Sáng 1/9, tại các Trại tạm giam của các tỉnh, thành trên cả nước đã tổ chức Lễ công bố Quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước. Các phạm nhân đều xúc động trước chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc đối với người lầm lỗi biết ăn năn hối cải, tu dưỡng trở thành người có ích cho xã hội.
"Đặc xá năm 2021: Quyết định nhân văn đặc biệt, đầy ý nghĩa"
Nhân đợt đặc xá dịp Quốc khánh 2/9 năm 2021, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn đặc xá 2021 có bài viết: "Đặc xá năm 2021: Quyết định nhân văn đặc biệt, đầy ý nghĩa". Tạp chí Thời Đại trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết "Đặc xá năm 2021: Quyết định nhân văn đặc biệt, đầy ý nghĩa" của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh.
Đặc xá năm 2021:  tiếp tục khẳng định chính sách khoan hồng của Việt Nam Đặc xá năm 2021: tiếp tục khẳng định chính sách khoan hồng của Việt Nam
Sáng 31/8, tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đáng chú ý, trong đợt đặc xá năm 2021, có 21 phạm nhân mang quốc tịch nước ngoài, trong đó có 2 phạm nhân quốc tịch Nhật Bản được đặc xá trong trường hợp đặc biệt; 499 phạm nhân là dân tộc thiểu số của Việt Nam, 314 phạm nhân là người có tôn giáo.

Xúc động vì trong thời gian cải tạo đã nhận được sự giáo dục và quan tâm của các cán bộ

Sáng 1/9, Công an TP Hà Nội đã tổ chức Lễ công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho 59 phạm nhân đang chấp hành án tại các Trại tạm giam, Nhà tạm giữ. Cụ thể, tại Trại tạm giam số 1, số 2 và 3 Nhà tạm giữ Công an cấp huyện thuộc Công an TP Hà Nội có 59 phạm nhân được đặc xá. Đây là những phạm nhân trong quá trình thi hành án đã có sự hối cải, quyết tâm lao động, học tập tiến bộ, được tập thể phạm nhân bình xét.

Phạm nhân xúc động trước chính sách đặc xá khoan hồng của Đảng, Nhà nước
Người được đặc xá dọn dẹp đồ đạc chuẩn bị trở về với gia đình. Báo Tiền phong

Ông P.V.P (SN 1966; trú tại Hà Nội), đại diện các phạm nhân được đặc xá trong đợt này, phạm nhân bày tỏ sự xúc động vì trong thời gian cải tạo tại Trại tạm giam đã nhận được sự giáo dục và quan tâm của cán bộ, Ban Giám thị Trại Tạm giam để có được cơ hội đặc xá tha tù trước thời hạn.

“Khi được trở về với gia đình và xã hội tôi hứa sẽ chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật, các nghĩa vụ, quy định của địa phương. Tích cực học tập, lao động, thực hiện tốt nghĩa vụ của người dân, sống lương thiện có ích cho bản thân, gia đình và xã hội” – ông P. chia sẻ.

Sau khi công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước, các trại tạm giam và nhà tạm giữ thuộc Công an TP.Hà Nội đã tổ chức làm thủ tục đặc xá, cấp kinh phí và trang phục mới cho người được đặc xá; đồng thời tổ chức đưa người được đặc xá về địa phương nơi cư trú, bảo đảm thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Phạm nhân xúc động trước chính sách đặc xá khoan hồng của Đảng, Nhà nước
Người được đặc xá được phát tiền để về quê. Ảnh Báo Thanh niên

Được biết, năm nay, toàn thành phố Hà Nội có 205 người được đặc xá trở về nơi cư trú. Công an thành phố đã chỉ đạo các phòng chức năng và Công an cấp huyện tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương sớm có kế hoạch tiếp nhận, quản lý, giáo dục và giúp đỡ người được đặc xá tái hòa nhập cộng đồng; vượt qua khó khăn, mặc cảm; phấn đấu trở thành người công dân có ích cho gia đình và xã hội.

Thái Nguyên trao quyết định đặc xá cho 68 phạm nhân

Sáng 1/9, tại Trại giam Phú Sơn 4 (tỉnh Thái Nguyên) diễn ra lễ công bố Quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước cho các phạm nhân đang thụ án tại đây.

Tại buổi lễ, đại diện Ban Giám thị Trại giam Phú Sơn 4 công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước và danh sách phạm nhân được đặc xá của trại. Theo đó, Trại giam Phú Sơn 4 có 68 phạm nhân được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước, trong đó có 2 phạm nhân có quốc tịch nước ngoài.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, kế thừa và phát huy truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam, chỉ tính riêng từ năm 2007 đến nay, Nhà nước đã tiến hành 7 đợt đặc xá tha tù trước thời hạn cho 87.000 phạm nhân. Đại đa số người được đặc xá đã trở về nơi cư trú, ổn định cuộc sống, làm ăn lương thiện, tỷ lệ tái phạm thấp.

Phó thủ tướng bày tỏ tin tưởng những người được đặc xá lần này trở về sẽ vượt qua mặc cảm tâm lý, tái hòa nhập cộng đồng, tham gia lao động, sản xuất, trở thành những công dân tốt, có ích cho gia đình và xã hội, đóng góp xây dựng đất nước. Đồng thời, Phó thủ tướng mong muốn các phạm nhân chưa được đặc xá đợt này sẽ tiếp tục nỗ lực học tập, lao động, cải tạo để sớm đủ điều kiện được nhận khoan hồng của Đảng, Nhà nước.

Phạm nhân xúc động trước chính sách đặc xá khoan hồng của Đảng, Nhà nước
Giám thị Trại giam Phú Sơn 4 trao trả tư trang, vật dụng cho người được đặc xá.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, Ban Giám thị trại giam này đã tổ chức xét nghiệm SARS-COV-2 cho các phạm nhân được đặc xá trước khi trở về địa phương. Đồng thời, bố trí xe đưa người được đặc xá về nơi cư trú an toàn.

Hà Tĩnh công bố đặc xá cho 49 phạm nhân

Sáng 1/9, Trại Tạm giam Công an Hà Tĩnh công bố quyết định đặc xá cho 8 phạm nhân đủ điều kiện. Trong số các phạm nhân được được xá, có 2 phạm nhân được giảm từ 5-7 tháng và 6 phạm nhận được giảm 10-14 tháng.

Phạm nhân xúc động trước chính sách đặc xá khoan hồng của Đảng, Nhà nước
Đại tá Đặng Hoài Sơn - Phó Giám đốc Công an tỉnh trao quyết định đặc xá cho các phạm nhân. Báo Hà Tĩnh

Những phạm nhân được xét đặc xá đợt này đều chấp hành tốt nội quy, quy chế của trại, lao động cải tạo tốt, đáp ứng đủ điều kiện, tiêu chuẩn xét đặc xá theo quy định của pháp luật.

Gửi lời chúc mừng tới 8 phạm nhân được đặc xá trong đợt này, Đại tá Đặng Hoài Sơn - Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh đề nghị những người được đặc xá chấp hành nghiêm quy định của địa phương để sớm tái hòa nhập tốt với cộng đồng, nhất là các quy định về phòng chống dịch COVID-19, không tập trung đông người, thực hiện khai báo y tế đầy đủ khi về địa bàn.

Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh cũng yêu cầu trại tạm giam bố trí phương tiện đưa các phạm nhân về bàn giao cho các địa phương theo đúng quy định; công an các địa phương và phòng nghiệp vụ chuẩn bị tốt việc đón nhận 42 phạm nhân đã có thông báo được đặc xá tại các trại giam, trại tạm giam ở các tỉnh về trên địa bàn, đảm bảo các quy định phòng chống dịch COVID-19.

Với những phạm nhân chưa được đặc xá lần này thì tiếp tục phấn đấu, tu dưỡng để sớm đủ điều kiện xét duyệt giảm án, đặc xá trong những lần tiếp theo.

Cũng trong sáng 1/9, tại Trại giam Xuân Hà - Bộ Công an (đóng ở xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh), 41 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù đủ điều kiện được hưởng đặc xá. Đây là những phạm nhân có quá trình phấn đấu, chấp hành tốt nội quy, có tiến bộ trong quá trình cải tạo, lao động.

Thừa Thiên Huế trao quyết định đặc xá cho 5 phạm nhân

Sáng ngày 1/9/2021, tại Trại tạm giam Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã diễn ra buổi Lễ công bố quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Theo đó, Thừa Thiên Huế có 05 phạm nhân được đặc xá, trong đó: 02 phạm nhân thuộc Trại tham giam tỉnh Thừa Thiên Huế, 02 phạm nhân tại nhà tạm giữ Công an Thành phố Huế và 01 phạm nhân thuộc nhà tạm giữ Công an Huyện Phú Vang.

Phạm nhân xúc động trước chính sách đặc xá khoan hồng của Đảng, Nhà nước
Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế đại diện trao các quyết định đặc xá năm 2021 cho các phạm nhân. Báo Thừa Thiên Huế

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đình Thừa - Phó Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo cơ sở giam giữ tiến hành làm đầy đủ thủ tục cấp giấy chứng nhận đặc xá, tiền tàu xe, tiền ăn, tiền hỗ trợ, cấp tiền, quần, áo… cho người được đặc xá.

Các phương án tổ chức đặc xá, đưa người được đặc xá về nơi cư trú đối với từng địa bàn cụ thể và phương án tổ chức đặc xá, bàn giao, tiếp nhận, xét nghiệm Covid-19 cho người được đặc xá, đảm bảo cho tất cả những người được đặc xá đều được xét nghiệm trước khi ra khỏi trại, các cơ sở giam giữ; quá trình thực hiện phù hợp với quy định về phòng, chống dịch của từng địa phương.

Công an các đơn vị, địa phương nơi tiếp nhận người được đặc xá trở về nơi cư trú, cấp lại giấy tờ tuỳ thân, đặc biệt là hộ khẩu, căn cước công dân, thực hiện nghiêm Nghị định 49 về tái hoà nhập cộng đồng, tạo điều kiện cho họ có công ăn việc làm, không để họ tái phạm tội… nhằm thực hiện mục tiêu cao nhất của đợt đặc xá lần này là tổ chức cho phạm nhân về đến nhà an toàn, đảm bảo tính nhân văn, khoan hồng của Đảng, Nhà nước và đảm bảo phòng chống dịch.

Lâm Đồng xét nghiệm Covid-19 cho 21 phạm nhân được đặc xá

Sáng 1/9, Trại giam Đại Bình (thuộc Cục C10 Bộ công an đóng tại xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng) tổ chức lễ công bố Quyết định đặc xá cho phạm nhân nhân dịp Quốc khánh 2/9.

Tại buổi lễ, Thượng tá Bùi Ngọc Dũng - Giám thị Trại giam Đại Bình đã công bố quyết định đặc xá cho 21 phạm nhân đang chấp hành án để về với người thân, hòa nhập với cộng đồng. Các phạm nhân này đều có quá trình cải tạo tốt, chấp hành nghiêm kỷ luật, nội quy, quy định của cơ quan thi hành án, có ý thức hoàn lương, hướng thiện và mong muốn được tái hòa nhập cộng đồng.

Phạm nhân xúc động trước chính sách đặc xá khoan hồng của Đảng, Nhà nước
Xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho tất cả phạm nhân được đặc xá trước khi đưa về nơi cư trú ở địa phương. Báo Lâm Đồng

Tại buổi lễ, Giám thị Trại giam Đại Bình đã trao quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước cho các phạm nhân; đồng thời, động viên, nhắc nhở phạm nhân cố gắng nỗ lực hòa nhập với cộng đồng, sớm ổn định cuộc sống, trở thành người công dân có ích cho gia đình và xã hội; tích cực thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 để cùng chung tay với cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh; phát động phong trào thi đua đối với phạm nhân chưa được xét đặc xá, động viên phạm nhân an tâm tư tưởng, phấn đấu học tập cải tạo tiến bộ để sớm được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước.

Đại diện cho các phạm nhân được nhận quyết định đặc xá bày tỏ vui mừng, xúc động trước chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng và Nhà nước, hứa sẽ tiếp tục rèn luyện trở thành công dân tốt.

Để đảm bảo cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, Trại giam Đại Bình đã phối hợp với Trạm Y tế xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm tiến hành xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho tất cả phạm nhân được đặc xá; đồng thời, phối hợp với Công an tỉnh Lâm Đồng đưa các phạm nhân được đặc xá về nơi cư trú đảm bảo đúng quy định công tác phòng chống dịch.

Tuyên Quang trao quyết định đặc xá cho 118 phạm nhân

Sáng 1-9, Trại giam Quyết Tiến thuộc Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng và thi hành án hình sự, Bộ Công an; Trại tạm giam Công an tỉnh đã tổ chức Lễ công bố Quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước.

Phạm nhân xúc động trước chính sách đặc xá khoan hồng của Đảng, Nhà nước
Tuyên Quang trao quyết định đặc xá cho 118 phạm nhân. Ảnh: Báo Tuyên Quang

Tại buổi lễ, lãnh đạo các đơn vị đã Công bố Quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước và trao quyết định đặc xá cho các phạm nhân. Theo đó, Trại giam Quyết Tiến có 113 phạm nhân; Trại tạm giam Công an tỉnh có 5 phạm nhân đang chấp hành án được hưởng đặc xá.

Hội đồng Tư vấn đặc xá họp xét duyệt hồ sơ đặc xá năm 2021 Hội đồng Tư vấn đặc xá họp xét duyệt hồ sơ đặc xá năm 2021
Thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá nhân dịp Quốc khánh 2/9, sáng 23/8, Hội đồng Tư vấn đặc xá năm 2021 đã họp xem xét các trường hợp phạm nhân đủ điều kiện đặc xá để trình Chủ tịch nước xem xét, quyết định.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chính phủ luôn cố gắng hết sức, tất cả vì cuộc sống bình yên, ấm no, hạnh phúc của nhân dân Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chính phủ luôn cố gắng hết sức, tất cả vì cuộc sống bình yên, ấm no, hạnh phúc của nhân dân
Làm việc với MTTQ Việt Nam, Ban Dân vận Trung ương và các tổ chức chính trị - xã hội, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, càng khó khăn, phức tạp, càng phải đoàn kết, thống nhất, phát huy hơn nữa mối quan hệ “Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ”. Chính phủ luôn cầu thị, khiêm tốn, lắng nghe học hỏi, cố gắng hết sức, tất cả vì cuộc sống bình yên, ấm no, hạnh phúc của nhân dân.

In bài viết

Truyền hình