Trang chủ Quốc tế Văn hóa - Văn minh
08:00 | 22/06/2019 GMT+7

Tin giả - Đại dịch của thế kỷ 21

aa
Fake news (tin tức giả) không phải lúc nào cũng rõ ràng là giả. Trong thực tế, những tin tức giả mạo thành công nhất sẽ luôn trông khá hợp lý. Vậy làm thế nào để chống lại đại dịch thông tin này và khắc phục những hậu quả mà nó để lại?
Xử lý tin giả giống như... gỡ bom! [IL-20 bị bắn hạ] Bị Nga đổ lỗi, ĐS Pháp phản pháo: Cỗ máy tin giả của Nga phát điên rồi! Tin giả là gì? Vì sao tin giả lại hoành hành trong thời đại bão thông tin và con người... ngại đọc?
tin gia dai dich cua the ky 21
Tin tức giả mạo được dùng như một chiến lược thương mại, một mục đích chính trị mờ ám nào đó hoặc đơn thuần “chỉ để đùa giỡn cho vui”.

Fake news tồn tại từ lúc nào?

Cụm từ “fake news” (tin giả) mới nổi lên từ cuối năm 2016, có lẽ là trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Nhưng ít ai biết lịch sử về fake news trên báo chí cũng ra đời từ khi người ta bắt đầu làm báo, nghĩa là từ mấy trăm năm trước rồi.

Năm 1835, tờ The New York Sun (sau này là The Sun) là tờ báo báo hàng đầu thời bấy giờ, đáp ứng nhu cầu về tin tức rẻ tiền và những câu chuyện thú vị và dễ đọc về con người. Để đạt được thành công, tờ báo đã rất sáng tạo trong việc thu hút sự chú ý của độc giả. Vào tháng 8/1835, The Sun đã cho ra một serias bài viết gồm sáu kỳ nói về việc phát hiện ra cuộc sống và thậm chí cả nền văn minh trên Mặt Trăng. Những khám phá mạo danh là nhà thiên văn học nổi tiếng John Herschel.

Các bài viết mô tả những động vật kỳ bí trên mặt trăng, trong đó có bò rừng, dê, ngựa một sừng, hải ly không đuôi hai chân, và những người có cánh như dơi ("Vespertilio-homo") đã xây dựng ra các đền thờ. Có cả cỏ cây, đại dương và bãi biển. Những phát hiện này được cho là thực hiện bằng "một kính viễn vọng khổng lồ theo một nguyên lý hoàn toàn mới."

Loạt bài này gây ra một sự xôn xao lớn và mọi người đổ xô đi mua báo hàng ngày. Lượng phát hành tăng vọt từ 8.000 đến hơn 19.000 bản/ngày, vượt qua The Times của London để trở thành tờ báo hàng ngày bán chạy nhất trên thế giới. Vụ lừa đảo khoa học kinh điển này phần nào đã giúp giải thích tại sao tin tức giả mạo được dùng như một chiến lược thương mại và hiện tượng này lại xuất hiện trong kỷ nguyên bùng nổ thông tin hiện nay.

tin gia dai dich cua the ky 21
Great Moon Hoax, in thạch bản về "ruby amphitheater" của The Sun, bài số 4 trong 6 bài, ngày 28/8/1835. Bài báo thảo luận về một kính thiên văn khổng lồ được đặt tại Mũi Hảo Vọng giúp các nhà khoa học nhìn thấy bề mặt của Mặt Trăng và khám phá ra một nền văn minh của những con người có hình cánh dơi.

Độc giả mất lòng tin

Quay trở lại ngày nay, vấn nạn fake news đã bùng phát và nhận được sự chú ý rộng rãi đặc biệt trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 bởi một loạt tin tức này được cho là đã tác động lớn đến tâm lý của cử tri. Một phân tích của Buzzfeed cho thấy rằng những tin tức giả mạo được chia sẻ rộng rãi nhất trong năm 2016 là Đức Giáo hoàng ủng hộ ông Donald Trump; bà Hillary Clinton bán vũ khí cho ISIS hay giám đốc FBI nhận hàng triệu từ Quỹ Clinton….

Lại đến năm 2018, fake news về việc nhà báo Arkady Babchenko, 41 tuổi, bị ám sát bởi ba phát đạn vào lưng ở bậc thang căn hộ của mình đã khiến cả làng báo phương Tây chấn động. Babchenko có quan điểm phản đối những chính sách Nga áp dụng tại Ukraine và việc Moskva can thiệp quân sự vào tình hình Syria. Vì vậy, khi thông tin này lan ra, Nga là quốc gia bị nghi ngờ đứng sau “âm mưu” ám sát. Thêm vào đó, trong bối cảnh tư tưởng phản đối Moscow sau sự kiện sáp nhập Crimea và cuộc khủng hoảng ở Ukaine, các nước phương Tây nhanh chóng biến thông tin này nhanh chóng lên “headline”.

Nhưng chỉ 24 giờ sau, ông Babchenko lại bất ngờ “ hồi sinh”, xuất hiện tại một buổi họp báo ở Kiev với lời giải thích đang tham gia vào một kế hoạch của Ukraine - ngụy tạo cái chết của chính mình để truy bắt những kẻ đang tìm cách giết ông.

Cộng đồng nhà báo đã đồng loạt lên tiếng về tầm quan trọng của tính xác thực trong thông tin và nhấn mạnh, tính chân thực của báo chí đã bị tổn hại bởi các tin tức giả. Tổ chức Phóng viên Không Biên giới lên án chiến dịch của Ukraine là "màn dàn dựng thảm hại". "Thật đáng tiếc và thảm hại khi cảnh sát Ukraine chơi đùa với sự thật, bất chấp động cơ của họ là gì", người đứng đầu tổ chức Christophe Deloire nói với tờ AFP.

Nhưng cả đồng nghiệp cũ của ông Babchenko, phóng viên điều tra Nga Andrei Soldatov, cũng cho rằng vụ dàn dựng đã "vượt quá giới hạn". Ông viết trên Twitter. "Tôi vui vì bạn mình còn sống, nhưng ông ấy đã làm tổn hại đến uy tín của giới nhà báo cũng như truyền thông".

tin gia dai dich cua the ky 21
Ví dụ về tin giả: Arkady Babchenko – nhà báo 41 tuổi bị đồn đoán đã chết nhưng thực tế “bất ngờ hồi sinh” sau 24 giờ.

Cuộc chiến chống tin giả

Trong thời đại công nghệ số ngày càng phát triển, mạng xã hội đã trở thành một kênh thông tin trong đời sống xã hội. Truy cập vào các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter… bạn có thể tiếp xúc với đủ mọi loại tin từ khắp nơi trên mạng. Chỉ cần nhấp vào một tiêu đề có vẻ thú vị, giật gân là bạn có thể đến một trang web giả mạo, do một tài khoản ‘ma’ tạo ra để tăng lưu lượng truy cập và tạo ra doanh thu quảng cáo. Điều đáng nói là bên cạnh các tin giả xuất phát từ sự nông nổi, thiếu hiểu biết của một số người, tin giả còn được sinh ra từ ý đồ phá hoại uy tín của cơ quan, tổ chức, cá nhân, tiến công vào chính quyền, gây nhiễu loạn thị trường kinh tế…

Không chỉ những người dân bình thường, ngay cả những nhà báo cũng có là nạn nhân của fake news. Đơn cử như thông tin về dàn siêu xe gắn biển xanh của thành phố Cần Thơ; thư của em bé viết cho bố công tác ở đảo xa, hoặc cậu bé 11 tuổi tự tử vì không có áo mới đến trường… Kết quả, nhiều cơ quan báo chí đã bị nhắc nhở và xử phạt.

Giữa “dòng thác” thông tin như hiện nay, báo chí truyền thống đã bị nhấn chìm trong hàng loạt mẩu tin được đưa ra từ vô số nguồn khác nhau, và thật khó để phân biệt thật giả. Các quốc đã phải dùng đến những biện pháp khác nhau để chống lại nạn dịch fake news.

Tại Singapore, ngày 9/5 vừa qua, Quốc hội nước này đã thông qua luật chống "tin tức giả mạo" cho phép nhà chức trách ra lệnh gỡ bỏ những nội dung đăng tải không phù hợp. Theo đó, luật mới trao quyền cho các bộ trưởng trong chính phủ có thể yêu cầu các trang truyền thông xã hội như Facebook và Twitter gắn cảnh báo bên cạnh những nội dung đăng tải mà nhà chức trách xác định là giả mạo hoặc gỡ bỏ. Nếu một hành động bị đánh giá là độc hại và gây tổn hại lợi ích của Singapore, các công ty có thể bị phạt tiền lên tới 1 triệu SGD (hơn 16,8 tỷ đồng). Các cá nhân vi phạm có thể đối mặt án phạt tối đa 10 năm tù giam.

Tại Nga, tháng 3 vừa qua, Tổng thống Vladimir Putin ký phê chuẩn dự luật mới chống lại tin giả và lạm dụng những bình luận trực tuyến. Cụ thể, luật mới cho phép chính quyền chặn các trang web hoặc tài khoản trên mạng nếu không tuân thủ yêu cầu gỡ bỏ thông tin mà được cho là tin giả, chưa kiểm chứng và sai sự thật, xúc phạm chính quyền, thiếu tôn trọng xã hội và biểu tượng của nhà nước Nga. Theo đó, các cá nhân sẽ bị phạt tới 400.000 rúp (hơn 140 triệu đồng) khi lan truyền những thông tin giả trên mạng có nguy cơ dẫn tới hành vi vi phạm an ninh trật tự quy mô lớn. Số tiền phạt tối đa lên tới 1,5 triệu rúp (hơn 530 triệu đồng) nếu vi phạm dẫn đến hậu quả nghiêm trọng như gây tử vong hoặc bạo loạn.

Khác với nước khác, Phần Lan có một vũ khí hiệu quả để chống lại tin giả: giáo dục. Nước này cho rằng, vấn đề này phải được giải quyết thông qua việc cải thiện khả năng đọc tin, và nhiệm vụ của các nhà giáo dục và xã hội là dạy cho trẻ em tư duy phản biện một cách thông minh. Các nghiên cứu cũng cho thấy mối quan hệ tích cực giữa trình độ và khả năng “đề kháng” tin tức giả, với kiến thức và tư duy phản biện tốt chống lại thông tin bịa đặt. Phần Lan, Thụy Điển và Hà Lan là một trong những quốc gia dạy kiến thức kỹ thuật số và cách phản biện lại thông tin sai lệch cho học sinh.

Tại Việt Nam, ngày 12/6/2018, Luật An ninh mạng đã được Quốc hội thông qua và chính thức có hiệu lực từ 1/1/2019 như một cơ sở pháp lý cần thiết, quan trọng để ngăn chặn, xử phạt nạn tin giả. Cùng với sự vào cuộc của cơ quan quản lý, cảnh báo người dân trong lựa chọn thông tin mỗi ngày, vai trò của báo chí như một người “bác sĩ” bảo vệ độc giả trước đại dịch “tin giả”, mang đến cho độc giả những thông tin trung thực, đa chiều và khách quan nhất./.

Xem thêm

tin gia dai dich cua the ky 21 Anh trai ông Kim Jong Un có thể từng cung cấp tin tức cho CIA

Tờ Wall Street Journal đưa tin hôm 10/6, Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong ...

tin gia dai dich cua the ky 21 Phiến quân tập kích Khmeimim: Thông tin giả, thiệt hại và bài học đau đớn của Nga ở Syria

Thông tin về thiệt hại khủng khiếp của KQ Nga ở căn cứ Khmeimim, Syria khiến mạng xã hội nước này gần như nổ tung.

tin gia dai dich cua the ky 21 Vụ bạo hành gây chấn động Trung Quốc: Bắt giữ đối tượng tung tin giả, không có chuyện xâm hại tình dục

Ngày 28/11, vụ việc bạo hành, bắt học sinh uống thuốc lạ và lạm dụng tình dục ở trường mầm non RYB Trung Quốc đã ...

M.Phương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Mạng xã hội: cầu nối văn hóa, giới trẻ Việt Nam - Campuchia

Mạng xã hội: cầu nối văn hóa, giới trẻ Việt Nam - Campuchia

Không chỉ là nơi chia sẻ những khoảnh khắc đáng nhớ, mạng xã hội còn giúp Việt Nam và Campuchia tăng cường hiểu biết lẫn nhau. Từ các nội dung về văn hóa, ẩm thực đến cơ hội hợp tác trên đa dạng lĩnh vực, mạng xã hội đã trở thành nhịp cầu đưa hai dân tộc tiến gần hơn đến một tương lai bền vững.
Australia thông qua luật cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội

Australia thông qua luật cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội

Australia vừa thông qua luật cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội từ cuối năm 2025 nhằm bảo vệ sức khỏe tinh thần và hạnh phúc của các em.
Australia sẽ ban hành luật cấm trẻ dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội

Australia sẽ ban hành luật cấm trẻ dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội

Australia sẽ cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội. Đây là một trong những chính sách nghiêm ngặt nhất thế giới nhằm bảo vệ trẻ em khỏi những tác động tiêu cực của môi trường mạng.

Các tin bài khác

“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh

“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh

Cách Thiên An Môn khoảng 20 km về phía Đông Nam, khu vực lấy đường Vinh Hoa Nam làm trục chính, kéo dài từ đường Địa Trạch ở phía Tây đến đường Trung tâm Hoành Đạt ở phía Đông, được mệnh danh là “Đại lộ tên lửa Bắc Kinh”. Trên con phố này, tất cả mọi người đều đang nghiên cứu về việc “lên trời”.
Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

“Không có đại dương khỏe mạnh, sẽ không có hành tinh khỏe mạnh” – lời cảnh báo của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres tại Hội nghị Đại dương Liên hợp quốc lần thứ ba diễn ra ngày 13/6 tại Pháp thêm một lần nhấn mạnh tính cấp bách của việc bảo vệ biển xanh. Trong bối cảnh mỗi năm có hơn 10 triệu tấn rác thải nhựa tràn xuống đại dương, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đang cho thấy một hướng đi đáng chú ý với mô hình “Tuần hoàn xanh” – biến rác thải nhựa thành tài nguyên, mở ra triển vọng bền vững cho môi trường biển.
Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Ngày 17/6 là Ngày Thế giới phòng chống sa mạc hóa và hạn hán. Sa mạc hóa được mệnh danh là "căn bệnh ung thư của Trái đất", là thách thức sinh thái chung của toàn cầu, đồng thời cũng là một vấn đề kinh tế - xã hội nghiêm trọng. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, những "vùng đất cằn cỗi" đang dần biến thành "ngân hàng vàng", vừa khôi phục hệ sinh thái, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế.
Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Ngày 18/3, tờ báo Italy Il Foglio đã chính thức xuất bản một ấn bản đặc biệt mang tên Il Foglio AI, trong đó toàn bộ nội dung, từ viết bài, đặt tiêu đề đến trích dẫn nguồn tin, đều do trí tuệ nhân tạo (AI) đảm nhiệm. Số báo này xuất hiện trên các kệ báo dưới dạng ấn bản khổ lớn cũng như trên nền tảng trực tuyến.

Đọc nhiều

[Video] Tuyên phạt Nguyễn Đình Thắng 11 năm tù về tội "khủng bố"

[Video] Tuyên phạt Nguyễn Đình Thắng 11 năm tù về tội "khủng bố"

Sáng 28/4, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa xét xử vắng mặt bị cáo Nguyễn Đình Thắng (sinh năm 1958; hiện đang vượt biên sinh sống tại Hoa Kỳ), bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk truy tố về tội “Khủng bố”.
Ông Trần Huy Tuấn: Tôi tin tưởng Ninh Bình sẽ ngày càng khẳng định vị thế trong tương lai

Ông Trần Huy Tuấn: Tôi tin tưởng Ninh Bình sẽ ngày càng khẳng định vị thế trong tương lai

Sau khi sáp nhập với Hà Nam và Nam Định, tỉnh Ninh Bình mới có tổng diện tích lên đến gần 4000 km2. Với quy mô lớn, lợi thế đa dạng với nhiều tiềm năng phát triển đặc thù, Ninh Bình được kỳ vọng trở thành một trung tâm kinh tế của miền Bắc. Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Trần Huy Tuấn, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Ninh Bình về chiến lược phát triển của tỉnh cũng như những bước đi cụ thể trong bối cảnh cả đất nước đang vươn mình bước vào Kỷ nguyên mới.
Chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên tầm cao mới

Chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên tầm cao mới

Ngày 28/4 tại Hà Nội, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki đã gặp gỡ báo chí Việt Nam trước thềm chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae.
Kiều bào tại Macau (Trung Quốc) kỷ niệm 51 năm Giải phóng miền Nam, hướng về quê hương

Kiều bào tại Macau (Trung Quốc) kỷ niệm 51 năm Giải phóng miền Nam, hướng về quê hương

Hiệp hội người Việt Nam tại Macau (Trung Quốc) vừa tổ chức lễ kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026), 140 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5) và 4 năm thành lập Hiệp hội. Sự kiện có sự tham dự của đại diện chính quyền sở tại, lãnh sự đoàn cùng đông đảo bà con kiều bào.
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngày 29/4, tại xã Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng Bảo tàng Trường Sa – công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, hướng tới tri ân các thế hệ đã hy sinh, cống hiến vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Phiên bản di động