Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
08:37 | 04/04/2023 GMT+7

Thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ Anh

aa
Theo phóng viên TTXVN tại London, ngày 3/4, tọa đàm “Các tổ chức phi chính phủ Anh có thể hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế - xã hội như thế nào” đã được tổ chức tại Đại sứ quán Việt Nam tại Anh ở London dưới sự chủ trì của Đại sứ Nguyễn Hoàng Long.
Việt Nam - Anh Quốc củng cố quan hệ đối tác quốc phòng song phương Việt Nam - Anh Quốc củng cố quan hệ đối tác quốc phòng song phương
Với mục tiêu tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác quốc phòng song phương, ngày 29/3 tại Hà Nội, sự kiện Đối thoại Chính sách Quốc phòng Vương quốc Anh và Việt Nam thường niên lần thứ tư đã diễn ra, mang lại nhiều kết quả tốt dựa trên khuôn khổ hợp tác chung hiện nay và trong tương lai.
Vương quốc Anh đã kết thúc thành công quá trình đàm phán gia nhập CPTPP Vương quốc Anh đã kết thúc thành công quá trình đàm phán gia nhập CPTPP
Là nền kinh tế lớn thứ năm trên thế giới tính theo GDP vào năm 2021 và với thị trường 67 triệu người tiêu dùng, Vương quốc Anh là một thị trường hấp dẫn đối với Việt Nam.
Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long phát biểu tại Toạ đàm. Ảnh: Hải Vân

Diễn ra trong khuôn khổ chương trình Những ngày Việt Nam tại Anh từ 28/3 đến 27/4 để kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Anh, tọa đàm thảo luận các hoạt động và thách thức của các tổ chức phi chính phủ (NGOs) Anh hoạt động tại Việt Nam.

Đại diện các NGOs của Anh tham dự tọa đàm đã chia sẻ lý do đến với Việt Nam, những thách thức trong hoạt động tại Việt Nam và đồng thời đề xuất những kiến nghị nhằm hỗ trợ hoạt động của các tổ chức này cũng như những giải pháp hỗ trợ Việt Nam trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt trong các lĩnh vực y tế, khoa học - công nghệ, biến đổi khí hậu, hỗ trợ cộng đồng nghèo và dân tộc thiểu số, trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái…

Phát biểu tại tọa đàm, Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long đánh giá cao những đóng góp của các tổ chức NGOs nói chung và NGOs Anh nói riêng trong quá trình phát triển của Việt Nam. Đại sứ Nguyễn Hoàng Long nhấn mạnh ngoại giao nhân dân là một lĩnh vực quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Anh, đặc biệt khi hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023 với nhiều hoạt động ngoại giao nhân dân. Đại sứ khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại Anh luôn sẵn sàng là cầu nối và hỗ trợ các NGOs của Anh trong hoạt động tại Việt Nam.

Tham dự tọa đàm trực tuyến từ Hà Nội, bà Nguyễn Thị Thu Giang, Trưởng Ban châu Âu, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các NGOs trong hoạt động ngoại giao nhân dân, đóng vai trò như những đại sứ kết nối Việt Nam với thế giới.

Chú thích ảnh
Đại diện các tổ chức phi chính phủ phát biểu tại buổi toạ đàm. Ảnh: Hải Vân

Phát biểu tại tọa đàm, ông Peter Lidgard, Chủ tịch tổ chức Medical & Scientific Aid for Vietnam, Laos and Cambodia (MSAVLC) đánh giá cao sự hỗ trợ của chính phủ Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) và các đối tác tại Việt Nam trong việc hỗ trợ các hoạt động của tổ chức. Ông khẳng định sự hỗ trợ này cũng như sự can đảm, cởi mở, trung thực, thân thiện và lòng khoan dung của người dân Việt Nam là một động lực để MSAVLC - được thành lập từ năm 1965 nhằm cung cấp thuốc men và các thiết bị y tế cho Việt Nam - tiếp tục duy trì hoạt động tại Việt Nam dù chiến tranh đã kết thúc nhiều năm.

Bàn về những thách thức trong hoạt động tại Việt Nam, ông Srikaran Srivivekanandarajah, Giám đốc chương trình phát triển tại Anh, tổ chức Plan International, cho biết việc cắt giảm các nguồn tài trợ và viện trợ từ chính phủ đang ảnh hưởng trực tiếp tới các chương trình của Plan International tại Việt Nam. Thêm vào đó, một khó khăn của tổ chức khi thực hiện dự án tại Việt Nam là quy trình phê duyệt dự án kéo dài đối với những dự án viện trợ mới, ảnh hưởng tới tiến độ thực hiện dự án. Ông nhấn mạnh Plan International đã làm việc với các bộ ngành tại Việt Nam nhằm đẩy nhanh quá trình này, song cho đến nay đây vẫn là một thách thức lớn, chỉ ra rằng do việc thực hiện các dự án tài trợ của Plan International có thời hạn, quá trình phê duyệt dự án kéo dài đồng nghĩa với việc thời gian thực hiện dự án bị rút ngắn, dẫn tới dự án không sử dụng hết kinh phí khi thời hạn thực hiện dự án kết thúc.
Ông Srivivekanandarajah cũng cho biết tác động của những thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu và điều kiện kinh tế suy thoái đang này càng tác động tới các nước thu nhập trung bình thấp và Việt Nam không phải là một ngoại lệ, chỉ ra sự bất bình đẳng đang tác động tới những nhóm dễ chịu tổn thương, đặc biệt là những người trẻ tuổi đang bị tác động bởi nghèo đói, nạn buôn người và bạo lực giới. Đây là một thách thức mà Plan International đang nỗ lực giải quyết.

Chú thích ảnh
Đại diện các tổ chức phi chính phủ phát biểu tại buổi toạ đàm. Ảnh: Hải Vân

Bà Olivia Hearn, Giám đốc điều hành, tổ chức Christian Noble Chidren’s Foundation, cho biết mặc dù Việt Nam đã đạt được những thành tựu lớn trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, vẫn còn nhiều thách thức, đặc biệt là sự tham gia của những người trẻ tuổi trong công cuộc giảm nghèo của đất nước. Bà Olivia Hearn cho rằng cần thúc đẩy những nỗ lực để hỗ trợ những cộng đồng nghèo, cộng đồng người thiểu số có thể tiếp cận với giáo dục, chăm sóc y tế để nâng cao đời sống, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác giữa các cộng đồng, các tổ chức NGOs, các nhà tài trợ và chính phủ để đạt được mục tiêu này. Bà Hearn đánh giá cao sự hỗ trợ của chính phủ Việt Nam trong hoạt động của các NGOs và mong muốn các NGOs sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ này để có thể triển khai hiệu quả các dự án tại Việt Nam, góp phần giải quyết nhiều thách thức mới của đất nước.

Bà Elizabeth Wells, tổ chức Cherie Blair Foundation for Women, cũng đồng tình rằng cần thúc đẩy hợp tác giữa các đối tác Việt Nam và Anh, đặc biệt các tổ chức và doanh nghiệp Anh đang hoạt động tại Việt Nam để đáp ứng đúng nhu cầu cần hỗ trợ của các cộng đồng.

Kết thúc tọa đàm, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long đã trao chứng chỉ chứng nhận những đóng góp của các tổ chức NGOs Anh đối với Việt Nam.

Theo Minh Hợp - Phong Hà - Hải Vân/TTXVN

https://baotintuc.vn/thoi-su/thuc-day-hop-tac-giua-viet-nam-va-cac-to-chuc-phi-chinh-phu-anh-20230404064537460.htm

Nhiều gợi ý nhằm tăng cường hiệu quả trong hợp tác Việt Nam - Vương quốc Anh Nhiều gợi ý nhằm tăng cường hiệu quả trong hợp tác Việt Nam - Vương quốc Anh
Sáng nay (21/3), Hội thảo quốc tế “50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Vương quốc Anh: Thành tựu và triển vọng” đã được tổ chức tại Hà Nội. Hội thảo là dịp để cả phía Anh và Việt Nam trực tiếp trao đổi thông tin, thảo luận về nhiều khía cạnh hợp tác giữa hai bên, từ đó đưa ra những sáng kiến, ý tưởng, phương thức mới phù hợp, hiệu quả để tiếp tục tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau.
Doanh nghiệp Việt nên làm gì để tận dụng lợi thế từ Hiệp định UKVFTA Doanh nghiệp Việt nên làm gì để tận dụng lợi thế từ Hiệp định UKVFTA
Đây là nội dung được nhiều đại biểu quan tâm, tham luận góp ý tại phiên thảo luận với chủ đề: "Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư Việt Nam - Vương quốc Anh" nằm trong khuôn khổ Hội thảo quốc tế “50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Vương quốc Anh: Thành tựu và triển vọng” diễn ra sáng nay (ngày 21/3) tại Hà Nội.
Theo Minh Hợp - Phong Hà - Hải Vân/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ấn Độ tìm kiếm cơ hội hợp tác công nghệ số, trí tuệ nhân tạo tại Cần Thơ

Ấn Độ tìm kiếm cơ hội hợp tác công nghệ số, trí tuệ nhân tạo tại Cần Thơ

Ngày 17/6, phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo TP. Cần Thơ, Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam Sandeep Arya cho biết các doanh nghiệp và trường đại học Ấn Độ mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, công nghệ số, năng lượng tái tạo và cảng biển.
Hà Nội tìm cơ hội hợp tác đa lĩnh vực ở Australia

Hà Nội tìm cơ hội hợp tác đa lĩnh vực ở Australia

Từ ngày 31/3-03/4, đoàn đại biểu thành phố Hà Nội do ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội làm trưởng đoàn đã có chuyến công tác tại Australia. Chuyến thăm nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Hà Nội và các thành phố của Australia.
Cần Thơ - Sán Đầu (Trung Quốc): Quan tâm phát triển công nghệ AI

Cần Thơ - Sán Đầu (Trung Quốc): Quan tâm phát triển công nghệ AI

Chiều 30/3, bà Nguyễn Thị Ngọc Điệp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác thành phố Sán Đầu, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) do ông Bành Thông Ân, Phó Thị trưởng thành phố dẫn đầu.

Các tin bài khác

Hợp nhất Cà Mau - Bạc Liêu tạo bước ngoặt lịch sử để mở rộng không gian phát triển

Hợp nhất Cà Mau - Bạc Liêu tạo bước ngoặt lịch sử để mở rộng không gian phát triển

Ngày 30/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Cà Mau long trọng tổ chức Lễ công bố Nghị quyết, Quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã, kết thúc hoạt động đơn vị hành chính cấp huyện, thành lập tổ chức đảng, chỉ định cấp ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, xã, phường, đặc khu.
Quốc hội biểu quyết thông qua 7 luật và 7 nghị quyết

Quốc hội biểu quyết thông qua 7 luật và 7 nghị quyết

Theo chương trình kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, sáng 27/6, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, tiến hành biểu quyết thông qua 07 luật và 07 nghị quyết.
Từ 1/7: MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội hoạt động theo mô hình mới, các Hội quần chúng sẽ tiếp tục sắp xếp theo hướng dẫn

Từ 1/7: MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội hoạt động theo mô hình mới, các Hội quần chúng sẽ tiếp tục sắp xếp theo hướng dẫn

Ngày 14/6, tại Hội nghị toàn quốc tập huấn về tổ chức và hoạt động của tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị ở cấp xã (mới), Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà đã giới thiệu chuyên đề về: Tổ chức và hoạt động của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội (cấp tỉnh, xã) theo mô hình mới.
Quyết định số 304-QĐ/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Quyết định số 304-QĐ/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Quyết định số 304-QĐ/TW về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2025.

Đọc nhiều

Trao nhà hữu nghị và khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại Cà Mau

Trao nhà hữu nghị và khánh thành 3 cầu giao thông nông thôn tại Cà Mau

Ngày 03/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau phối hợp cùng Tổ chức The Corea Peace3000 (Hàn Quốc) và chính quyền địa phương tổ chức Lễ bàn giao nhà hữu nghị cho hộ nghèo tại xã Sông Đốc và khánh thành 3 cây cầu giao thông nông thôn tại xã Khánh An, tỉnh Cà Mau.
Thanh Hóa - Hủa Phăn: Gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị Việt - Lào

Thanh Hóa - Hủa Phăn: Gìn giữ và phát huy quan hệ hữu nghị Việt - Lào

Ngày 03/7, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Nguyễn Doãn Anh đã tiếp bà Khamphao Ernthavanh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam cùng đoàn công tác nhân chuyến thăm tỉnh Thanh Hóa. Chuyến thăm góp phần củng cố quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Hủa Phăn (Lào), đồng thời thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai địa phương trong thời gian tới.
Thống nhất tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nepal tại Hà Nội

Thống nhất tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nepal tại Hà Nội

Đoàn công tác của Hội hữu nghị Việt Nam - Nepal (Hội) do TS Trần Anh Tuấn, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn, vừa đến Bangkok (Thái Lan) để làm việc với Đại sứ quán Nepal tại Thái Lan kiêm nhiệm địa bàn Việt Nam. Chuyến đi nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị và thống nhất kế hoạch tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nepal.
Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Sergio Narea trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Chile

Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Sergio Narea trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Chile

Ngày 04/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Chile tại Việt Nam Sergio Narea Guzman nhằm ghi nhận đóng góp tích cực của ông trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giao lưu nhân dân và hợp tác đa lĩnh vực giữa Việt Nam và Chile.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Trong hai ngày 26, 27/6, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 2 và Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3 Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2025.
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động