Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
10:44 | 29/11/2024 GMT+7

Australia thông qua luật cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội

aa
Australia vừa thông qua luật cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội từ cuối năm 2025 nhằm bảo vệ sức khỏe tinh thần và hạnh phúc của các em.
Australia sẽ ban hành luật cấm trẻ dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội
Công an cảnh báo hành vi đưa thành tích học tập của trẻ lên mạng xã hội

Ngày 27/11, dự luật cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội được Hạ viện Australia thông qua với kết quả áp đảo 102 phiếu thuận và 13 phiếu chống. Ngày 28/11, Thượng viện Australia phê duyệt lệnh cấm từ cuối năm 2025 với kết quả bỏ phiếu 34 phiếu thuận và 19 phiếu chống. Lệnh cấm này được coi là một trong những lệnh kiểm soát đối với trẻ em nghiêm ngặt nhất trên thế giới. Đây là một động thái mà Chính phủ của Thủ tướng Anthony Albanese và Liên đảng đánh giá là cần thiết để bảo vệ sức khỏe tinh thần và hạnh phúc của trẻ em.

Australia thông qua luật cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội 3
Thủ tướng Anthony Albanese

Thủ tướng Anthony Albanese nhấn mạnh quy định này đưa Australia trở thành quốc gia tiên phong nhằm bảo vệ sức khỏe thể chất, tinh thần của trẻ em trước tác hại của mạng xã hội, chẳng hạn như lời nói căm thù hoặc bắt nạt trực tuyến. "Đây là vấn đề toàn cầu và chúng tôi muốn trẻ em Australia có một tuổi thơ đúng nghĩa. Chúng ta đều biết công nghệ phát triển nhanh chóng và một số người sẽ cố gắng tìm cách lách luật mới, nhưng đó không phải lý do để phớt lờ trách nhiệm chúng ta có", Thủ tướng Anthony Albanese cho biết.

Hiện luật vẫn chưa quy định cụ thể mạng xã hội nào sẽ bị cấm. Theo Bloomberg, chính quyền Australia có thể chỉ nhắm vào các nền tảng có hàng chục triệu người dùng trở lên. Dự kiến, Ủy ban An toàn điện tử (eSafety Commissioner) của chính phủ sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết về lệnh cấm trong những tháng tới.

Các nền tảng mạng xã hội sẽ chịu trách nhiệm thực thi lệnh cấm này và có một năm để tìm ra biện pháp giới hạn độ tuổi dưới 16. Đây là giới hạn tuổi cao nhất chưa có bất kỳ quốc gia nào đặt ra. Theo luật, các công ty truyền thông xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu AUD (33 triệu USD) nếu không thực hiện "các biện pháp hợp lý" để những người dưới 16 tuổi tránh xa các nền tảng của họ. Tuy nhiên, không có hình phạt nào đối với những người trẻ tuổi hoặc phụ huynh vi phạm luật. Các công ty truyền thông xã hội cũng sẽ không thể buộc người dùng cung cấp giấy tờ tùy thân do chính phủ cấp, bao gồm cả thẻ căn cước kỹ thuật số, để xem tuổi của họ.

Australia thông qua luật cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội 2
Mạng xã hội ảnh hưởng sức khỏe tâm thần của trẻ em

Chính phủ Australia cho biết sẽ đảm bảo những người trẻ tuổi tiếp tục được tiếp cận các ứng dụng nhắn tin như WhatsApp, các nền tảng chơi game trực tuyến như Roblox và các dịch vụ thiết yếu liên quan đến y tế và giáo dục. "Ứng dụng nhắn tin", "dịch vụ chơi game trực tuyến" và "dịch vụ có mục đích chính là hỗ trợ sức khỏe và giáo dục" sẽ không nằm trong lệnh cấm, cũng như các trang web như YouTube không yêu cầu người dùng phải đăng nhập để truy cập nền tảng.

Một cuộc thăm dò của YouGov công bố ngày 26/11 cho thấy 77% người Australia ủng hộ lệnh cấm, tăng lên nhiều so với mức 61% vào tháng 8. Những người ủng hộ lệnh cấm đã trích dẫn tác động của những hình ảnh có hại trên mạng xã hội đối với trẻ em. Lệnh cấm đã được thông qua ngay sau khi một loạt thanh thiếu niên Australia tự tử và gia đình họ cho rằng con em họ đã bị bắt nạt thông qua nền tảng mạng trực tuyến. Ông Rob Nicholls, cộng tác viên nghiên cứu cấp cao tại Khoa Truyền thông và Phương tiện truyền thông của Đại học Sydney, cho biết: "Cơ sở cho điều này là phần lớn người Australia đều cảm thấy rằng mạng xã hội gây hại nhiều hơn là có lợi".

"Đặt ra giới hạn độ tuổi và trao quyền kiểm soát lại cho cha mẹ, tôi nghĩ đó là điểm khởi đầu", Ali Halkic, người ủng hộ chống bắt nạt, cho biết. Cậu con trai 17 tuổi của ông, Allem, đã tự tử vào năm 2009 sau khi bị bắt nạt trên mạng xã hội.

Trong khi đó, bà Danielle Einstein, nhà tâm lý học lâm sàng ủng hộ chiến dịch nâng độ tuổi trẻ em có thể truy cập mạng xã hội, cho rằng mạng xã hội không mang lại lợi ích nào cho sức khỏe tâm thần đối với những người trẻ tuổi. Tuy nhiên, bà Nicole Palfrey, làm việc tại tổ chức sức khỏe tâm thần Headspace, cho rằng cần phải cân bằng mọi tác hại từ mạng xã hội với lợi ích của việc kết nối và "tìm kiếm sự giúp đỡ" trực tuyến, đặc biệt là đối với những đứa trẻ sống ở vùng xa xôi hoặc nông thôn.

Các quốc gia khác cũng đã cố gắng áp đặt giới hạn sử dụng mạng xã hội đối với trẻ em. Năm ngoái, Pháp thông qua luật yêu cầu cha mẹ đồng ý để con em dưới 15 tuổi dùng mạng xã hội. Hồi tháng 3, bang Florida (Mỹ) đã cấm mạng xã hội với người dưới 14 tuổi, hoặc có sự đồng ý của cha mẹ với trẻ em 14-15 tuổi. Na Uy cũng cam kết thông qua luật tương tự như Australia. Còn chính phủ Anh cho biết "đang được xem xét" lệnh cấm tiềm năng trong bối cảnh lo ngại tác động của mạng xã hội đối với sức khỏe tinh thần của trẻ em ở quy mô toàn cầu.

Octa nhận định: mạng xã hội đang có ảnh hưởng đáng kể đến thị trường tài chính quốc tế Octa nhận định: mạng xã hội đang có ảnh hưởng đáng kể đến thị trường tài chính quốc tế
Mạng xã hội có thể có tác động đáng kể- đôi khi rất nghiêm trọng- đến danh tiếng của các công ty đại chúng và giá trị cổ phiếu của họ. Những người có ảnh hưởng trong không gian tiền kỹ thuật số thường có ảnh hưởng đáng kể đến giá trị của tiền kỹ thuật số.
Người có ảnh hưởng trên mạng xã hội bị Người có ảnh hưởng trên mạng xã hội bị "soi" vì quảng cáo trá hình
Những nhân vật có ảnh hưởng đang bị Liên minh châu Âu kiểm soát chặt chẽ, trong một nỗ lực làm cho mạng xã hội không bị "ô nhiễm bởi quảng cáo trá hình".
Khôi Nguyên (Theo NYT, Reuters)
Nguồn:

Tin bài liên quan

6 lĩnh vực trụ cột nhằm phát triển quan hệ song phương Việt Nam – Australia

6 lĩnh vực trụ cột nhằm phát triển quan hệ song phương Việt Nam – Australia

Theo Đại sứ Việt Nam tại Australia Phạm Hùng Tâm, chương trình hành động 2024-2027 giữa hai nước Việt Nam và Australia nhằm triển khai khuôn khổ quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện sẽ tập trung vào 6 lĩnh vực trụ cột.
Plan International mở rộng hợp tác với Quảng Trị trên các lĩnh vực mới

Plan International mở rộng hợp tác với Quảng Trị trên các lĩnh vực mới

Ngày 12/8, đoàn công tác Tổ chức Plan International tại Việt Nam có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Trị.
Australia vinh danh cựu du học sinh Việt Nam

Australia vinh danh cựu du học sinh Việt Nam

Mới đây, tại Hà Nội, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam tổ chức lễ công bố Giải thưởng Cựu sinh viên Australia năm 2025. 6 cá nhân tiêu biểu đã được vinh danh vì có đóng góp nổi bật trong các lĩnh vực chuyên môn, thể hiện tinh thần lãnh đạo, đổi mới và vai trò cầu nối trong thúc đẩy quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Australia.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 13/9: NATO tăng cường phòng thủ; Liên hợp quốc thông qua tuyên bố hai nhà nước

Tin quốc tế ngày 13/9: NATO tăng cường phòng thủ; Liên hợp quốc thông qua tuyên bố hai nhà nước

NATO tăng cường phòng thủ sườn đông sau vụ Ba Lan bắn hạ UAV; Liên hợp quốc thông qua tuyên bố về giải pháp hai nhà nước cho xung đột Israel - Palestine... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 13/9.
Tin quốc tế ngày 10/9: Israel tấn công lãnh đạo Hamas; Pháp có tân Thủ tướng 39 tuổi

Tin quốc tế ngày 10/9: Israel tấn công lãnh đạo Hamas; Pháp có tân Thủ tướng 39 tuổi

Israel tấn công lãnh đạo Hamas trên lãnh thổ Qatar; ông Trump thúc giục EU áp thuế 100% lên Trung Quốc, Ấn Độ; Pháp có tân Thủ tướng 39 tuổi... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 10/9.
Tin quốc tế ngày 06/9: Thái Lan có thủ tướng mới; ông Zelensky kêu gọi Slovakia ngừng nhập dầu Nga

Tin quốc tế ngày 06/9: Thái Lan có thủ tướng mới; ông Zelensky kêu gọi Slovakia ngừng nhập dầu Nga

Ông Anutin Charnvirakul được bầu làm Thủ tướng thứ 32 của Thái Lan; Tổng thống Zelensky kêu gọi Slovakia ngừng nhập dầu Nga... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 06/9.
Tòa án Mỹ bác thẩm quyền áp thuế của Tổng thống Donald Trump

Tòa án Mỹ bác thẩm quyền áp thuế của Tổng thống Donald Trump

Các thẩm phán khẳng định quyền áp thuế là “quyền lực cốt lõi của Quốc hội” và không thể bị tổng thống lạm dụng thông qua việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Đọc nhiều

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Đồng Nai trao 38 tỷ đồng hỗ trợ Đắk Lắk xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo

Ngày 16/9, Đoàn công tác Tỉnh ủy Đồng Nai đã trao 38 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tỉnh Đắk Lắk. Nguồn kinh phí hỗ trợ từ tỉnh Đồng Nai dành cho tỉnh Đắk Lắk là rất lớn và quý báu, đóng góp thiết thực vào Phong trào thi đua “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”.
Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Tin quốc tế ngày 18/9: Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại

Xe tăng Israel bao vây thành phố Gaza trước chiến dịch trên bộ; Thái Lan-Campuchia hợp tác trấn áp lừa đảo qua điện thoại... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 18/9.
Cần Thơ tăng cường hợp tác với Đức trong phát triển giáo dục nghề nghiệp

Cần Thơ tăng cường hợp tác với Đức trong phát triển giáo dục nghề nghiệp

Chiều 17/9, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Nguyễn Thị Ngọc Điệp đã có buổi làm việc với bà Andrea Maria Suhl, Tổng Lãnh sự Cộng hòa Liên bang Đức tại thành phố Hồ Chí Minh, nhằm trao đổi về việc thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp và các ngành kinh tế trọng điểm.
6 lĩnh vực trụ cột nhằm phát triển quan hệ song phương Việt Nam – Australia

6 lĩnh vực trụ cột nhằm phát triển quan hệ song phương Việt Nam – Australia

Theo Đại sứ Việt Nam tại Australia Phạm Hùng Tâm, chương trình hành động 2024-2027 giữa hai nước Việt Nam và Australia nhằm triển khai khuôn khổ quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện sẽ tập trung vào 6 lĩnh vực trụ cột.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (18/9): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (18/9): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 18/9.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Phiên bản di động