Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
10:25 | 20/06/2020 GMT+7

Báo Hoàn Cầu khuyên Ấn Độ cảnh giác trước “lời xúi giục” từ phương Tây

aa
Tời Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc vừa có bài đăng từ góc nhìn của các nhà phân tích về vấn đề căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc gần đây, trong đó có đề cập đến sự tác động của phương Tây có vẻ như đã "đổ thêm dầu vào lửa" trong mối quan hệ vốn phức tạp giữa hai nước về vấn đề biên giới. 
a n do mua ha ng chuc chie n da u co nga giua luc cang thang voi trung quoc Ấn Độ mua hàng chục chiến đấu cơ Nga giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc
tin tuc the gioi nong nhat hom nay 186 trung a n dam phan de ha nhiet Tin tức thế giới nóng nhất hôm nay (18/6): Trung – Ấn đàm phán để 'hạ nhiệt'
ba o a n do 43 binh si trung quo c thie t ma ng trong cuo c du ng do bien gioi Báo Ấn Độ: 43 binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng trong cuộc đụng độ biên giới
1445 1
Ảnh VCG.

Cuộc chạm trán tại biên giới gần đây là vụ đối đầu quân sự lớn nhất giữa Trung Quốc và Ấn Độ trong vòng bốn thâp kỷ trở lại đây vì nó gây ra thương vong cho cả hai bên và khiến Thung lũng Galwan trở lại thành điểm nóng.

Ấn Độ đổ lỗi cho Trung Quốc về cuộc đối đầu, khẳng định rằng vụ bạo lực xảy ra do phía Trung Quốc cố thay đổi hiện trạng của khu vực và hoạt động của quân đội Ấn Độ chỉ diễn ra ở phía lãnh thổ Ấn Độ.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời các chuyên gia Trung Quốc ngày 18/6 nhấn mạnh rằng Trung Quốc có chủ quyền với khu vực và cảnh báo Ấn Độ không nên che giấu lịch sử và lừa đối dư luận.

"Giới quan sát cho rằng Ấn Độ nên cảnh giách với những quốc gia kích động đối đầu, thậm chí là một cuộc chiến giữa Trung Quốc và Ấn Độ vì họ có thể trục lợi từ mối quan hệ căng thẳng giữa hai nước cũng như duy trì quyền bá chủ của mình", tờ báo viết.

Đáp trả lại, truyền thông Ấn Độ lên tiếng chỉ trích hành động của Trung Quốc và cho rằng chính Bắc Kinh mới đang khoa trương thanh thế của mình tại khu vực.

"Nếu Bắc Kinh thành công trong việc buộc Ấn Độ khuất phục trước lập trường ngoại giao của Trung Quốc, họ cũng sẽ gửi tín hiệu mạnh mẽ tới các nước láng giềng khác để cho thấy ai có thể quyết định mọi việc ở châu Á. Do đó, điều Ấn Độ nên làm là những điều Trung Quốc không mong muốn, và đối phó bằng các biện pháp ngoại giao”, tờ India Times nói.

Khẳng định chủ quyền với khu vực tranh chấp

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 18/6 phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ cho biết tình hình ở biên giới Trung Quốc và Ấn Độ đang ổn định và được kiểm soát. Hai bên thống nhất xoa dịu tình hình nhanh nhất có thể.

Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời các nhà nghiên cứu khẳng định chủ quyền của Trung Quốc đối với khu vực đang tranh chấp với phía Ấn Độ và cho rằng New Dehli đang có các hoạt động xây dựng sân bay, cầu đường, làng mạc trái phép trên đất của Trung Quốc.

Tờ báo của Đảng cộng sản Trung Quốc dẫn lời nhà nghiên cứu Zhang Yongpa của Viện Nghiên cứu Biên giới Trung Quốc thuộc Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cho biết những ghi chép từ thời nhà Thanh (1644-1911) và các tài liệu phương Tây đều cho thấy thung lũng Galwan là lãnh thổ của Trung Quốc. “Dựa trên nguyên tắc của “quyền lịch sử”, Trung Quốc có quyền tài phán với khu vực thung lũng này”, ông Zhang nói.

1642 2

Một binh sĩ Ấn Độ đang đứng gác tại khu vực tiền tuyến Ladakh. Ảnh PTI

Tuy nhiên, Reuters dẫn lời Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi phát biểu hôm 19/6 trên truyền hình khẳng định rằng quân đội nước này đủ khả năng bảo vệ khu vực biên giới khỏi bàn tay của Trung Quốc. "Không ai xâm nhập biên giới hoặc chiếm đóng vị trí của chúng ta", ông Modi nói.

Thủ tướng Ấn Độ cũng khẳng định rằng New Delhi sẽ tiếp tục phát triển cơ sở hạ tầng ở khu vực biên giới một cách nhanh chóng và "không chịu áp lực từ bên ngoài". Ấn Độ đang thúc đẩy dự án cải thiện giao thông trong vùng Ladakh, dự kiến xây dựng 66 tuyến đường quan trọng dọc theo biên giới với Trung Quốc vào năm 2022.

Điệu nhảy của Rồng và Voi

Quay trở lại năm 2018, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã ví von đầy hoa mỹ rằng: "Rồng Trung Quốc và voi Ấn Độ không nên đánh nhau, mà hãy nhảy múa cùng nhau. Với niềm tin chính trị, không một ngọn núi nào ở dãy Himalaya có thể ngăn chúng ta có các trao đổi hữu nghị".

Điệu nhảy của rồng và voi có vẻ bị trật nhịp khi cuộc đụng độ của binh sĩ hai nước tại thung lũng Galwan nằm trong khu vực Ladakh xảy ra khiến cho hơn 60 binh sĩ thương vong. Đây được cho là cuộc đối đầu căng thẳng nhất trong vòng 40 năm qua.

Truyền thông quốc tế đánh giá vụ đối đầu có thể là cú hích khiến cho Ấn Độ xoay trục mối quan hệ về phía Mỹ hoặc phương Tây đặc biệt sau phát biểu mạnh mẽ của Thủ tướng Modi về việc đáp trả Trung Quốc sau vụ đụng độ.

“Sự hy sinh của các binh sỹ sẽ không vô nghĩa. Tính vẹn toàn và lãnh thổ của Ấn Độ là điều quan trọng nhất đối với chúng ta và không ai có thể ngăn chúng ta bảo vệ điều đó. Không ai có thể nghi ngờ, dù chỉ một chút về điều này. Ấn Độ muốn hòa bình nhưng khi bị khiêu khích, Ấn Độ cũng sẽ có sự đáp trả phù hợp”, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nói ngày 17/6.

1831 elephant and dragon
Illustrative photo.

Ồng Bali Ram Deepak - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Trung Quốc và Đông Nam Á tại Đại học Jawaharlal Nehru, New Delhi cho biết Thủ tướng Modi đang ám chỉ rằng Ấn Độ không muốn căng thẳng song nước này có thể làm mọi điều cho đến khi bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ.

Trong khi đó, tờ báo Ấn Độ Hindustan Times nói rằng "Trung Quốc muốn kiềm chế quyền lực và tham vọng của New Delhi, muốn Ấn Độ chấp nhận sự bành trướng Bắc Kinh tại châu Á và nhiều khía cạnh khác".

Tờ báo kêu gọi chính quyền Thủ tướng Narendra Modi thúc đẩy "quan hệ đối tác với Mỹ, củng cố Đối thoại An ninh Bộ Tứ Kim cương (Quad) và tham gia bất kỳ nhóm nào kiềm chế sức mạnh của Trung Quốc".

Tờ Thời báo Hoàn cầu lại cảnh báo rằng Ấn Độ không nên "bị xúi giục" bởi các nước phương Tây.

Ông Qian Feng, giám đốc khoa nghiên cứu tại Viện Chiến lược Đại học Thanh Hoa cảng báo rằng cuộc đụng độ có thể là một lí do mới để Mỹ gieo thêm mối bất hòa giữa Trung Quốc và Ấn Độ, khiến nước này đối đầu với Bắc Kinh.

Cùng đó, Echoing Qian, Tian Shichen, Phó Chủ tịch tổ chức nghiên cứu Viện Grandview nhận định rằng đây là một cơ hội cho Mỹ “theo đuổi” Ấn Độ và chen vào giữa Trung Quốc và Ấn Độ.

Theo góc nhìn từ truyền thông Bắc Kinh, cả Trung Quốc và Ấn Độ không hề muốn một kịch bản tương tự như cuộc đối đầu tại cao nguyên tranh chấp Doklam Doklam hồi năm 2017 sẽ lặp lại lần nữa. Tuy nhiên, tờ báo Trung Quốc cho rằng phương Tây dường như muốn trở thành khán giả và kích động cho “điệu nhảy rồng và voi”.

Người dân Ấn Độ đang “sôi sục” đòi tẩy chay các mặt hàng Trung Quốc sau vụ đụng độ. Trong khi đó, chính phủ nước đang lên kế hoạch cho các biện pháp ngăn chặn đầu tư và tăng thuế nhập khẩu đối với hàng hóa từ Trung Quốc.

Hiện Ấn Độ có thâm hụt thương mại hơn 59 tỷ USD với Trung Quốc. Khoảng 11% giá trị nhập khẩu của Ấn Độ là từ Trung Quốc.

a n do mua ha ng chuc chie n da u co nga giua luc cang thang voi trung quoc Ấn Độ mua hàng chục chiến đấu cơ Nga giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc

Ấn Độ sẽ mua hàng chục máy bay chiến đấu gồm máy bay MiG-29 và Sukhoi trong một hợp đồng ký kết với Nga có ...

ba o trung quo c khoe ten lu a die t ha m dap tra my die u 3 ta u san bay Báo Trung Quốc 'khoe' tên lửa diệt hạm, đáp trả Mỹ điều 3 tàu sân bay?

Tờ Global Times vừa đã đưa ra những thông tin nhằm đáp trả động thái của Mỹ trong việc điều 3 tàu sân bay đến ...

a n do kinh hoa ng hai du a tre bi ba t co c va cuo ng hie p ngay truo c ma t cha mi nh Ấn Độ: Kinh hoàng hai đứa trẻ bị bắt cóc và cưỡng hiếp ngay trước mặt cha mình

Mới đây, dư luận Ấn Độ lại một phen rúng động khi hay tin hai cô gái trẻ Ấn Độ bị một nhóm đối tượng ...

Diệu Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Trung Quốc điều xe tăng tới sát biên giới Ấn Độ

Trung Quốc điều xe tăng tới sát biên giới Ấn Độ

Quân đội Trung Quốc đã tiến hành các cuộc diễn tập quân sự ở vùng giáp ranh khu vực tranh chấp Ladakh với Ấn Độ, đáng chú ý có cả sự tham gia của xe tăng Type 15.
Ấn Độ bất ngờ tung đặc nhiệm "khủng" đến biên giới với Trung Quốc giữa lúc căng thẳng cao độ

Ấn Độ bất ngờ tung đặc nhiệm "khủng" đến biên giới với Trung Quốc giữa lúc căng thẳng cao độ

Giữa bối cảnh căng thẳng biên giới với Trung Quốc, Ấn Độ đã triển khai lực lượng đặc nhiệm trên biển MARCOS tại khu vực đông Ladakh.
Bị Ấn Độ "cấm cửa" hàng loạt ứng dụng trực tuyến, Trung Quốc lên tiếng phản ứng cứng rắn

Bị Ấn Độ "cấm cửa" hàng loạt ứng dụng trực tuyến, Trung Quốc lên tiếng phản ứng cứng rắn

Trung Quốc kêu gọi Ấn Độ cần khắc phục gỡ bỏ ngay các biện pháp phân biệt đối xử này, để tránh gây tổn hại lớn hơn trong quan hệ song phương.

Các tin bài khác

ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

Khép lại năm 2025 dưới vai trò Chủ tịch của Malaysia, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ghi dấu một năm nhiều chuyển động quan trọng.
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ-Trung "cực kỳ bền chặt"; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/11.
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/11.
Tin quốc tế ngày 13/11: Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo

Tin quốc tế ngày 13/11: Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo

Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 13/11.

Đọc nhiều

Giao lưu, hợp tác nhân dân Việt Nam - Ả-rập Xê-út còn nhiều tiềm năng phát triển

Giao lưu, hợp tác nhân dân Việt Nam - Ả-rập Xê-út còn nhiều tiềm năng phát triển

Ngày 24/12 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Ả-rập Xê-út tại Việt Nam Mohammed Ismaeil A. Dahlwy đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
Chống khai thác IUU: Xử lý dứt điểm vi phạm, báo cáo trung thực trước EC

Chống khai thác IUU: Xử lý dứt điểm vi phạm, báo cáo trung thực trước EC

Ngày 23/12, chủ trì phiên họp lần thứ 27 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh yêu cầu xử lý dứt điểm các tồn tại, báo cáo trung thực, khách quan, không hình thức, quyết tâm gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC) gắn với phát triển bền vững ngành thủy sản Việt Nam.
Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Công an tỉnh Vĩnh Long đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, giám sát tàu cá, đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý nghiêm vi phạm khai thác IUU, từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân.
Đổi mới chiến lược vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài là nhiệm vụ then chốt, đột phá

Đổi mới chiến lược vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài là nhiệm vụ then chốt, đột phá

Ngày 25/12 tại Hưng Yên, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Hưng Yên tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Theo báo cáo được trình bày tại Đại hội, nhiệm kỳ 2025-2030, Liên hiệp Hưng Yên tập trung triển khai 3 nhóm nhiệm vụ trọng tâm, trong đó, đổi mới chiến lược vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài là nhiệm vụ then chốt, đột phá.
Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Từ việc “nghe cho biết” đến “hiểu để làm theo”, công tác tuyên truyền ở vùng biên giới đã và đang góp phần quan trọng trong việc thay đổi nhận thức của người dân, tạo nền tảng vững chắc để thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Bằng uy tín, kinh nghiệm và sự am hiểu phong tục tập quán, đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thay đổi nhận thức, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.
Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Công an tỉnh Vĩnh Long đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, giám sát tàu cá, đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý nghiêm vi phạm khai thác IUU, từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân.
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/12), Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao đề phòng xảy ra băng giá và sương muối. Nam Bộ có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông.
VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

Ngày 25/12/2025, tại TP Hồ Chí Minh, 4 công ty thuộc hệ sinh thái xanh của Vingroup gồm: VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM đã chính thức ký kết biên bản hợp tác chiến lược với Tổng Công ty IDICO nhằm “xanh hóa” các khu công nghiệp trên toàn quốc. Đây là sự hợp tác liên ngành giữa năng lượng tái tạo – hạ tầng – sản xuất – giao thông xanh, hướng tới hình thành hệ sinh thái phát triển bền vững, góp phần giảm phát thải carbon và hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng xanh tại Việt Nam.
Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Nhân dịp Tết Dương lịch 2026, từ ngày 1 đến 4/1/2026, Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa với chủ đề “Chợ phiên vùng cao – Chào năm mới 2026”, góp phần giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng các dân tộc Việt Nam tới đông đảo công chúng trong nước và bạn bè quốc tế.
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Phiên bản di động