Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
18:58 | 08/11/2025 GMT+7

Thúc đẩy hợp tác liên nghị viện Việt Nam – Liên bang Nga

aa
Chiều 7/11, tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đã chủ trì cuộc họp trực tuyến giữa Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga của Quốc hội Việt Nam và Nhóm hợp tác với Quốc hội Việt Nam thuộc Hội đồng Liên bang Nga. Cuộc gặp nhằm thảo luận công tác chuẩn bị cho chuyến thăm Việt Nam của đoàn Hội đồng Liên bang Nga và trao đổi các nội dung hợp tác nghị viện trong thời gian tới.
Liên bang Nga viện trợ khẩn cấp cho nhân dân Huế chịu ảnh hưởng thiên tai
Kể chuyện đặc công Việt Nam tinh nhuệ, táo bạo đến công chúng Nga

Mở đầu buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định trân trọng cảm ơn Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Liên bang Nga, Chủ tịch Nhóm công tác về hợp tác với Quốc hội Việt Nam Andrey Vladimirovich Yatskin, vì đã gửi thư chúc mừng nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ông cũng ghi nhận sáng kiến tổ chức cuộc họp trực tuyến của phía Nga, cho rằng đây là biểu hiện của quan hệ hợp tác chủ động, thực chất và duy trì thường xuyên giữa hai cơ quan lập pháp.

Về kế hoạch chuyến thăm sắp tới của Nhóm hợp tác Hội đồng Liên bang Nga, Phó Chủ tịch Nguyễn Khắc Định đề nghị hai bên sớm thống nhất thời gian cụ thể. Ông khẳng định Quốc hội Việt Nam sẵn sàng phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi để đoàn công tác thực hiện chương trình làm việc hiệu quả, đồng thời bày tỏ hy vọng chuyến thăm sẽ góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ giữa Quốc hội và nhân dân hai nước, mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới mang tính thực chất.

Quang cảnh cuộc họp trực tuyến.( Ảnh: quochoi.vn)
Quang cảnh cuộc họp trực tuyến.( Ảnh: quochoi.vn).

Các đại diện hai nhóm sẽ tiếp tục trao đổi chi tiết về nội dung chương trình, vấn đề kỹ thuật và công tác hậu cần, sau đó báo cáo lên Chủ tịch Nhóm hai bên để đi đến thống nhất chính thức. Phó Chủ tịch Nguyễn Khắc Định bày tỏ tin tưởng vào thành công của chuyến thăm, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc triển khai các hoạt động hợp tác nghị viện thiết thực, có ý nghĩa.

Tại buổi họp, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Liên bang Nga Andrey Vladimirovich Yatskin đã chia sẻ lời động viên, gửi lời chia buồn sâu sắc tới nhân dân Việt Nam về những tổn thất do thiên tai, bão lũ vừa qua gây ra. Ông Yatskin cũng nêu bật sự phát triển tích cực của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga trong những năm gần đây, thể hiện qua các chuyến thăm cấp cao, hoạt động trao đổi đoàn và các hình thức đối thoại đa dạng, kể cả trực tiếp và trực tuyến.

Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Liên bang Nga lưu ý, năm 2025 sẽ là dấu mốc quan trọng khi hai nước kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (30/1/1950 – 30/1/2025). Đây là dịp để hai bên tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm ý nghĩa, góp phần làm phong phú quan hệ song phương. Ông Yatskin dẫn chứng các sự kiện lớn đã diễn ra thời gian qua, trong đó có sự tham dự của lãnh đạo hai nước tại những hoạt động quan trọng, và nhấn mạnh vai trò của hợp tác nghị viện như một trụ cột then chốt trong quan hệ hữu nghị Việt – Nga.

Hai bên cũng nhắc lại bước tiến đáng kể trong khuôn khổ hợp tác nghị viện: năm 2024, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Ivanovna Matvienko đã ký Thỏa thuận hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp. Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Khắc Định, thỏa thuận này gồm 10 nội dung và 25 hoạt động cụ thể; Chủ tịch Quốc hội đã phân công các cơ quan liên quan theo dõi và đôn đốc triển khai, góp phần đưa nhiều nội dung hợp tác vào thực tiễn và đạt được kết quả tích cực.

Phó Chủ tịch Quốc hội bày tỏ trân trọng trước những đóng góp của Hội đồng Liên bang Nga trong hoạt động ngoại giao nghị viện và thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc. Ông đánh giá cao tình cảm và sự ủng hộ của phía Nga, đồng thời cho rằng những cử chỉ chia sẻ với Việt Nam trong bối cảnh thiên tai vừa qua thể hiện sự đoàn kết, gắn bó và tin cậy chính trị giữa hai nước.

Trên tinh thần đó, đại diện hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn, thúc đẩy hợp tác nghị viện thực chất, chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng pháp luật, công tác giám sát và đào tạo cán bộ. Kết thúc cuộc họp, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Liên bang Nga Andrey Vladimirovich Yatskin khẳng định mong muốn hai bên tăng cường thúc đẩy quan hệ song phương, trong đó có ngoại giao nghị viện, sao cho ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả và có tính bền vững.

Sắt son tình hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga Sắt son tình hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga
Hiếm có một dân tộc nào lại có được vị trí sâu đậm trong trái tim người Việt Nam như nhân dân và đất nước Nga. Ngay cả những người Việt Nam chưa từng một lần đặt chân đến xứ sở bạch dương cũng dành tình cảm cho đất nước, con người nơi đây. Tình cảm chân thành được xây dựng từ sự tin cậy và thấu hiểu lẫn nhau trở thành sợi chỉ đỏ xuyên suốt, chất keo bền chặt gắn kết hai dân tộc, củng cố nền tảng vững chắc của mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga.
Trao tặng sách cho học sinh Saint Petersburg (Liên bang Nga) Trao tặng sách cho học sinh Saint Petersburg (Liên bang Nga)
Trong chuyến thăm và làm việc với một số cơ quan, đơn vị giáo dục và văn hóa của thành phố Saint Petersburg (Liên bang Nga) mới đây, Đoàn đại biểu Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã trao tặng nhiều đầu sách cho Trường Trung học phổ thông số 488. Chuyến thăm diễn ra trước thềm Ngày Nhà giáo 5/10 tại Liên bang Nga.
Quỳnh Anh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Liên bang Nga viện trợ khẩn cấp cho nhân dân Huế chịu ảnh hưởng thiên tai

Liên bang Nga viện trợ khẩn cấp cho nhân dân Huế chịu ảnh hưởng thiên tai

Ngày 30/10, tại sân bay Nội Bài (Hà Nội), Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) tiếp nhận hàng viện trợ quốc tế khẩn cấp của Chính phủ Liên bang Nga cho người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, lũ, ngập lụt tại thành phố Huế.
Mikhail Osin: “Tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống thế nào khi không có tiếng Việt”

Mikhail Osin: “Tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống thế nào khi không có tiếng Việt”

Một buổi chiều mùa thu tại Moskva, trong căn phòng nhỏ của Viện nghiên cứu Á - Phi, Đại học Quốc gia Moskva (MGU), cậu sinh viên năm ba Mikhail Osin mải mê đọc cuốn sách tiếng Việt yêu thích "Đất Rừng Phương Nam". “Tôi chọn tiếng Việt không chỉ để biết thêm một ngoại ngữ, mà vì muốn hiểu một nền văn hóa. Đó là chìa khóa mở cánh cửa trái tim của những người bạn Việt Nam thân thiết”, Mikhail Osin nói.
Sắt son tình hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga

Sắt son tình hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga

Hiếm có một dân tộc nào lại có được vị trí sâu đậm trong trái tim người Việt Nam như nhân dân và đất nước Nga. Ngay cả những người Việt Nam chưa từng một lần đặt chân đến xứ sở bạch dương cũng dành tình cảm cho đất nước, con người nơi đây. Tình cảm chân thành được xây dựng từ sự tin cậy và thấu hiểu lẫn nhau trở thành sợi chỉ đỏ xuyên suốt, chất keo bền chặt gắn kết hai dân tộc, củng cố nền tảng vững chắc của mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga.

Các tin bài khác

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Anh trong phát triển dịch vụ tài chính hiện đại

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Anh trong phát triển dịch vụ tài chính hiện đại

Ngày 7/11, tại Hà Nội, Hội nghị Cấp cao Anh - Việt Nam về Dịch vụ Tài chính đã diễn ra, đánh dấu bước tiến quan trọng trong hợp tác song phương, thể hiện quyết tâm của hai quốc gia trong việc thúc đẩy phát triển toàn diện lĩnh vực dịch vụ tài chính, mở rộng cơ hội kết nối và chia sẻ kinh nghiệm.
Múa rối Việt Nam chinh phục khán giả Thái Lan

Múa rối Việt Nam chinh phục khán giả Thái Lan

Trong khuôn khổ Lễ hội Sithan 2025 diễn ra tại Đại học Khon Kaen (Thái Lan) từ ngày (2-5/11), Nhà hát Múa rối Việt Nam đã mang đến nhiều tiết mục độc đáo, giàu bản sắc. Qua đó quảng bá nét đẹp nghệ thuật rối truyền thống và văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế.
Tỉnh Champasak, Salavan (Lào) trao tiền ủng hộ các tỉnh Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão số 12

Tỉnh Champasak, Salavan (Lào) trao tiền ủng hộ các tỉnh Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão số 12

Từ ngày 4- 5/11/2025, tại Trụ sở Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Pakse, Tổng Lãnh sự Tạ Phương Dung đã tiếp Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Champasak và Phó Chủ tịch Uỷ ban chính quyền tỉnh Salavan cùng đoàn lãnh đạo đến thăm hỏi, trao tiền hỗ trợ các tỉnh, thành phố Việt Nam bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 12 vừa qua.
Mong muốn tăng cường, mở rộng hợp tác nhiều mặt giữa vùng Kansai (Nhật Bản) với Việt Nam

Mong muốn tăng cường, mở rộng hợp tác nhiều mặt giữa vùng Kansai (Nhật Bản) với Việt Nam

Chiều tối 3/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Nhật-Việt vùng Kansai do Chủ tịch Hội Nishimura Teiichi dẫn đầu đang có chuyến thăm Việt Nam.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 07/11: Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực, Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến

Tin quốc tế ngày 07/11: Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực, Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến

Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực trong chưa đầy một năm; Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến; Ukraine tấn công cơ sở tập kết drone của Nga tại Donetsk; Mỹ bỏ lệnh cấm vận thương mại quốc phòng với Campuchia... là tin tức quốc tế ngày 7/11.
Bộ Ngoại giao: Sẽ đưa nhóm công dân Việt Nam rời Myanmar về nước trong thời gian sớm nhất

Bộ Ngoại giao: Sẽ đưa nhóm công dân Việt Nam rời Myanmar về nước trong thời gian sớm nhất

Ngày 06/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết tại họp báo thường kỳ, khoảng 70 công dân Việt Nam đã di chuyển từ Myanmar sang Thái Lan sau khi chính quyền Myanmar mở chiến dịch truy quét các cơ sở liên quan đến lừa đảo trực tuyến.
Thăm Khu di tích lịch sử Thái Nguyên: Về nguồn với Đối ngoại nhân dân

Thăm Khu di tích lịch sử Thái Nguyên: Về nguồn với Đối ngoại nhân dân

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (17/11/1950-17/11/2025), sáng 07/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức đoàn thăm Khu di tích lịch sử của mình tại xã Phú Đình, tỉnh Thái Nguyên.
WVIV hỗ trợ 30.000 người dân bị ảnh hưởng bởi bão Kalmaegi và ngập lụt trên diện rộng

WVIV hỗ trợ 30.000 người dân bị ảnh hưởng bởi bão Kalmaegi và ngập lụt trên diện rộng

Sau khi gây thiệt hại nặng nề tại Philippines, bão Kalmaegi đã đổ bộ vào Việt Nam, khiến 5 người tử vong, 3 người mất tích và hơn nửa triệu người dân ở khu vực miền Trung phải sơ tán khẩn cấp, tính đến sáng 07/11. Hàng chục nghìn hộ gia đình đang đối mặt với nguy cơ thiếu nơi ở, nước sạch và lương thực. Trước tình hình đó, tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) đã khẩn trương triển khai các hoạt động cứu trợ khẩn cấp, hướng tới hỗ trợ khoảng 30.000 người dân bị ảnh hưởng.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Ngày 06/11, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU

Ngày 06/11/2025, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi của phóng viên.
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Chính sách nổi bật về bảo hiểm xã hội, ngân hàng có hiệu lực từ tháng 11/2025

Các trường hợp không bị coi là trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ 30/11/2025; tổ chức tín dụng được giao, nhận vàng miếng cho khách hàng từ 15/11/2025... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2025.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động