Ngày 25/11, tại Hà Nội, Tổ chức Phát triển Hà Lan SNV phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tổ chức Hội thảo Tham vấn Cấp quốc gia xây dựng Dự án “Các giải pháp thích ứng biến đổi khí hậu dựa vào tự nhiên trong nông nghiệp thông qua chuyển đổi khu vực tư nhân tại Việt Nam” (VN-ADAPT).
SNV: Hành trình 25 năm xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội ở Việt NamSNV: Hành trình 25 năm xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội ở Việt Nam
Ngày 25/11/2020, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ kỷ niệm “25 năm SNV tại Việt Nam”. Vượt xa các giá trị tài chính, SNV đã mang đến những cách tiếp cận mới có thể được nhân rộng trên khắp Việt Nam.
SNV: Dự án cà phê để dân hưởng lợi, xây dựng cảnh quan bền vững và không mất rừngSNV: Dự án cà phê để dân hưởng lợi, xây dựng cảnh quan bền vững và không mất rừng
Ngày 26/03/2021, Tổ chức Phát triển Hà Lan SNV và Công ty The Married Beans (TMBs) đồng tổ chức Sự kiện “Arabica Lạc Dương - Hành trình xây dựng thương hiệu cà phê chất lượng cao”. Sự kiện đã thu hút hơn 100 khách mời đến từ các Sở, ngành, UBND huyện Lạc Dương, UBND các xã trong vùng dự án cũng như các công ty cà phê, đại diện nông dân của các tổ hợp tác và hợp tác xã cà phê cũng như các công ty đối tác của Dự án Café-REDD.

Hội thảo có sự tham gia của hơn 70 đại biểu bao gồm đại diện của Bộ TN&MT, Bộ NN&PTNT, cùng các đại diện đến từ Sở TN&MT, Sở NN&PTNT của các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và khu vực Tây Nguyên; các chuyên gia nông nghiệp cùng các đối tác phát triển và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

VN-ADAPT là một dự án cấp quốc gia hướng đến việc xúc tiến giải pháp dựa vào thiên nhiên (NbS) trong ngành nông nghiệp và chuyển đổi tập quán sản xuất với vùng trọng điểm là hai vùng dễ bị tổn thương bởi biến đổi khí hậu (BĐKH): ĐBSCL và Tây Nguyên. Dự án hướng tới nâng cao năng lực thể chế và tăng cường quan hệ đối tác công - tư nhằm huy động đầu tư và sáng tạo của khu vực tư nhân để áp dụng NbS rộng rãi trong ngành nông nghiệp tại vùng trọng điểm ĐBSCL và khu vực Tây Nguyên.

Quang cảnh Hội thảo.
Quang cảnh Hội thảo.

Với tầm quan trọng của việc thúc đẩy quan hệ đối tác công - tư trong ngành nông nghiệp thích ứng và bền vững hơn, Hội thảo Tham vấn Cấp quốc gia đã được tổ chức và cung cấp một diễn đàn để các bên liên quan thảo luận và đối thoại về vai trò và trách nhiệm nhằm đảm bảo sự phối hợp liên tục và bền vững trong việc lập kế hoạch và triển khai dự án. Hội thảo cũng là cơ hội để chia sẻ thông tin xây dựng dự án, xác định các cơ hội hợp tác, từ đó lấy ý kiến đánh giá, góp ý và đề xuất xây dựng, thiết kế dự án từ cấp trung ương và các tỉnh thuộc vùng trọng điểm của dự án cùng các bên liên quan.

Trong giai đoạn tiếp theo, Dự án VN-ADAPT sẽ tập trung vào xây dựng quan hệ đối tác đa bên trong nông nghiệp bền vững và NbS; xây dựng khung pháp lý và chính sách cho NbS/EbA (thích ứng dựa vào hệ sinh thái); đồng thời huy động đầu tư và sáng tạo trong khối tư nhân để áp dụng NbS trong nông nghiệp.

Các hoạt động của dự án VN-ADAPT dự kiến sẽ mang lại nhiều đồng lợi ích về nông nghiệp thích ứng với BĐKH; giảm phát thải khí nhà kính trong các hệ thống sản xuất lương thực thực phẩm; bảo tồn và phục hồi đa dạng sinh học và hệ sinh thái; nâng cao sinh kế cho người dân địa phương; đồng thời hướng đến bình đẳng giới và trao quyền năng kinh tế cho phụ nữ trong chuỗi giá trị nông nghiệp; và huy động tài chính công - tư trong các hoạt động nông nghiệp thông minh thích ứng với khí hậu.

Các đại biểu tham dự Hội thảo.
Các đại biểu tham dự Hội thảo.

Ông Richard Rastall - Quản lý Chương trình Nông nghiệp tại SNV Việt Nam nhấn mạnh: “Với tư cách là các đối tác phát triển tại Việt Nam, chúng tôi cam kết hỗ trợ mạnh mẽ đối với ĐBSCL và khu vực Tây Nguyên trong việc áp dụng các giải pháp thông minh dựa vào thiên nhiên, nhằm nâng cao khả năng chống chịu với khí hậu của người dân và sinh kế của họ, cải thiện hệ thống sản xuất nông nghiệp, chuỗi giá trị và kết nối khu vực. Hội thảo tham vấn lần này là một cột mốc quan trọng trong việc hoàn thiện giai đoạn thiết kế để chuyển tới giai đoạn tiếp theo của dự án. Đây cũng là nỗ lực chung của các tổ chức phát triển trong việc thực hiện Nghị quyết 120 của Chính phủ Việt Nam, thúc đẩy đầu tư mang tính vùng và liên tỉnh. Tôi hy vọng hội thảo sẽ đóng vai trò là mối liên kết chiến lược giữa Trung ương và địa phương, đảm bảo sự thành công của VN-ADAPT".

Dự án VN-ADAPT được tài trợ bởi Sáng kiến Khí hậu Quốc tế (IKI) thuộc Bộ Kinh tế và Bảo vệ Khí hậu – Cộng hòa Liên bang Đức, phối hợp thực hiện bởi Tổ chức Phát triển Hà Lan SNV, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), Trung tâm Quốc tế về Quản lý Môi trường (ICEM) và Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) trong giai đoạn từ 2023 đến 2028.
SNV tập huấn kỹ năng xúc tiến thương mại cho hợp tác xã tại Ninh Thuận và Bình Thuận SNV tập huấn kỹ năng xúc tiến thương mại cho hợp tác xã tại Ninh Thuận và Bình Thuận
Vừa qua, khóa tập huấn về Kỹ năng xúc tiến thương mại và tham gia hội chợ, triển lãm cho các hợp tác xã/doanh nghiệp có nữ giới tham gia quản lý, điều hành đã được tổ chức tại hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận.
Lào Cai mong muốn Tổ chức SNV tại Việt Nam tiếp tục tài trợ các dự án mới cho tỉnh Lào Cai mong muốn Tổ chức SNV tại Việt Nam tiếp tục tài trợ các dự án mới cho tỉnh
Sáng 15/9, ông Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai tiếp xã giao ông Peter William Loach, Trưởng Văn phòng đại diện của Tổ chức Phát triển Hà Lan – SNV Việt Nam. Tại đây, ông Khánh mong muốn SNV nghiên cứu, xem xét bổ sung Lào Cai tham gia vào Dự án “Cung cấp nước sạch cho vùng nông thôn và tăng cơ hội cho phụ nữ (Aus4water), giai đoạn 2020 – 2025”; tiếp tục xây dựng, xem xét, tài trợ các dự án mới cho tỉnh Lào Cai.
In bài viết

Truyền hình