Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Chuyên đề
14:06 | 07/12/2021 GMT+7

Thuyền viên Việt Nam đầu tiên vinh dự nhận Giải thưởng hàng hải quốc tế

aa
Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) vừa tổ chức Lễ trao giải thưởng hàng hải quốc tế thường niên tại trụ sở của IMO ở London.
Lần đầu tiên Việt Nam được vinh danh tại hạng mục thương hiệu khách sạn phong cách nhất Châu Á Lần đầu tiên Việt Nam được vinh danh tại hạng mục thương hiệu khách sạn phong cách nhất Châu Á
SOJO Hotels - Chuỗi khách sạn thuận ích của Việt Nam đã chiến thắng ở hạng mục “Thương hiệu khách sạn phong cách nhất Châu Á” ngay lần đầu tiên tham gia Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) 2021.

Theo TTXVN, vượt qua 37 ứng cử viên do 23 quốc gia thành viên IMO và 4 tổ chức phi chính phủ đề cử, ông Trần Văn Khôi, thành viên Trung tâm Tìm kiếm Cứu nạn Hàng hải khu vực 2 (Đà Nẵng), Cục Hàng hải Việt Nam, đã được trao Giải thưởng Hành động dũng cảm đặc biệt trên biển (IMO Award for Exceptional Bravery at Sea) năm 2021, trở thành thuyền viên Việt Nam đầu tiên vinh dự nhận Giải thưởng uy tín của IMO.

Thuyền viên Việt Nam đầu tiên vinh dự nhận Giải thưởng hàng hải quốc tế
Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh Tô Minh Thu đại diện anh Trần Văn Khôi nhận giải thưởng "Hành động dũng cảm đặc biệt trên biển" từ Tổng thư ký IMO Kitack Lim. Ảnh: TTXVN

Là một trong hai giải thưởng thường niên lớn nhất của IMO, Giải thưởng Hành động dũng cảm đặc biệt trên biển nhằm tôn vinh những cá nhân không ngại hiểm nguy và tính mạng bản thân để thực hiện những hành động đặc biệt dũng cảm và sự quả cảm xuất sắc để cứu người gặp nạn trên biển, hoặc ngăn chặn hoặc giảm thiểu thiệt hại đối với môi trường biển.

Do ông Trần Văn Khôi không thể trực tiếp dự Lễ trao giải vì đại dịch COVID-19, Ban tổ chức giải đã trình chiếu đoạn phim vinh danh thuyền viên Trần Văn Khôi và hành động dũng cảm của ông khi cứu sống 4 nạn nhân trong vụ chìm tàu VIETSHIP 01 vào tháng 10/2020 tại vùng biển Quảng Trị trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thư ký IMO Kitack Lim cho biết đây là năm thứ 11, IMO trao Giải thưởng hành động dũng cảm đặc biệt trên biển cho những cá nhân là những thuyền viên hoặc nhân viên cứu nạn chuyên nghiệp đã dũng cảm cứu người gặp nạn trên biển hoặc ngăn chặn hoặc giảm thiểu ô nhiễm môi trường biển.

Tổng thư ký Kitack Lim ca ngợi hành động phi thường của ông Trần Văn Khôi, đã giúp cứu nhiều sinh mạng trong vụ chìm tàu hồi tháng 10/2020 tại vùng biển Quảng Trị.

Thay mặt ông Trần Văn Khôi tới nhận giải thưởng, Đại biện Đại sứ quán Việt Nam tại Anh Tô Minh Thu cho biết hành động dũng cảm đặc biệt của “chiến binh trên biển” Nguyễn Văn Khôi thể hiện tinh thần và ý chí không khuất phục của dân tộc Việt Nam và là niềm tự hào của ngành hàng hải Việt Nam.

Bà Tô Minh Thu khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại Anh sẽ nỗ lực hết sức để thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và IMO cũng như phát triển ngành hàng hải Việt Nam.

Cũng tại buổi lễ, ông Paul Sadler, cựu đại diện Hiệp hội phân cấp quốc tế (IACS) tại IMO, đã được trao Giải thưởng hàng hải quốc tế (International Maritime Prize) năm 2020, trở thành người thứ 42 nhận giải thưởng này của IMO.

Thuyền viên Việt Nam đầu tiên vinh dự nhận Giải thưởng hàng hải quốc tế
Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh Tô Minh Thu đại diện anh Trần Văn Khôi phát biểu tại lễ trao giải thưởng của IMO. Ảnh:TTXVN

Ngoài ra, IMO cũng trao 8 bằng khen và 6 thư khen ngợi cho các tổ chức và cá nhân đến từ các quốc gia khác nhau có thành tích, hành động dũng cảm trong cứu hộ, cứu nạn trên biển.

Ngay trước lễ trao giải, Tổng thư ký IMO Kitack Lim đã tiếp Đại biện Đại sứ quán Việt Nam tại Anh Tô Minh Thu tại trụ sở IMO. Tại buổi tiếp, Tổng thư ký Kitack Lim chúc mừng Việt Nam và ông Trần Văn Khôi nhận Giải thưởng Hành động dũng cảm đặc biệt trên biển và bày tỏ mong muốn Việt Nam sẽ tiếp tục đề cử các ứng cử viên cho Giải thưởng này trong các năm tới.

Tổng thư ký Lim cho biết, với đường bờ biển dài, Việt Nam có tiềm năng lớn phát triển ngành hàng hải và khẳng định IMO sẵn sàng hợp tác và hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành hàng hải.

Thuyền viên Việt Nam đầu tiên vinh dự nhận Giải thưởng hàng hải quốc tế
Thuyền viên Trần Văn Khôi với nụ cười bình thản trước giờ xung phong vượt cơn sóng dữ cứu nạn nhân vụ tai nạn tàu Vietship 01.

Về phần mình, bà Tô Minh Thu cho biết sự quả cảm của thuyền viên Trần Văn Khôi thể hiện phẩm chất chung của lực lượng cứu hộ Việt Nam, và Giải thưởng của ông Trần Văn Khôi là nguồn cổ vũ lớn đối với các thế hệ lực lượng cứu hộ Việt Nam hôm nay và mai sau.

Bà Tô Minh Thu khẳng định Việt Nam coi trọng phát triển kinh tế biển nói chung và ngành hàng hải nói riêng, đồng thời luôn tích cực hợp tác với các nước trong khu vực trong lĩnh vực hàng hải, đặc biệt là công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ.

Bà cũng cho biết Việt Nam dự kiến ứng cử thành viên Nhóm C Đại hội đồng IMO vào năm 2023 và mong Tổng thư ký Kitack Lim sẽ ủng hộ Việt Nam trong nỗ lực này.

Ngày 19/8/2021, Đại diện phái đoàn Hoa Kỳ tại Hà Nội, ông Chistoper Klein đã gửi thư tới Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Nguyễn Xuân Sang để chúc mừng Cục Hàng hải Việt Nam và Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam về sự kiện ông Trần Văn Khôi đã được chọn để nhận giải thưởng “Hành động dũng cảm đặc biệt trên biển” năm 2021 của Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO).

Trong thư, ông Christopher Klein nhấn mạnh “Những nỗ lực kéo dài ba ngày của Trung tâm nhằm giải cứu các thuyền viên quả đúng là anh hùng. Anh Khôi đã 3 lần quên mình, đặt bản thân vào tình thế hiểm nguy để cứu những thuyền viên của tàu VIETSHIP 01 đang bị mắc cạn. Khi gặp phải điều kiện biển động và thời tiết khắc nghiệt, anh Khôi và các nhân viên cứu nạn khác đã cho thấy sức chịu đựng tinh thần và thể chất to lớn. Sự quả cảm phi thường của họ đã tạo nên một cuộc giải cứu kịch tính, cứu sống hơn một tá sinh mạng”; “Các thuyền viên được đi lại trong vùng vùng biển Việt Nam quả quyết rằng những cán bộ cứu hộ dũng cảm và chuyên nghiệp như vậy luôn túc trực phòng khi thảm họa xảy ra”.

Phú Quốc là địa phương đầu tiên thí điểm đón khách du lịch quốc tế hậu Covid-19 Phú Quốc là địa phương đầu tiên thí điểm đón khách du lịch quốc tế hậu Covid-19
Tại hội nghị trực tuyến với các địa phương để kích hoạt lại cả du lịch nội địa và quốc tế theo chủ trương sống chung với dịch mới đây, lãnh đạo Tổng cục Du lịch cho hay, với khách quốc tế, Tổng cục Du lịch dự kiến thí điểm đón khách quốc tế vào Phú Quốc.
Giải thưởng Truyền thông du lịch y tế (MTMA) 2021 đã nhận được hơn 200 hồ sơ dự thi của Malaysia và quốc tế Giải thưởng Truyền thông du lịch y tế (MTMA) 2021 đã nhận được hơn 200 hồ sơ dự thi của Malaysia và quốc tế
Các phương tiện truyền thông và những người có ảnh hưởng ở Malaysia và quốc tế còn một tuần để tham gia và gửi bài, hồ sơ dự thi đến Ban tổ chức Giải thưởng Truyền thông du lịch y tế (Medical Travel Media Awards – MTMA) năm 2021.
Kim Hảo
Nguồn:

Tin bài liên quan

Toàn cảnh giải cứu thuyền viên trên tàu mắc cạn ở cảng Cửa Việt

Toàn cảnh giải cứu thuyền viên trên tàu mắc cạn ở cảng Cửa Việt

Sau khi được giải cứu, hiện toàn bộ các thuyền viên trên tàu Vietship 01 đã được đưa đến cơ sở y tế để chăm sóc sức khỏe.

Các tin bài khác

Việt Nam hoàn tất thủ tục gia nhập Công ước Apostille

Việt Nam hoàn tất thủ tục gia nhập Công ước Apostille

Việt Nam đã chính thức hoàn tất các thủ tục quan trọng trong tiến trình gia nhập Công ước La Haye năm 1961 về miễn hợp pháp hóa đối với giấy tờ công của nước ngoài (gọi tắt là Công ước Apostille), đánh dấu bước phát triển mới trong cải cách hành chính và quá trình hội nhập pháp lý quốc tế.
Đại hội XIV của Đảng: Thông điệp về ổn định, cân bằng trong 1 thế giới biến động

Đại hội XIV của Đảng: Thông điệp về ổn định, cân bằng trong 1 thế giới biến động

Nguyên Đại sứ Pháp tại Việt Nam Claude Blanchemaison cho rằng Đại hội XIV gửi đi những thông điệp quan trọng về ổn định chính trị, phát triển kinh tế và đường lối đối ngoại cân bằng của Việt Nam.
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Chăm sóc sức khỏe nhân dân toàn diện, từ sớm, từ xa và ngay từ cơ sở

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Chăm sóc sức khỏe nhân dân toàn diện, từ sớm, từ xa và ngay từ cơ sở

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19-25/1/2026. Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã có cuộc trao đổi với báo chí về việc triển khai Nghị quyết 72-NQ/TW ngày 09/09/2025 của Bộ Chính trị, cùng các giải pháp trọng tâm nhằm tháo gỡ những điểm nghẽn kéo dài của ngành y tế, chuyển mạnh từ tư duy “chữa bệnh” sang chăm sóc sức khỏe toàn diện theo vòng đời, lấy người dân làm trung tâm.
Công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực phải tiếp tục đổi mới tư duy, nhận thức, cách nghĩ, cách làm

Công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực phải tiếp tục đổi mới tư duy, nhận thức, cách nghĩ, cách làm

Thời gian tới, công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực phải thực hiện được những mục tiêu, yêu cầu mà Đại hội XIV đặt ra.

Đọc nhiều

Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI

Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hà Thị Nga cùng 4 Phó chủ tịch và Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước.
Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao

Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao

Theo hãng tin CNN (Hoa Kỳ), tối 20/02 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump thông báo trên mạng xã hội Truth Social rằng ông đã ký sắc lệnh áp thuế 10% đối với tất cả các quốc gia.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
Hà Nội miễn phí tham quan 17 di tích, danh thắng đầu Xuân 2026

Hà Nội miễn phí tham quan 17 di tích, danh thắng đầu Xuân 2026

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, trong 3 ngày đầu xuân 2026 (từ 20/02 đến hết 22/02, tức mùng 4-6 tháng Giêng năm Bính Ngọ), Thành phố miễn phí tham quan đối với 17 danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và công trình văn hóa có thu phí do Thành phố quản lý.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Phiên bản di động