Nguy cơ tái bùng phát dịch Covid-19: Bắc Kinh, Tokyo, Seoul tăng vọt số ca nhiễm
![]() |
| Ảnh minh họa: AP |
Bắc Kinh vừa ghi nhận thêm hàng chục ca nhiễm mới bắt nguồn từ một chợ đầu mối thực phẩm sau gần 2 tháng “sạch” dịch bệnh, làm dấy lên mối lo ngại về sữ trỗi dậy của Covid-19, theo AP.
Thủ đô của Trung Quốc đang nỗ lực từng bước kiềm chế dịch bệnh bùng phát trong đó có việc tăng cường xét nghiệm. Tối chủ nhật vừa qua, Bắc Kinh đã ra chỉ thị yêu cầu tất cả các công ty trong thành phố cho nhân viên và những người tiếp xúc từng đi qua chợ thực phẩm Tân Phát Địa cách ly 14 ngày tại nhà.
Chuỗi nhà hàng bán mỳ truyền thống tại Bắc Kinh cũng phải đóng cửa sau khi hai nhân viên cho kết quả dương tính với Covid-19.
Đã hai tháng qua Bắc Kinh không hề ghi nhận thêm một ca lây nhiễm mới cho đến ngày 12/6. Kể từ đó, số ca Covid-19 tại thành phố này đã tăng lên 51 người, trong đó có 8 người cho kết quả dương tính chỉ trong 7 tiếng buổi sáng Chủ nhật.
Theo giới chức y tế thành phố, kết quả truy soát lịch sử tiếp xúc cho thấy tất cả các ca lây nhiễm đều buôn bán, từng đi chợ tại hoặc tiếp xúc với người từ chợ buôn Tân Phát Địa, một trong những chợ thực phẩm lớn nhất của Châu Á.
“Bắc Kinh đang trải qua thời kỳ đặc biệt”, người phát ngôn của thành phố Xu Hejian nói trong một cuộc họp báo hôm qua.
Chợ thực phẩm đã bị đóng cửa và Trung Quốc đã yêu cầu khử trùng toàn bộ các khu chợ trên cả nước.
Theo Sydney Morning Herald, Đợt bùng phát dịch này tại Bắc Kinh cũng đã lây lan sang các tỉnh Liêu Ninh phía Đông bắc, với hai ca nhiễm mới phát hiện. Trong khi đó, ít nhất 10 thành phố khác yêu cầu người dân không qua lại Thủ Đô hoặc thông báo lên chính quyền nếu họ từng ghé qua Bắc Kinh.
“Bắc Kinh sẽ không trở thành một Vũ Hán thứ hai, lây nhiễm virus cho nhiều thành phố và cần phải phong tỏa”, một chuyên gia về dịch bệnh của chính phủ nói với Health Times. Trong khi đó, Zeng Guang, cựu giám đốc dịch tễ họi tại Trung tâm kiểm soát và phòng dịch Trung Quốc cho biết, đợt dịch này có thể được kiểm soát sớm sau những ca nhiễm đầu tiên.
Trong khi đó tại Hàn Quốc, 34 ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó có một số ca từ thủ đô Seoul cũng được phát hiện cho thấy khả năng gia tăng số ca nhiễm trong thời gian gần đây.
“Xem xét về việc lây nhiễm nhanh của Covid-19, có chúng ta nhận thấy có một số giới hạn khi chỉ kiểm tra riêng lịch sử tiếp xúc để làm chậm sự lây lan”, Yoon Taeho, quan chức cấp cao của Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết.
Dù có những lo ngại về sự bùng phát các ca lây nhiễm, chính phủ Hàn Quốc đã kêu gọi áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội mạnh mẽ hơn sau khi nới lỏng hồi tháng Tư và cho rằng các lo lại có thể làm tổn thương sức khỏe kinh tế đang rất “mỏng manh”.
Số ca nhiễm ở Nhật Bản cũng có xu hướng đi lên, phần lớn được phát hiện tại các khu vực dịch vụ giải trí ban đêm của thủ đô Tokyo.
Trong khi đó, với hơn 10.000 ca nhiễm mới được ghi nhận mỗi ngày trong tuần qua, Ấn Độ đã có hơn 300.000 trường hợp dương tính với COVID-19, trở thành vùng dịch lớn thứ 4 thế giới.
Các thành phố đông dân nhất như New Delhi hay Mumbai đều phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt giường bệnh nghiêm trọng, vì vậy tỷ lệ tử vong được dự đoán sẽ tăng lên trong những ngày tới.
Động thái của chính quyền thành phố Bắc Kinh được đưa ra sau khi hàng chục trường hợp lây nhiễm cộng đồng mới được ghi ... |
Ngày 13/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, hiện cả nước chỉ còn 6 bệnh nhân dương tính với ... |
Ngày 12/6, tại Hà Nội, tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam hợp tác cùng Mastercard hỗ trợ hơn 800 phụ nữ hiện là nhân viên ... |
Tin bài liên quan
Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19
Châu Phi sắp có lô vắc xin đậu mùa khỉ đầu tiên
Mông Cổ thúc đẩy ngành "công nghiệp không khói"
Các tin bài khác
Đối thoại “Quản trị toàn cầu và thịnh vượng chung của châu Á - Thái Bình Dương” tại Bắc Kinh
Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại
Thúc đẩy hợp tác thực chất, bao trùm và bền vững giữa ASEAN và Ấn Độ
Tin quốc tế ngày 24/10: Ông Trump sẽ gặp ông Tập tại Hàn Quốc; Nga trao trả 1.000 thi thể binh sĩ Ukraine
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại
"Lớp học" tiếng Việt trong căn nhà nhỏ ở Yamagata
Ươm mầm tiếng Việt nơi xứ Hàn
Bắc Ninh đẩy mạnh giao lưu nhân dân, kết nối kiều bào tại Lào
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn
Multimedia
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tăng 26,5%
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai






