Thực tập sinh hoàn thành Chương trình thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản về nước đúng thời hạn sẽ được hỗ trợ từ 100-180 triệu đồng để phát triển sự nghiệp tại Việt Nam.
Nhiều cơ hội cho lao động Việt Nam tại Nhật Bản Nhiều cơ hội cho lao động Việt Nam tại Nhật Bản
Hướng dẫn thủ tục nhập cảnh Nhật Bản mới nhất cho thực tập sinh Việt Nam Hướng dẫn thủ tục nhập cảnh Nhật Bản mới nhất cho thực tập sinh Việt Nam
Lãnh đạo Bộ Lao động, thương binh và xã hội và Tổ chức Phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản ký kết bản ghi nhớ.
Đại diện Bộ LĐ-TB&XH và đại diện Tổ chức Phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản ký kết Thỏa thuận,

Ngày 20/6 tại Hà Nội, Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) và Tổ chức phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản (IM Japan) đã ký Thỏa thuận về việc đưa thực tập sinh Việt Nam sang thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản.

Thỏa thuận có nhiều điểm mới so với trước đó như: mở rộng độ tuổi tuyển chọn từ 18-30 tuổi (trước đây tuyển chọn ứng viên từ 20 - 30 tuổi); tăng chi phí hỗ trợ tiền ký túc xá trong thời gian đào tạo tại Việt Nam cho người lao động; chi trả tiền khuyến khích sự nghiệp cho cả đối tượng là thực tập sinh kỹ năng đang thực tập giai đoạn 3 phải dừng chương trình thực tập và về nước giữa chừng vì lý do cá nhân; bổ sung mức chi trả tiền nhà tại Nhật Bản cho thực tập sinh không vượt quá 15% tiền lương cơ bản.

Thực tập sinh hoàn thành Chương trình thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản về nước đúng thời hạn được nhận khoản tiền khuyến khích phát triển sự nghiệp tại Việt Nam 600 nghìnYên/3 năm thực tập hoặc 1 triệu Yên/5 năm thực tập (tương đương với hơn 100 -180 triệu đồng). Số tiền này cùng với số tiền thực tập sinh tích lũy được trong thời gian thực tập tại Nhật Bản giúp thực tập sinh sau khi về nước có vốn để lập nghiệp, góp phần phát triển kinh tế gia đình và địa phương nơi cư trú.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, đến nay Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) và IM Japan đã hợp tác đưa 7.734 học sinh, sinh viên, thanh niên thuộc 81 huyện nghèo, bãi ngang, ven biển, hải đảo sang Nhật Bản; trong đó có 6.852 thực tập sinh xuất cảnh lần đầu và 882 thực tập sinh tái nhập cảnh.

Theo chính sách chung của Nhà nước và chương trình IM Japan, các thực tập sinh được hỗ trợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, thưởng lễ tết, tổ chức sinh nhật… Thực tập sinh trẻ được tạo điều kiện miễn phí đào tạo, tiền ăn học.

Từ chuyến đi tới Nhật Bản, Bộ trưởng đánh giá các nghiệp đoàn, doanh nghiệp đã chăm lo tốt nơi ăn, chốn ở, công việc tại công xưởng, doanh nghiệp lớn cho thanh niên Việt Nam. Các doanh nghiệp, nghiệp đoàn còn tạo điều kiện cho các em có nguồn thu nhập. Nhiều thực tập sinh về nước đã thành công trong mở các cơ sở sản xuất kinh doanh để phát triển kinh tế địa phương, truyền lửa cho các bạn khác tiếp tục thực tập và làm việc tại nước ngoài.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, thời gian tới Bộ LĐ-TB&XH sẽ ký với IM Japan chương trình mới với số lượng nhiều hơn, yêu cầu cao hơn nhưng tinh thần là theo hướng phi lợi nhuận, tất cả vì thanh niên.

Nhật Bản mở ứng dụng tư vấn cho thực tập sinh bằng 9 thứ tiếng trong đó có tiếng Việt Nhật Bản mở ứng dụng tư vấn cho thực tập sinh bằng 9 thứ tiếng trong đó có tiếng Việt
Nhật Bản sẽ tiếp tục cải thiện điều kiện sống và làm việc của thực tập sinh Việt Nam Nhật Bản sẽ tiếp tục cải thiện điều kiện sống và làm việc của thực tập sinh Việt Nam
In bài viết

Truyền hình