Các cơ quan tình báo Ấn Độ đã yêu cầu chính phủ nước này ngăn chặn hoặc khuyến khích người dân dừng sử dụng 53 ứng dụng điện thoại có liên quan đến Trung Quốc trước lo ngại về tính an toàn, tờ Hindustan Times đưa tin. 
a n do mua ha ng chuc chie n da u co nga giua luc cang thang voi trung quoc Ấn Độ mua hàng chục chiến đấu cơ Nga giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc
tin tuc the gioi nong nhat hom nay 186 trung a n dam phan de ha nhiet Tin tức thế giới nóng nhất hôm nay (18/6): Trung – Ấn đàm phán để 'hạ nhiệt'
ba o a n do 43 binh si trung quo c thie t ma ng trong cuo c du ng do bien gioi Báo Ấn Độ: 43 binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng trong cuộc đụng độ biên giới
ti nh ba o a n do de xua t chi nh phu ngan cha n 53 u ng du ng trung quo c
Ấn Độ là một trong những thị trường trọng điểm của ứng dụng TikTok của Trung Quốc.

Danh sách đầy đủ của các ứng dụng được các tổ chức an ninh trình lên chính phủ bao gồm ứng dụng họp trực tuyến Zoon, ứng dụng video TikTok và một số tiện tích khác như UC browser, Xender, SHAREit and Clean-master. 

Một quan chức cấp cao chính phủ cho biết đề xuất của các cơ quan tình báo vừa được Ban Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia "bật đèn xanh" vì cho rằng các ứng dụng này có thể gây bất lợi cho vấn đề an ninh Ấn Độ. 

“Các cuộc thảo luận xoay quanh đề xuất này vẫn đang diễn ra”, một quan chức cho biết, bổ sung rằng thông số và độ rủi ro của từng ứng dụng sẽ được kiểm tra kỹ càng. 

ti nh ba o a n do de xua t chi nh phu ngan cha n 53 u ng du ng trung quo c
Danh sách ứng dụng Trung Quốc được các cơ quan tình báo Ấn Độ trình lên chính phủ.

Zoom đang là phần mềm phổ biến cho học trực tuyến, tổ chức hội họp và làm việc từ xa. Tuy nhiên, phần mềm này tồn tại một số lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng như mã hóa dữ liệu đầu cuối kém, dễ dàng bị dò quét ID cuộc họp, lỗ hổng liên quan đến đường dẫn UNC (Universal Naming Convention).

Từ đầu năm 2020, nhiều lỗ hổng bảo mật của Zoom đã được công bố, trong đó có lỗ hổng chưa được nhà cung cấp xử lý triệt để. Thông qua những lỗ hổng trên, tin tặc có thể truy cập bất hợp pháp vào các phòng họp, theo dõi, truyền bá các thông tin xấu độc, đánh cắp thông tin hoặc cài đặt mã độc trực tiếp trên máy tính người dùng.

Ấn Độ không phải là quốc gia đầu tiên hạn chế sử dụng ứng dụng Zoom trong chính phủ. Đài Loan cũng không khuyến khích các cơ quan chính phủ sử dụng ứng dụng này trong khi Bộ Ngoại giao Đức kêu gọi hạn chế Zoom hoạt động trong các tình huống khẩn cấp ở máy tinh cá nhân. 

Trong khi đó, các ứng dụng khác trong danh sách 53 ứng dụng được nêu gồm cả WeChat, game Clash of Kings và loạt ứng dụng Xiaomi như Mi Video call-Xiaomi, Mi Community, Mi Store hiện đang được sử dụng rộng rãi ở Ấn Độ. 

Theo New India Express, hiện làn sóng tẩy chay hàng Trung Quốc đang sôi sục tại Trung Quốc sau vụ đụng độ chết người của binh sĩ hai nước tại biên giới.

Trên ứng dụng Google Play cho hệ điều hành Android thâm chí còn có cả “Remove China App” (Xóa ứng dụng Trung Quốc) giúp phát hiện và xóa ứng dụng Trung Quốc một các dễ dàng , với lượt tải về tăng kỷ lục trong vài ngày qua. 

bao hoan cau khuyen an do canh giac truoc loi xui giuc tu phuong tay Báo Hoàn Cầu khuyên Ấn Độ cảnh giác trước “lời xúi giục” từ phương Tây

Tời Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc vừa có bài đăng từ góc nhìn của các nhà phân tích về vấn đề căng thẳng ...

nguy co tai bung phat dich covid 19 ba c kinh tokyo seoul tang vo t so ca nhie m Nguy cơ tái bùng phát dịch Covid-19: Bắc Kinh, Tokyo, Seoul tăng vọt số ca nhiễm

Số ca nhiễm Covid-19 tăng đáng kể ở một số quốc gia trên thế giới trong đó có Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, … ...

thieu ta quan do i trung quo c bi ba t ta i my doi mat an 10 nam tu Thiếu tá quân đội Trung Quốc bị bắt tại Mỹ đối mặt án 10 năm tù

Hồ sơ vụ việc được trình lên Tòa án quận Bắc California cho biết một nhà nghiên cứu khoa học và sĩ quan trong Quân ...

Truyền hình