Những ngày qua, các tỉnh Ninh Bình, Đà Nẵng, Sơn La, Hà Nam... đã tiến hành tiêm vaccine phòng COVID-19 cho hàng chục ngàn phạm nhân. Việc làm này bảo đảm quyền được bảo hộ về sức khỏe, thể hiện tính nhân văn, sự quan tâm của các cấp, các ngành và lực lượng Công an về quyền lợi, sức khỏe đối với các phạm nhân, cũng như tạo “hàng rào vắc xin" trong phòng, chống việc lây nhiễm dịch bệnh, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan trong trại tạm giam, các nhà tạm giữ.
An Giang: Thăm hỏi, tặng quà cho người hoàn lương, tái hòa nhập cộng đồng An Giang: Thăm hỏi, tặng quà cho người hoàn lương, tái hòa nhập cộng đồng
Ngày 2/9, tại Công an tỉnh An Giang đã diễn ra Lễ gặp mặt, tặng quà cho người hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng tại tỉnh An Giang.
Phạm nhân xúc động trước chính sách đặc xá khoan hồng của Đảng, Nhà nước Phạm nhân xúc động trước chính sách đặc xá khoan hồng của Đảng, Nhà nước
Sáng 1/9, tại các Trại tạm giam của các tỉnh, thành trên cả nước đã tổ chức Lễ công bố Quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước. Các phạm nhân đều xúc động trước chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc đối với người lầm lỗi biết ăn năn hối cải, tu dưỡng trở thành người có ích cho xã hội.

Ngày 6/11, Trại giam Ninh Khánh (Ninh Bình) thuộc Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, Bộ Công an phối hợp với Bệnh viện Công an tỉnh Ninh Bình tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 2, hoàn thành tiêm vaccine phòng COVID-19 cho hơn 4.500 phạm nhân đang thi hành án tại Trại giam Ninh Khánh.

Để đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối trong quá trình tiêm vaccine, Trại giam Ninh Khánh đã chủ động xây dựng phương án, kế hoạch để triển khai thống nhất, hiệu quả; đồng thời tổ chức tuyên truyền về tình hình dịch bệnh, tác dụng và lợi ích của việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho phạm nhân. Sau khi được tuyên truyền, các phạm nhân tự nguyện viết cam kết đồng ý tiêm vaccine.

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho hàng chục ngàn phạm nhân
Tiêm phòng COVID-19 cho phạm nhân tại Trại giam Ninh Khánh. Ảnh: LĐO

Tại nơi tiêm vaccine, Trại giam Ninh Khánh đã chuẩn bị chu đáo các điều kiện để triển khai thực hiện như bố trí khu vực chờ trước tiêm, bàn đón tiếp, bàn tiêm chủng, khu vực theo dõi và xử lý sau tiêm. Bệnh viện Công an tỉnh đã chuẩn bị đầy đủ các thiết bị, dụng cụ, vật tư, biểu mẫu tiêm; chuẩn bị trang thiết bị, phương tiện xử lý cấp cứu trong trường hợp cần thiết.

Các phạm nhân tước khi tiêm phòng COVID-19 được thực hiện đo thân nhiệt, khám sàng lọc, khai thác tiền sử bệnh tật, được tư vấn và giải thích những phản ứng có thể gặp sau tiêm, thông báo về tác dụng, liều lượng của loại vaccine được tiêm... Các phạm nhân được giám sát xuyên suốt, nghiêm ngặt trong quá trình tổ chức tiêm và được theo dõi y tế sau tiêm.

Việc thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 cho phạm nhân thể hiện tính nhân văn, sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Công an, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, của Trại giam Ninh Khánh và Công an tỉnh Ninh Bình đối với quyền lợi, sức khỏe của phạm nhân, góp phần tăng cường hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Tại Trại giam Yên Hạ (huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La), vào đầu tháng 11/2021 cũng đã có 2.700 phạm nhân đang thi hành án được tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19.

Với sự chuẩn bị tốt về mọi mặt công tác tiêm chủng tại Trại giam Yên Hạ đến nay diễn ra an toàn, không có trường hợp phản ứng nặng sau tiêm. Đây là hoạt động nhân đạo, không phân biệt giữa người dân bình thường hay người vi phạm pháp luật của Đảng, Nhà nước ta và là giải pháp hữu hiệu để ngăn ngừa dịch bệnh COVID– 19 diễn biến ngày càng phức tạp như hiện nay.

Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho hàng chục ngàn phạm nhân

Đà Nẵng tiêm vaccine cho các can phạm, phạm nhân.

Tại tỉnh Hà Nam, vào trung tuần tháng 10, Trại tạm giam Công an tỉnh phối hợp với Bệnh xá Công an tỉnh Hà Nam và trung tâm y tế huyện Kim Bảng tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 1 cho các can, phạm nhân hiện đang giam giữ tại Trại tạm giam Công an tỉnh. Để bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối trong quá trình tiêm chủng, Trại tạm giam Công an tỉnh đã chủ động xây dựng phương án, phân công rõ nhiệm vụ, trách nhiệm của các lực lượng tham gia để triển khai thực hiện thống nhất, hiệu quả.

Theo đó, trước khi tiêm chủng, các can, phạm nhân được tư vấn, kiểm tra sức khỏe theo quy trình, như: Khai báo y tế; khám sàng lọc, đo thân nhiệt, huyết áp, khai thác tiền sử dị ứng thuốc và theo dõi các phản ứng sau tiêm chủng. Kết quả, ngay trong ngày gần 92% can, phạm nhân của Trạm giam Công an tỉnh đủ điều kiện đã được tiêm chủng vắc xin phòng, chống dịch COVID-19, bảo đảm an ninh, trật tự và bảo đảm các quy định về phòng, chống dịch.

Tại Đà Nẵng, vào ngày 16/9, Công an TP. Đà Nẵng phối hợp cùng Bệnh viện 199 (Bộ Công an) tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho gần 1.000 can phạm, phạm nhân tại trại giam Hòa Sơn và các nhà tạm giữ tại các quận, huyện tại Đà Nẵng.

Các phạm nhân trước khi tiêm phòng COVID-19 đều được thực hiện đo thân nhiệt, khám sàng lọc, khai thác tiền sử bệnh tật, được tư vấn và giải thích những phản ứng có thể gặp sau tiêm, thông báo về tác dụng, liều lượng của loại vaccine được tiêm...

Hà Nội lên kế hoạch tiêm vắc xin cho các nhóm trẻ em Hà Nội lên kế hoạch tiêm vắc xin cho các nhóm trẻ em
CDC Hà Nội đang rà soát thống kê số lượng trẻ cần tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho nhóm 3-11 tuổi, 12-15 tuổi và 16-17 tuổi.
Tiêm vắc xin phòng Covid -19 cho gần 300 sinh viên Lào tại Việt Nam Tiêm vắc xin phòng Covid -19 cho gần 300 sinh viên Lào tại Việt Nam
Ngày 29/9, tại Trung tâm Y tế thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội phối hợp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 tỉnh Bắc Ninh tổ chức tiêm vắc xin Covid - 19 cho gần 300 lưu sinh viên Lào đang sinh sống và học tập tại trường.
In bài viết

Truyền hình