Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Josh Hawley tuyên bố sẽ phản đối kết quả bầu cử tại phiên họp Quốc hội vào ngày 6/1/2021.
Đồng minh phe ông Trump tính toán “trăm phương ngàn kế” để đảo chiều bầu cử Đồng minh phe ông Trump tính toán “trăm phương ngàn kế” để đảo chiều bầu cử
Tổng thống Trump nhận được tỷ lệ ủng hộ 89% trong đảng Cộng Hòa Tổng thống Trump nhận được tỷ lệ ủng hộ 89% trong đảng Cộng Hòa

"Tôi không thể bỏ phiếu xác nhận kết quả bỏ phiếu đại cử tri vào ngày 6-1 mà không nêu lên sự thật là một số tiểu bang, đặc biệt là Pennsylvania, đã không tuân theo luật bầu cử của chính các bang này", Thượng nghị sĩ Josh Hawley nói.

Thượng nghị sĩ phe Cộng Hòa
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Ông Hawley là thượng nghị sĩ đầu tiên tuyên bố sẽ phản đối kết quả bầu cử và tiếng nói của ông có thể đặt sức nặng cho kế hoạch của Đảng Cộng hòa. Trước đó, nhiều thành viên Đảng Cộng hòa ở Hạ viện, dẫn đầu là hạ nghị sĩ Tommy Tuberville của bang Alabama, cũng tuyên bố sẽ tham gia phản đối.

Dân biểu Đảng Cộng hòa Adam Kinzinger cũng nói rằng có thể lên tới 100 đảng viên Đảng Cộng hòa sẽ thách thức kết quả bỏ phiếu của đại cử tri đoàn khi Quốc hội Mỹ tổ chức phiên họp chung vào ngày 6/1/2021.

Được biết, những động thái trên được các nghị sĩ Mỹ đưa ra sau khi ông Trump kêu gọi các thượng nghị sĩ Cộng hòa 'đứng lên và chiến đấu' chống gian lận bầu cử.

Hồi đầu tháng này, khi tổng chưởng lý Ken Paxton của bang Texas nộp đơn kiện kết quả bỏ phiếu tại các bang chiến địa, hơn 100 hạ nghị sĩ Cộng hòa cũng đã ký tên ủng hộ vụ kiện dù nó đã không thành công.

Đến nay ông Trump vẫn chưa từ bỏ các cáo buộc về gian lận liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020. Cuộc chiến pháp lý do chiến dịch tranh cử của ông Trump phát động cũng bị nhiều tòa án bang và liên bang bác bỏ.

Tổng thống Trump tiếp tục Tổng thống Trump tiếp tục "nổi đóa" với các thượng nghị sĩ phe Cộng hòa
Ngày phán quyết (6/1) với ông Trump: Đảng Cộng hòa 'đồng sàng dị mộng'! Ngày phán quyết (6/1) với ông Trump: Đảng Cộng hòa 'đồng sàng dị mộng'!
In bài viết

Truyền hình