Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
21:32 | 06/10/2023 GMT+7

Thúc đẩy hợp tác với vùng kinh tế hàng đầu của châu Âu

aa
Chiều 6/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Attilio Fontana, Chủ tịch vùng Lombardy, Italy và đoàn đại biểu của vùng với các đại diện trong lĩnh vực kinh tế, công nghiệp và giáo dục đại học đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Thủ tướng: Hình mẫu Việt Nam cho thấy "không có gì là không thể trong quan hệ quốc tế"
Thủ tướng: Tập trung thúc đẩy tuyến đường bộ cao tốc Hà Nội-Vientiane (Lào)

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch vùng Lombardy, Italy - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch vùng Lombardy, Italy - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao chuyến thăm của đoàn vào thời điểm hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023) và 10 năm Đối tác chiến lược (2013-2023); tin tưởng rằng chuyến thăm sẽ tạo động lực mới để thúc đẩy quan hệ giữa hai nước nói chung và giữa vùng Lombardy với các địa phương, doanh nghiệp của Việt Nam nói riêng; đánh giá cao vùng Lombardy có bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa và là một trong những vùng kinh tế phát triển năng động hàng đầu EU và Italy với tổng GDP đạt 368 tỷ Euro, đóng góp 1/4 GDP của Italy.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam rất coi trọng và chủ trương thúc đẩy, làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Italy; vui mừng nhận thấy hợp tác giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, với nhiều kết quả tốt đẹp trên các lĩnh vực.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch vùng Lombardy, Italy - Ảnh 2.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam rất coi trọng và chủ trương thúc đẩy, làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Italy - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đặc biệt, chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng vừa qua diễn ra rất thành công với nhiều dấu ấn, tạo nền tảng quan trọng góp phần thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam - Italy trong giai đoạn mới.

Về phần mình, Chủ tịch vùng Lombardy cùng các thành viên trong đoàn thông báo với Thủ tướng về kết quả chuyến thăm làm việc tại Việt Nam, khẳng định Việt Nam là một đối tác quan trọng, đánh giá cao tiềm năng phát triển bền vững, toàn diện của Việt Nam với những định hướng và chính sách phát triển đúng đắn, phù hợp cả về kinh tế, xã hội, môi trường, đặc biệt là quan điểm "lấy con người là trung tâm", lực lượng dân số trẻ dồi dào…

Nhấn mạnh tiềm năng hợp tác to lớn giữa vùng và các địa phương của Việt Nam với nhiều điểm tương đồng, Chủ tịch vùng Lombardy và các thành viên trong đoàn đề xuất biện pháp thúc đẩy hợp tác hai nước trên một số lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp, hàng không, công nghệ cao, giáo dục đại học… để biến tiềm năng, cơ hội thành những dự án, hoạt động hợp tác cụ thể. Chủ tịch vùng Lombardy cũng cho biết, vùng mong muốn tăng cường hợp tác, tiếp cận thị trường ASEAN thông qua Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch vùng Lombardy, Italy - Ảnh 3.

Chủ tịch vùng Lombardy và các thành viên trong đoàn đề xuất biện pháp thúc đẩy hợp tác hai nước trên một số lĩnh vực - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Nhất trí với những đề xuất của ông Attilio Fontana, Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại song phương trên cơ sở phát huy những điểm tương đồng và bổ trợ lẫn nhau; Italy đẩy mạnh mở cửa thị trường đối với các sản phẩm Italy có nhu cầu và Việt Nam có thế mạnh như dệt may, da giày, nông sản, thủy sản…; tăng cường trao đổi đoàn doanh nghiệp, tận dụng tốt Hiệp định EVFTA và thúc đẩy phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA), thúc đẩy Ủy ban châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ thẻ vàng đối với xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.

Thủ tướng cũng đề nghị hai bên thúc đẩy hơn nữa hợp tác về văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân; nghiên cứu mở đường bay thẳng Việt Nam - Italy; hỗ trợ Việt Nam phát triển công nghiệp thời trang, công nghiệp văn hóa, lĩnh vực bóng đá, đào tạo nghề; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực chuyển đổi số, công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế tuần hoàn, năng lượng tái tạo, ứng phó biến đổi khí hậu…

Cho biết Việt Nam tổ chức không gian phát triển thành 6 vùng kinh tế - xã hội, Thủ tướng đề nghị vùng Lombardy cân nhắc, xem xét khả năng thiết lập quan hệ đối tác với một vùng kinh tế - xã hội của Việt Nam, như vùng Đồng bằng sông Hồng với Thủ đô Hà Nội, vùng Đông Nam Bộ với TPHCM... Thủ tướng cũng khẳng định Việt Nam sẵn sàng là cầu nối thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại giữa Italy với ASEAN.

Chủ tịch vùng Lombardy cùng các đại biểu cho biết sẽ tiếp tục tích cực trao đổi với các cơ quan liên quan của cả hai nước để thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là những nội dung mà Thủ tướng đã có ý kiến, trên cơ sở hiệu quả, thiết thực, phù hợp với nhu cầu, khả năng của hai bên.

Đại sứ Italy tại Việt Nam khẳng định sẽ tích cực thúc đẩy việc mở đường bay thẳng giữa hai nước.

Thúc đẩy hợp tác quốc tế về phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Thúc đẩy hợp tác quốc tế về phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao
Dư luận Mỹ đánh giá tích cực chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính Dư luận Mỹ đánh giá tích cực chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính
Theo Hà Văn/Báo Chính Phủ
Nguồn: baochinhphu.vn

Tin bài liên quan

Đẩy mạnh thực hiện Chiến lược công tác dân tộc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Đẩy mạnh thực hiện Chiến lược công tác dân tộc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng vừa ký Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 12/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh việc thực hiện Chiến lược công tác dân tộc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Milan: Nhịp cầu kết nối tình hữu nghị Việt Nam - Italy

Dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Milan: Nhịp cầu kết nối tình hữu nghị Việt Nam - Italy

Sáng 13/4 (giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Italy, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga đã tới thăm nhà hàng Antica Trattoria della Pesa (thành phố Milan) - nơi lưu giữ những dấu ấn đặc biệt của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những năm 1930, đồng thời là điểm kết nối giàu ý nghĩa của tình hữu nghị Việt Nam - Italy.
Vùng Lombardy (Italy) sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam về công nghệ, nhân lực và chuyển đổi xanh

Vùng Lombardy (Italy) sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam về công nghệ, nhân lực và chuyển đổi xanh

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Italy sáng 13/4 giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự Tọa đàm chính sách thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Italy. Tại đây, vùng Lombardy khẳng định sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam về công nghệ cao, đào tạo nguồn nhân lực và chuyển đổi xanh, mở ra nhiều cơ hội hợp tác thực chất giữa doanh nghiệp hai bên.

Các tin bài khác

Đối ngoại nhân dân trong kỷ nguyên mới: Từ chủ trương của Đảng đến giải pháp đột phá, nâng cao hiệu quả thực tiễn

Đối ngoại nhân dân trong kỷ nguyên mới: Từ chủ trương của Đảng đến giải pháp đột phá, nâng cao hiệu quả thực tiễn

Ngày 14/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Đối ngoại nhân dân trong kỷ nguyên mới: Từ chủ trương của Đảng đến giải pháp đột phá, nâng cao hiệu quả thực tiễn”.
Hội hữu nghị Việt Nam - Áo và Hội Áo - Việt Nam ký Bản ghi nhớ hợp tác

Hội hữu nghị Việt Nam - Áo và Hội Áo - Việt Nam ký Bản ghi nhớ hợp tác

Ngày 8/5, tại trụ sở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO), Hội hữu nghị Việt Nam - Áo và Hội Áo - Việt Nam đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị, thúc đẩy giao lưu nhân dân và mở rộng hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Áo trong giai đoạn mới.
Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại Hà Nội và TP.HCM

Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại Hà Nội và TP.HCM

Nhiều hoạt động kỷ niệm 81 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên Xô (09/5/1945-09/5/2026) đã diễn ra tại Hà Nội và TP.HCM ngày 07/5, nhấn mạnh ý nghĩa của hòa bình, ký ức lịch sử và quan hệ hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga.
Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội chợ quốc tế Paris 2026

Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội chợ quốc tế Paris 2026

Tham gia Hội chợ quốc tế Paris (Foire de Paris) khai mạc vào ngày 30/4, các doanh nghiệp Việt Nam không chỉ mang đến những sản phẩm thủ công mỹ nghệ và ẩm thực đặc trưng mà còn góp phần quảng bá hình ảnh văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế, thu hút sự quan tâm lớn từ khách tham quan châu Âu.

Đọc nhiều

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị Đà Nẵng, thúc đẩy hợp tác và giao lưu nhân dân

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị Đà Nẵng, thúc đẩy hợp tác và giao lưu nhân dân

Tối 16/5, tại cảng Tiên Sa (thành phố Đà Nẵng) đã diễn ra tiệc tiếp tân nhân dịp Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng. Sự kiện góp phần tăng cường giao lưu hải quân, thúc đẩy hiểu biết và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Canada trong bối cảnh quan hệ hai nước tiếp tục phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam tăng qua các năm

Người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam tăng qua các năm

Việt Nam tiếp tục ghi nhận lượng người nước ngoài nhập cảnh tăng mạnh trong bối cảnh mở rộng chính sách xuất nhập cảnh, thúc đẩy du lịch, đầu tư và giao lưu quốc tế. Năm 2025, Việt Nam đón hơn 22,8 triệu lượt người nước ngoài nhập cảnh - mức cao nhất từ trước đến nay.
Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Camera dưới nước, thiết bị định vị và hệ thống giám sát từ xa 24/7 đang trở nên quen thuộc tại các vùng nuôi biển ở Khánh Hòa. Trong bối cảnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và nguồn lợi thủy sản suy giảm, địa phương này đang chuyển mạnh sang nuôi biển công nghệ cao.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển

Camera dưới nước, thiết bị định vị và hệ thống giám sát từ xa 24/7 đang trở nên quen thuộc tại các vùng nuôi biển ở Khánh Hòa. Trong bối cảnh chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và nguồn lợi thủy sản suy giảm, địa phương này đang chuyển mạnh sang nuôi biển công nghệ cao.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Phiên bản di động