Trang chủ Việt Nam hôm nay
08:01 | 25/09/2023 GMT+7

Dư luận Mỹ đánh giá tích cực chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính

aa
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có chuyến công tác tham dự Tuần lễ Cấp cao Khóa 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc, kết hợp hoạt động song phương tại Mỹ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Hoa Kỳ dự Tuần lễ Cấp cao Đại Hội đồng Liên hợp quốc Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Hoa Kỳ dự Tuần lễ Cấp cao Đại Hội đồng Liên hợp quốc
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Phiên thảo luận chung cấp cao ĐHĐ LHQ Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Phiên thảo luận chung cấp cao ĐHĐ LHQ
Dư luận Mỹ đánh giá tích cực chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chào mừng tại tiệc chiêu đãi kỷ niệm 78 năm Quốc khánh và 46 năm Việt Nam gia nhập LHQ. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính diễn ra ngay sau chuyến thăm chính thức của Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Việt Nam với việc hai nước nhất trí nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững, đã được dư luận sở tại quan tâm đặc biệt và đánh giá rất cao.

Phát biểu tại buổi chiêu đãi kỷ niệm 78 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam và chào mừng việc thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững giữa Việt Nam và Mỹ, tổ chức tại Viện Hòa bình Mỹ (USIP) tối 19/9, ông Todd Frantz - nguyên Trợ lý Tùy viên Quốc phòng Mỹ tại Việt Nam nhiệm kỳ 2007 - 2010 cho rằng, ý nghĩa thông điệp mà Thủ tướng Phạm Minh Chính chuyển tải thực sự phản ánh chiến lược tổng thể của Mỹ đối với Việt Nam, trong đó tập trung thúc đẩy quan hệ đối tác về năng lượng, thương mại, an ninh và điều này có ý nghĩa rất lớn. Mối quan hệ giữa Mỹ với Việt Nam đã trải qua chặng đường dài và tiếp tục phát triển. Phía Mỹ mong đợi một mối quan hệ hợp tác tốt đẹp, hòa bình trong tương lai. Điều này có ý nghĩa rất lớn đối với cá nhân ông sau quãng thời gian làm việc tại Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội. Hai bên đã đạt được rất nhiều bước tiến và ông cho rằng các nhà lãnh đạo của hai nước đã làm tốt công việc của mình, hai nước đang thực sự hợp tác tốt với nhau.

Dư luận Mỹ đánh giá tích cực chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính
Ông Todd Frantz, nguyên Trợ lý Tùy viên Quốc phòng Mỹ tại Việt Nam nhiệm kỳ 2007 - 2010, đánh giá cao ý nghĩa thông điệp của Thủ tướng Phạm Minh Chính trong chuyến thăm. Ảnh: Đoàn Hùng - P/v TTXVN tại Mỹ

Các doanh nhân Việt kiều cũng rất hồ hởi trước việc Mỹ và Việt Nam nâng cấp quan hệ, mang lại các cơ hội kết nối, hợp tác giữa các doanh nghiệp của hai nước. Ông Trung Chinh - Giám đốc điều hành Hội đồng Kinh doanh Mỹ - Việt có trụ sở chính tại Washington D.C, cùng chi nhánh tại các bang California và Michigan, bày tỏ rất phấn khởi trước chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Phạm Minh Chính. Theo ông, mặc dù ký thỏa thuận nâng cấp quan hệ nhưng điều quan trọng là phải có những bước triển khai cụ thể tiếp theo. Sự hiện diện của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Mỹ chứng tỏ quyết tâm cao của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong vấn đề kết nối với Mỹ. Đây là những bước cụ thể để biến những tiềm năng hợp tác trở thành hiện thực. Hội đồng Kinh doanh Mỹ - Việt đã lên đề án cụ thể, theo đó sẽ tổ chức diễn đàn về nông nghiệp công nghệ cao, xuất nhập khẩu nông phẩm vào ngày 16/10 tới. Sự kiện do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, cùng với Hội đồng Kinh doanh Australia - Việt Nam,... để đưa các doanh nghiệp liên quan đến nông nghiệp công nghệ cao về kết nối với các công ty ở Việt Nam.

Dư luận Mỹ đánh giá tích cực chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Đại học Georgetown. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Trước đó, ngày 19/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm và phát biểu chính sách tại thư viện Đại học Georgetown ở thủ đô Washington D.C, được chính giới, các học giả và nhiều sinh viên ở Mỹ đánh giá cao.

David Shear, cựu Đại sứ Mỹ ở Việt Nam, chia sẻ: “Bài phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính rất toàn diện và rất chiến lược. Tôi nghĩ rằng bài phát biểu đã nêu các dấu mốc rất tích cực trong quan hệ Việt - Mỹ và tôi kỳ vọng rằng chính phủ và nhân dân hai nước sẽ nỗ lực để hoàn tất kế hoạch của Thủ tướng Phạm Minh Chính. Chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Phạm Minh Chính là chuyến thăm cấp cao đầu tiên kể từ khi hai nước thiết lập Đối tác chiến lược toàn diện và điều này là một bước tiến quan trọng trong quan hệ Việt - Mỹ”.

Dư luận Mỹ đánh giá tích cực chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính
Cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam David Shear đánh giá bài phát biểu chính sách của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại trường Đại học Georgetown rất toàn diện và chiến lược. Ảnh: Đoàn Hùng - P/v TTXVN tại Mỹ

Trong khi đó, Phạm Vân Nhạc Linh và Hà Khánh Phương, hai sinh viên Việt Nam đang theo học tại trường Đại học Georgetown, cho biết rất ấn tượng với sự kiện Việt Nam và Mỹ nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện. Phạm Vân Nhạc Linh cho biết: “Sau khi nghe bài phát biểu của Thủ tướng thì tôi cảm thấy Việt Nam và Mỹ đã và đang có những bước phát triển về quan hệ đối ngoại rất đột phá, không chỉ trong lĩnh vực kinh tế, chính trị mà còn cả giáo dục, khoa học công nghệ. Trong tương lai, tôi tin rằng Việt Nam và Mỹ sẽ có thêm nhiều bước tiến mới và sẽ đem lại lợi ích cho cả hai bên”.

Sinh viên Hà Khánh Phương cho biết: “Sự kiện nâng cấp quan hệ Việt - Mỹ lên Đối tác chiến lược toàn diện là sự kiện rất trọng đại giữa hai nước và các sinh viên ở trường Đại học Georgetown cũng đã được thông tin về sự kiện này. Đối với những sinh viên Việt Nam như Hà Khánh Phương, các em rất tự hào và hy vọng trong tương lai, với nền tảng quan hệ giữa hai nước, sẽ có thêm nhiều hỗ trợ cũng như nhiều cơ hội để phát triển trong học tập cũng như cơ hội làm việc trong tương lai”.

Theo Kiều Trang - Đoàn Hùng (TTXVN)

https://baotintuc.vn/thoi-su/du-luan-my-danh-gia-tich-cuc-chuyen-tham-cua-thu-tuong-chinh-phu-pham-minh-chinh-20230924220133855.htm

Dư luận quốc tế đánh giá tích cực về chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden tới Việt Nam Dư luận quốc tế đánh giá tích cực về chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden tới Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị CABIS ở Trung Quốc Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị CABIS ở Trung Quốc
Theo Báo Tin Tức/ TTXVN
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt

Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt

Truyền thông quốc tế đã đồng loạt đưa tin và có nhiều bài viết, bình luận tích cực về việc Quốc hội Việt Nam khóa XVI bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt, coi đây là bước đi quan trọng trong tiến trình củng cố bộ máy lãnh đạo và thúc đẩy các mục tiêu phát triển quốc gia.
Thủ tướng: Vượt gió ngược, tạo nền tảng, bứt phá bước vào kỷ nguyên mới

Thủ tướng: Vượt gió ngược, tạo nền tảng, bứt phá bước vào kỷ nguyên mới

Nhân dịp Năm Mới 2026, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trả lời phỏng vấn TTXVN về kết quả phát triển kinh tế-xã hội năm 2025, nhiệm kỳ 2021-2025 và nhiệm vụ năm 2026.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp khách quốc tế tham dự Diễn đàn Kinh tế mùa Thu

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp khách quốc tế tham dự Diễn đàn Kinh tế mùa Thu

Sáng 26/11, dự Diễn đàn Kinh tế mùa Thu năm 2025 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp: Giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới Stephan Mergenthaler; Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Malaysia Chang Lih Kang; Bộ trưởng Bộ Công nghiệp, Khoa học và Đổi mới Công nghệ Campuchia Hem Vanndy.

Các tin bài khác

Phát biểu của đồng chí Trịnh Văn Quyết tại Lễ khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVII

Phát biểu của đồng chí Trịnh Văn Quyết tại Lễ khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVII

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tại Lễ khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI
Hoàn thiện khung pháp lý cho cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Hoàn thiện khung pháp lý cho cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Ngày 11/4, tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, Quốc hội đã thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, với sự đồng thuận cao về yêu cầu hoàn thiện khung pháp lý nhằm đáp ứng bối cảnh hội nhập và chuyển đổi số.
Điện, thư và thông điệp chúc mừng các đồng chí Lãnh đạo chủ chốt

Điện, thư và thông điệp chúc mừng các đồng chí Lãnh đạo chủ chốt

Điện, thư và thông điệp chúc mừng của lãnh đạo các nước, chính đảng Cuba, Brunei, Singapore, Thái Lan, Timor-Leste, Australia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Chile, Thụy Điển, Hungary và các tổ chức quốc tế.
Lan tỏa tiếng Pháp trong giới trẻ TP.HCM

Lan tỏa tiếng Pháp trong giới trẻ TP.HCM

Ngày 11/4, Ngày hội Pháp ngữ 2026 đã diễn ra tại Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (TP.HCM) với nhiều hoạt động phong phú, góp phần lan tỏa tình yêu tiếng Pháp và thúc đẩy giao lưu văn hóa trong cộng đồng.

Đọc nhiều

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Cộng đồng kiều bào Việt Nam đang học tập, sinh sống tại Melbourne (Australia) đã vận động xây dựng điểm trường Huổi Máu, xã Chiềng Sinh, tỉnh Điện Biên với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng. Công trình góp phần cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em vùng khó, lan tỏa hoạt động ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Australia.
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Chiều ngày 10/4/2026, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Tiến sỹ, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ, kiều bào Canada, hiện đang là cố vấn của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) vì đã có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.
TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028

TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028

Chiều 10/4, tại trụ sở UBND TP.Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh giữa Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao và Văn phòng UBND TP.Hồ Chí Minh giai đoạn 2026-2028.
Huế: Thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay và trao tặng quà cho nhân dân biên giới Lào

Huế: Thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay và trao tặng quà cho nhân dân biên giới Lào

Trong hai ngày 9 và 10/4, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Huế phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Huế tổ chức đoàn công tác đến thăm, chúc Tết và trao tặng quà cho nhân dân các bản giáp biên thuộc hai tỉnh Sê Kông và Salavan (Lào) nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của các bộ tộc Lào.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động