Các đồng minh của Tổng thống Trump vẫn đang tìm đủ mọi cách để đảo chiều bầu cử cho dù đây là những nỗ lực gần như vô vọng.
Tổng thống Trump tiếp tục Tổng thống Trump tiếp tục "nổi đóa" với các thượng nghị sĩ phe Cộng hòa
Ông Trump muốn có một sân bay mang tên mình? Ông Trump muốn có một sân bay mang tên mình?
Hàng trăm đồng minh đang tìm cách liên hệ với ông Trump để thỉnh cầu lệnh ân xá Hàng trăm đồng minh đang tìm cách liên hệ với ông Trump để thỉnh cầu lệnh ân xá

Tổng thống Trump và các đồng minh của ông ngày càng bất lực trong nỗ lực đảo chiều kết quả bầu cử giữa bối cảnh Quốc hội sắp chính thức xác nhận phiếu đại cử tri vào tuần tới.

Cụ thể, đội ngũ của ông Trump đã cố gắng tính các phương án có thể thay đổi cục diện hiện nay, từ nộp đơn kiện lên các tòa án cho tới tìm kiếm những cách mới để đảo chiều bầu cử từ vai trò của Phó Tổng thống Mike Pence.

Được biết, ngày 27/12 vừa qua, hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Texas Louie Gohmert và một số thành viên đảng Cộng hòa bang Arizona đã đệ đơn yêu cầu thẩm phán liên bang mở rộng quyền lực của Phó Tổng thống Pence trong việc định đoạt phiếu đại cử tri.

Đồng minh phe ông Trump tính toán “trăm phương ngàn kế” để đảo chiều bầu cử
Tổng thống Mỹ Trump. Ảnh: Internet

Ông Pence sẽ chủ trì một phiên họp chung của Quốc hội vào tuần tới, đồng thời xác nhận kết quả phiếu đại cử tri mà theo đó, ông Biden giành chiến thắng với 306 phiếu trong khi số phiếu của ông Trump là 232.

Tổng thống Trump hiện đang thúc đẩy sự ủng hộ của cử tri khi khẳng định rằng, sự kiện trên của Quốc hội sẽ là cuộc đấu cuối cùng trong nỗ lực thay đổi kết quả bầu cử: "Gặp lại các bạn ở Washington DC ngày 6/1. Đừng bỏ lỡ ngày này", ông Trump viết trên Twitter ngày 27/12.

Tuy vậy, ngày 29/12, có một số dấu hiệu ban đầu cho thấy, những người trong cuộc chiến cuối cùng của ông Trump đang chùn bước, thậm chí cả những người ủng hộ Tổng thống mạnh mẽ nhất.

Theo đó, trong một cuộc trả lời phỏng vấn, Stanley Grot - một đại cử tri ủng hộ ông Trump ở Michigan, đồng thời là một thành viên đảng Cộng hòa lâu năm cho biết ông không có kế hoạch tới Washington vào ngày họp Quốc hội (6/1).

"Hiện nay mọi thứ đã nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi", ông Grot nhận định.

Đại cử tri này cũng cho biết nếu Quốc hội xác nhận chiến thắng của ông Biden, ông sẽ "không thách thức bất kỳ điều gì nữa", đồng thời cho biết thêm rằng "chúng tôi luôn tôn trọng văn phòng tổng thống".

Hiện nay, khả năng của đảng Cộng hòa trong việc thách thức quy trình xác nhận kết quả bầu cử tại Quốc hội là rất hạn chế. Bất kỳ thành viên nào trong Hạ viện, với sự tham gia của một thành viên nữa trong Thượng viện, đều có thể thách thức kết quả đại cử tri theo luật bầu cử những năm 1880. Tuy nhiên, việc thách thức kết quả bầu cử này sẽ chỉ dẫn đến một cuộc tranh luận tại Quốc hội và sau đó là các cuộc bỏ phiếu riêng tại lưỡng viện.

Thất bại của ông Trump ở quy trình này là điều không thể tránh khỏi khi mà đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện và một số thành viên đảng Cộng hòa đã công khai thừa nhận chiến thắng của ông Biden, trong đó có thượng nghị sĩ bang Utah Mitt Romney - người đã gọi việc Tổng thống Trump từ chối chấp nhận kết quả bầu cử là một điều nguy hiểm.

Thậm chí, ngay cả khi Tổng thống Trump chiếm ưu thế trong Thượng viện, nơi mà ông Pence giữ vai trò phá thế hòa 50 - 50 nếu cần thiết, thì nỗ lực thách thức kết quả bầu cử vẫn sẽ thất bại tại Hạ viện.

Hiện một số thành viên đảng Cộng hòa trong Hạ viện, dẫn đầu là hạ nghị sĩ Mo Brooks cho biết họ có kế hoạch sẽ thách thức kết quả bầu cử tại một số bang dao động, những nơi mà Tổng thống Trump đưa ra những cáo buộc chưa có bằng chứng về gian lận bầu cử trên diện rộng.

Một thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa mới đắc cử Tommy Tuberville ở bang Alabama cho biết ông đang cân nhắc sẽ ký vào đơn thách thức kết quả bầu cử của các thành viên đảng Cộng hòa trong Hạ viện.

Nếu việc này diễn ra, ông Tuberviller sẽ đi ngược lại với lập trường của Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell và các thượng nghĩ sĩ đảng Cộng hòa cấp cao khác, những người cho rằng động thái trên sẽ gây tổn hại về mặt chính trị khi buộc đảng Cộng hòa phải quyết định liệu có ủng hộ Tổng thống Trump vì lòng trung thành hay không trong một cuộc bỏ phiếu mà họ đã biết chắc là sẽ thất bại.

Thậm chí cả như vậy, các chuyên gia cũng lo ngại rằng cuộc bỏ phiếu trên có thể phủ bóng lên chiến thắng của ông Biden khi ứng viên đảng Dân chủ chuẩn bị nhậm chức ngày 20/1 bởi việc này tạo nên ấn tượng rằng chiến thắng của ông Biden là một kết quả gây tranh cãi.

Các chuyên gia pháp lý thì vẫn kiên định cho rằng, đơn kiện trên chỉ là một nỗ lực vô vọng và có lẽ sẽ bị thẩm phán liên bang bác bỏ vì nhiều lý do.

Tổng thống Trump quyết không bỏ cuộc dù hy vọng đảo chiều kết quả bầu cử đang cạn dần Tổng thống Trump quyết không bỏ cuộc dù hy vọng đảo chiều kết quả bầu cử đang cạn dần
Ông Donald Trump tiếp tục kiện kết quả bầu cử Pennsylvania lên Toà án tối cao Ông Donald Trump tiếp tục kiện kết quả bầu cử Pennsylvania lên Toà án tối cao
In bài viết

Truyền hình