới chỉ tìm thấy 2 thi thể.

Theo Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM), ngày 7/4, chiếc tàu gặp nạn chở khoảng 120 người, rời thị trấn ven biển Tajoura, phía Tây Bắc Libya từ ngày 5/4. Trong hành trình vượt biển, con tàu bị nước tràn vào và lật úp trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Trước đó, một tàu thương mại cùng một tàu cứu hộ đã kịp thời cứu sống 32 người. Những người này sau đó được lực lượng tuần duyên Italy đưa đến đảo Lampedusa ở miền Nam nước này.

Người di cư được giải cứu trên biển ở ngoài khơi bờ biển Libya. Ảnh tư liệu: AFP
Người di cư được giải cứu trên biển ở ngoài khơi bờ biển Libya. (Ảnh tư liệu: AFP)

Vụ việc xảy ra chỉ khoảng một tuần sau một tai nạn tương tự, khi lực lượng tuần duyên Italy phát hiện 19 thi thể và cứu được 58 người trên một xuồng nhỏ chở người di cư, cách đảo Lampedusa khoảng 150 km. Các hoạt động cứu nạn trong khu vực này thường xuyên gặp khó khăn do điều kiện thời tiết xấu.

Lampedusa từ lâu được xem là “cửa ngõ” chính vào châu Âu đối với người di cư vượt biển Địa Trung Hải từ Bắc Phi. Tuy nhiên, hành trình này tiềm ẩn nhiều rủi ro, với hàng nghìn người đã thiệt mạng mỗi năm, phần lớn trên các tàu nhỏ xuất phát từ bờ biển Tunisia và Libya.

IOM cho biết, những tháng đầu năm 2026 đang trở thành giai đoạn thảm khốc nhất đối với người di cư vượt biển kể từ năm 2014, với ít nhất 990 người thiệt mạng. Riêng tại khu vực Trung Địa Trung Hải, số người tử vong đã lên tới 765 người, tăng khoảng 150% so với cùng kỳ năm trước.

Giám đốc điều hành IOM, bà Amy Pope nhận định, số lượng người di cư từ Bangladesh, Pakistan, Afghanistan và Sudan đang gia tăng trên các tuyến vượt biển nguy hiểm. Bà nhấn mạnh rằng làn sóng di cư này chịu tác động từ nhiều yếu tố toàn cầu như chiến tranh, bất ổn, thiếu lương thực và bạo lực, buộc nhiều người phải rời bỏ quê hương để tìm kiếm cơ hội sống an toàn hơn.

Tin quốc tế ngày 31/3: Iran xem xét khả năng rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân, Châu Âu kêu gọi Israel từ bỏ kế hoạch khôi phục án tử hình Tin quốc tế ngày 31/3: Iran xem xét khả năng rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân, Châu Âu kêu gọi Israel từ bỏ kế hoạch khôi phục án tử hình
Quốc hội Iran xem xét khả năng rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân; Châu Âu kêu gọi Israel từ bỏ kế hoạch khôi phục án tử hình; Nhật Bản cân nhắc đối thoại với Iran để bảo đảm an ninh năng lượng... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 31/3.
Tin quốc tế ngày 4/4: Thủ tướng Thái Lan cáo buộc đầu cơ và buôn lậu gây khủng hoảng nhiên liệu, Thống tướng Min Aung Hlaing đắc cử Tổng thống Myanmar Tin quốc tế ngày 4/4: Thủ tướng Thái Lan cáo buộc đầu cơ và buôn lậu gây khủng hoảng nhiên liệu, Thống tướng Min Aung Hlaing đắc cử Tổng thống Myanmar
Hàng không Trung Quốc chịu áp lực lớn từ giá nhiên liệu tăng vọt; Thủ tướng Thái Lan cáo buộc đầu cơ, buôn lậu gây khủng hoảng nhiên liệu; Thống tướng Min Aung Hlaing đắc cử Tổng thống Myanmar... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 4/4.
Nguyệt Anh (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tin quốc tế ngày 22/5: Meta cắt giảm khoảng 8.000 nhân sự để dồn lực cho AI, 274 lượt chinh phục đỉnh Everest trong một ngày

Tin quốc tế ngày 22/5: Meta cắt giảm khoảng 8.000 nhân sự để dồn lực cho AI, 274 lượt chinh phục đỉnh Everest trong một ngày

Meta cắt giảm khoảng 8.000 nhân sự để dồn lực cho AI; 274 lượt chinh phục đỉnh Everest trong một ngày, phá kỷ lục năm 2019; Trung Quốc khởi công tổ hợp hàng không hơn 5 tỉ USD tại UAE... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 22/5.
Tin quốc tế ngày 14/5: Tổng thống Trump thăm Trung Quốc, EU yêu cầu nền tảng công nghệ trả phí cho báo chí

Tin quốc tế ngày 14/5: Tổng thống Trump thăm Trung Quốc, EU yêu cầu nền tảng công nghệ trả phí cho báo chí

Tổng thống Trump thăm Trung Quốc; EU mở đường yêu cầu nền tảng công nghệ trả phí cho báo chí; Nga thay thống đốc tại hai vùng biên giới giáp Ukraine... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/5.
Tin quốc tế ngày 12/5: Phó tổng thống Philippines bị luận tội; Pháp tăng cường biện pháp ứng phó virus Hanta

Tin quốc tế ngày 12/5: Phó tổng thống Philippines bị luận tội; Pháp tăng cường biện pháp ứng phó virus Hanta

Phó tổng thống Philippines bị luận tội; Pháp tăng cường biện pháp ứng phó virus Hanta sau ca nhiễm đầu tiên; EU khôi phục toàn diện Hiệp định Hợp tác với Syria... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 12/5.

Các tin bài khác

ZXMOTO đưa “tốc độ Trung Quốc” ra thế giới

ZXMOTO đưa “tốc độ Trung Quốc” ra thế giới

Ngày 17/5, chặng Czech của Giải Vô địch Superbike Thế giới (WSBK) 2026 đã khép lại cuộc tranh tài ở lượt đua chính thứ hai hạng mục WorldSSP. Tay đua người Pháp Valentin Debise của hãng mô tô Trung Quốc ZXMOTO (xe máy Trương Tuyết) tiếp tục giành chức vô địch. Đây cũng là chức vô địch thứ năm trong mùa giải năm nay của ZXMOTO, sau các chặng Bồ Đào Nha và Hungary.
Tin quốc tế ngày 20/5: Tổng thống Putin tới Trung Quốc; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam

Tin quốc tế ngày 20/5: Tổng thống Putin tới Trung Quốc; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam

Tổng thống Putin thăm Trung Quốc, Nga - Trung dự kiến ký 40 văn kiện; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 20/5.
Chuyện thoát nghèo của thôn Thập Bát Động (Trung Quốc)

Chuyện thoát nghèo của thôn Thập Bát Động (Trung Quốc)

Từ một thôn nghèo, Thập Bát Động đã trở thành ví dụ tiêu biểu về phát triển kinh tế, nâng cao đời sống và tạo sinh kế bền vững cho người dân nông thôn ở Trung Quốc. Qua câu chuyện này có thể thấy những bài học về sự gắn kết cộng đồng, vai trò của người dân và cách tiếp cận phù hợp trong quá trình phát triển của Trung Quốc.
Vì sao người nước ngoài đổ xô đến Triển lãm ô tô Bắc Kinh?

Vì sao người nước ngoài đổ xô đến Triển lãm ô tô Bắc Kinh?

“Quy mô triển lãm rất lớn, số lượng mẫu xe và thương hiệu vô cùng phong phú. Đây là lần đầu chúng tôi đến tham quan, thực sự rất ấn tượng”. Ngày 24/4, phóng viên Ba Lan Marcin Napieraj chia sẻ tại Triển lãm Ô tô Bắc Kinh.

Đọc nhiều

[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Prytz nhằm ghi nhận những đóng góp của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương

[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương

Ngày 20/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Salama.
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

Ngày 20/5 tại Quảng Trị, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị và World Vision International tại Việt Nam tổ chức Sự kiện Dinh dưỡng học đường trong khuôn khổ Sáng kiến ENOUGH - Dinh dưỡng đủ đầy, với thông điệp “Đầu tư cho dinh dưỡng học đường là đầu tư cho tương lai”.
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang

[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang

Mới đây, tổ chức GNI phối hợp với trường THCS Đại Phú đã tổ chức khánh thành và bàn giao thư viện thân thiện cho trường THCS Đại Phú, xã Phú Lương (Tuyên Quang) với tổng giá trị các hạng mục hơn 1,9 tỷ đồng.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động