Thúc đẩy tài chính toàn diện: Không để ai bị bỏ lại phía sau

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại phiên họp. Ảnh: SBV
5/9 chỉ tiêu có khả năng hoàn thành
Báo cáo tại phiên họp, Phó Thống đốc Thường trực Đào Minh Tú cho biết, sau 5 năm triển khai Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia, các bộ, ngành đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Cụ thể, hệ thống pháp lý tiếp tục được hoàn thiện với việc ban hành 8 luật, 11 nghị định và 10 quyết định. Mạng lưới cung ứng dịch vụ tài chính cũng phát triển hợp lý, với hơn 15 chi nhánh, phòng giao dịch ngân hàng trên 100.000 dân và hơn 32% xã, thị trấn có điểm cung ứng dịch vụ tài chính.
Các sản phẩm, dịch vụ tài chính cơ bản ngày càng được cải thiện, hướng đến các đối tượng mục tiêu của tài chính toàn diện. Giá trị giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tăng hơn 34%, trong đó nhiều lĩnh vực công đạt mức thanh toán không dùng tiền mặt 100%. Hạ tầng tài chính, đặc biệt là công nghệ thông tin và dữ liệu khách hàng, cũng không ngừng được hoàn thiện, nâng cao hiệu quả sử dụng.
Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đặt ra 9 chỉ tiêu cụ thể, đến nay 5 chỉ tiêu có khả năng hoàn thành bao gồm: tỷ lệ người trưởng thành có tài khoản giao dịch tại ngân hàng, tốc độ tăng số lượng giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt, số lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa có dư nợ tại tổ chức tín dụng, dư nợ tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp - nông thôn, và tỷ lệ người trưởng thành có thông tin về lịch sử tín dụng trong hệ thống thông tin tín dụng của NHNN. Các chỉ tiêu còn lại, như số lượng chi nhánh, phòng giao dịch, tỷ lệ điểm cung ứng dịch vụ tài chính, và tỷ lệ người trưởng thành gửi tiết kiệm tại tổ chức tín dụng, đang được đánh giá.
“Không để ai bị bỏ lại phía sau” trong tiếp cận dịch vụ tài chính
Phát biểu tại buổi họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, nhất là trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc ta.
Theo Thủ tướng, tài chính toàn diện giúp người dân và doanh nghiệp tiếp cận các nguồn lực cần thiết, nâng cao mức sống, thúc đẩy tiết kiệm và đầu tư, đồng thời đóng góp vào tăng trưởng kinh tế, giảm bất bình đẳng và đảm bảo sự phát triển bền vững.
Người đứng đầu Chính phủ khẳng định, quan điểm xuyên suốt là phát triển nhanh nhưng bền vững, trong đó đảm bảo công bằng, an sinh xã hội và không để ai bị bỏ lại phía sau.
Để chuẩn bị sơ kết 5 năm thực hiện Chiến lược vào năm 2025 và xây dựng giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành, địa phương. Theo đó, các cơ quan cần tận dụng thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0, ứng dụng công nghệ tài chính, trí tuệ nhân tạo, blockchain và dữ liệu lớn nhằm tối ưu hóa quy trình, giảm chi phí và mở rộng cơ hội tiếp cận tài chính.
Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh huy động nguồn lực từ các tổ chức quốc tế, học hỏi kinh nghiệm từ các quốc gia đi trước và tham gia sâu rộng vào các khuôn khổ hợp tác tài chính toàn diện. Các bộ, ngành và địa phương cũng cần rà soát việc thực hiện Chiến lược, khắc phục hạn chế và đề xuất mục tiêu, giải pháp phù hợp cho giai đoạn 2026-2030.
Riêng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam được giao nhiệm vụ nghiên cứu, hướng dẫn các đơn vị triển khai sơ kết Chiến lược, xây dựng chiến lược giai đoạn mới, đồng thời hoàn thiện hành lang pháp lý và thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. Bộ Tài chính tiếp tục khuyến khích doanh nghiệp bảo hiểm phát triển sản phẩm mới, nghiên cứu cơ chế bảo lãnh tín dụng và nâng cao hiệu quả các quỹ tài chính nhà nước.
Ngoài ra, Bộ Công an sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan để kết nối, làm sạch dữ liệu với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hỗ trợ hoạt động nghiệp vụ tài chính. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng sẽ tiếp tục triển khai các chương trình giáo dục tài chính, giúp học sinh, sinh viên hình thành tư duy kinh doanh và quản lý tài chính.
Tin bài liên quan
Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số, đẩy mạnh cải cách thể chế và tài chính xanh
Cơ hội học hỏi tư duy tài chính ngay từ nhỏ bởi các chuyên gia hàng đầu
Sắp diễn ra cuộc thi “Bản lĩnh nhà đầu tư 2024” dành cho sinh viên toàn quốc
Các tin bài khác
VPBank là ngân hàng duy nhất nhận hai giải thưởng tại VLCA 2025
Chiến lược mở rộng hệ sinh thái đa tầng của MB
SeABank ra mắt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp mới chuyển đổi từ hộ kinh doanh
MB ký kết thành công hợp đồng khoản vay hợp vốn xanh đầu tiên trị giá 500 triệu USD
Đọc nhiều
Việt Nam quan ngại tình hình Venezuela, kêu gọi các bên tôn trọng luật pháp quốc tế
Khẳng định vai trò nguồn lực trí tuệ của cộng đồng người Việt ở nước ngoài
Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại
Làm sâu sắc thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân Khánh Hòa với những người bạn Nga
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam






