Tại Lễ công bố Báo cáo đặc biệt Thanh niên Việt Nam hành động vì khí hậu năm 2022, mộ trong những giải pháp được đưa ra nhằm thúc đẩy vai trò của thanh niên trong ứng phó với biến đổi khí hâụ là thúc đẩy vai trò của thanh niên trong quản trị khí hậu và ngoại giao khí hậu...
Vai trò của doanh nghiệp kiều bào và ngoại giao tập đoàn trong thương mại Việt Nam - Thái Lan Vai trò của doanh nghiệp kiều bào và ngoại giao tập đoàn trong thương mại Việt Nam - Thái Lan
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan nhận thức ngoại giao kinh tế là một trọng tâm bên cạnh ngoại giao chính trị, ngoại giao văn hóa và công tác người Việt Nam ở nước ngoài.
Phát huy vai trò và nâng cao trách nhiệm của thanh niên, đảng viên trẻ trong việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng Phát huy vai trò và nâng cao trách nhiệm của thanh niên, đảng viên trẻ trong việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng là nhiệm vụ quan trọng, nhưng cũng mang nhiều khó khăn và thách thức. Vì vậy, thanh niên với vai trò là những người trẻ, là lực lượng nhiều tiềm năng trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc, cần có những hành động cụ thể, kịp thời, góp phần bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác có hiệu quả các quan điểm sai trái, thù địch...

Ngày 1/11, tại Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam phối hợp với Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã tổ chức Lễ công bố Báo cáo đặc biệt “Thanh niên Việt Nam hành động vì khí hậu 2022”.

Đại diện UNDP Ramla Al Khalidi phát biểu khai mạc buổi lễ. (Ảnh: UNDP Việt Nam)
Đại diện UNDP Ramla Al Khalidi phát biểu khai mạc buổi lễ. (Ảnh: UNDP Việt Nam)

Phát biểu tại sự kiện, bà Ramla Al Khalidi, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam cam kết hỗ trợ thanh niên Việt Nam, đảm bảo các mối quan tâm và ý tưởng của họ được lắng nghe, đồng thời tiếp tục hợp tác với thanh niên để tận dụng khả năng sáng tạo của họ nhằm thúc đẩy hành động vì biến đổi khí hậu (BĐKH). UNDP không những đặc biệt quan tâm đến các hoạt động của thế hệ trẻ mà đây còn là nghĩa vụ trong việc đảm bảo rằng thanh niên và các thế hệ tương lai sẽ được sống trong một tương lai công bằng, xanh và bền vững.

Bên cạnh đó, đại diện UNDP kêu gọi tất cả các đối tác phát triển cùng góp sức, tạo điều kiện và môi trường thuận lợi để thế hệ trẻ có khả năng vươn lên đảm nhận và làm chủ tương lai của chính mình.

Theo bà Ramla Al Khalidi, chỉ riêng nỗ lực từ chính phủ không đủ để chiến thắng BĐKH. Do đó, đại diện UNDP nhấn mạnh: “Việt Nam cần huy động sự vào cuộc và chung tay của toàn xã hội, trong đó có cả người trẻ - chiếm tới 23% dân số hiện nay. Chúng ta nên tạo không gian phát triển, lắng nghe tiếng nói và trao quyền cho thế hệ trẻ, để họ trở thành lực lượng tiên phong trong các hoạt động ý nghĩa bảo vệ môi trường”.

Về phía Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Tăng Thế Cường, Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu cho biết, diễn ra ngay trước thềm Hội nghị COP27, lễ công bố Báo cáo đặc biệt "Thanh niên Việt Nam hành động vì khí hậu năm 2022" mang ý nghĩa quan trọng, đóng góp tiếng nói của thanh niên Việt Nam vào công cuộc ứng phó với BĐKH toàn cầu.

Ông cũng bày tỏ mong muốn các cơ quan, tổ chức tạo thêm nhiều cơ hội để thanh niên Việt Nam có thể tham gia và góp phần vào nỗ lực ứng phó với BĐKH của quốc gia, hướng tới mục tiêu đạt phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.

Lễ công bố Báo cáo đặc biệt “Thanh niên Việt Nam hành động vì khí hậu 2022”.
Lễ công bố Báo cáo đặc biệt “Thanh niên Việt Nam hành động vì khí hậu 2022”.

Giống như bản báo cáo năm 2021, bản báo cáo năm nay được viết bởi 24 tác giả trẻ tiêu biểu trên cả nước. Báo cáo gồm bốn chủ đề chính: Thanh niên với chính sách khí hậu và quá trình ra quyết định, thúc đẩy chuyển dịch kinh tế theo hướng kinh tế tuần hoàn, giảm phát thải hướng tới phát thải ròng bằng “0”, thích ứng với BĐKH và giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

Các tác giả đã nghiên cứu hơn 130 sáng kiến và dự án khí hậu do thanh niên khởi xướng, là những trường hợp điển hình về hành động khí hậu thiết thực do thanh niên thực hiện. Các tác giả cũng xác định một số giải pháp thúc đẩy cần ưu tiên triển khai, gồm việc thành lập nhóm công tác của thanh niên về chính sách khí hậu, xây dựng các chương trình giáo dục và nâng cao năng lực về BĐKH, hỗ trợ tài chính và kỹ thuật cho các dự án do thanh niên lãnh đạo.

Theo Báo cáo đặc biệt lần này, thanh niên đang đối mặt với hai khó khăn chính: Hạn chế tài chính, thiếu kiến thức kỹ thuật và kỹ năng. Báo cáo cũng đề xuất các hướng giải quyết, như phát triển cổng kết nối thông tin tài chính BĐKH dành cho thanh niên, thúc đẩy vai trò của thanh niên trong quản trị khí hậu và ngoại giao khí hậu và xây dựng bộ tài liệu chuyên ngành dành cho thanh niên.

Trong lễ công bố, các bạn trẻ cũng đã trình bày tuyên bố của mình trong đó mong muốn Chính phủ ưu tiên đầu tư vào các nhà máy điện tái tạo; xác lập lộ trình loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch vào năm 2030; hạn chế các tổ chức tài chính đầu tư vào các dự án phát thải cao; và giảm thiểu việc sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần với mục tiêu loại bỏ hoàn toàn các sản phẩm này vào năm 2030.

Các bạn trẻ đồng thời đề nghị chính quyền địa phương và các bên liên quan thu hút thanh niên tham gia tổ chức các chiến dịch truyền thông sáng tạo và nâng cao nhận thức về BĐKH, khuyến khích lối sống xanh và hành động chống chịu với BĐKH.

Ngoài ra, thanh niên cũng kêu gọi Chính phủ tạo khung pháp lý và cơ sở thuận lợi để hỗ trợ các cá nhân, người sáng lập, và tổ chức thanh niên thực hiện hành động vì BĐKH, đặc biệt tạo cơ chế thuận lợi để trao quyền cho thanh niên dân tộc thiểu số, các nhóm yếu thế và những người trực tiếp chịu ảnh hưởng của BĐKH…

Việt Nam thúc đẩy ngoại giao môi trường và ngoại giao khí hậu Việt Nam thúc đẩy ngoại giao môi trường và ngoại giao khí hậu
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai đã giới thiệu tại BBW 2022 về chủ trương, chính sách của Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm thiểu thiên tai, phục hồi và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.
Vai trò quan trọng của phụ nữ Việt Nam trong khắc phục hậu quả bom mìn và gìn giữ hòa bình Vai trò quan trọng của phụ nữ Việt Nam trong khắc phục hậu quả bom mìn và gìn giữ hòa bình
Ngày càng nhiều phụ nữ Việt Nam tham gia vào công việc “vốn được coi của nam giới” như rà phá bom mìn, đội trưởng đội xử lý bom mìn và quản lý các hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn.
In bài viết

Truyền hình