Với mục tiêu tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác quốc phòng song phương, ngày 29/3 tại Hà Nội, sự kiện Đối thoại Chính sách Quốc phòng Vương quốc Anh và Việt Nam thường niên lần thứ tư đã diễn ra, mang lại nhiều kết quả tốt dựa trên khuôn khổ hợp tác chung hiện nay và trong tương lai.
Hỗ trợ tỉnh Quảng Nam thiết lập quan hệ hợp tác, hữu nghị với các địa phương của Hàn Quốc Hỗ trợ tỉnh Quảng Nam thiết lập quan hệ hợp tác, hữu nghị với các địa phương của Hàn Quốc
Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Malaysia Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Malaysia

Trong hai ngày 29-30/3, Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh, Nam tước Goldie đã có chuyến làm việc tại Việt Nam nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác quốc phòng song phương.

Tại Hà Nội, Nam tước Goldie và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoàng Xuân Chiến đã đồng chủ trì Đối thoại Chính sách Quốc phòng Vương quốc Anh và Việt Nam lần thứ tư. Đây là sự kiện song phương thường niên giữa hai quốc gia nhằm thống nhất khuôn khổ hợp tác quốc phòng chung trong tương lai.

Đối thoại lần này là dịp để hai bên chia sẻ quan điểm hợp tác quốc phòng tiếp tục được triển khai đúng định hướng, phù hợp với cam kết của các nước trong Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng ký năm 2017, cũng như các thỏa thuận đạt được giữa Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang và Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace vào tháng 7/2021.

Việt Nam - Anh Quốc củng cố quan hệ đối tác quốc phòng song phương
Đối thoại Chính sách Quốc phòng Vương quốc Anh và Việt Nam lần thứ tư diễn ra tại Hà Nội (Nguồn: Đại sứ quán Anh tại Việt Nam )

Tại Đối thoại, hai bên đánh giá cao những kết quả hợp tác đáng khích lệ, nhất là trong các hoạt động thăm lẫn nhau, huấn luyện, hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, công nghiệp quốc phòng, an ninh hàng hải, thủy văn, không gian địa lý và công tác chống nạn buôn người.

Về phía Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hoàng Xuân Chiến nhấn mạnh, trong nhiều năm qua, Vương quốc Anh đã hỗ trợ Việt Nam trong quá trình triển khai hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Với hỡ trợ của nước bạn về việc tập huấn đội ngũ quân y và kỹ sư, Việt Nam đã và đang triển khai tốt nhiệm vụ tại Nam Sudan và Abyei.

Về phía Vương quốc Anh, Nam tước Goldie tái khẳng định sự hỗ trợ đối với Việt Nam trong quá trình phát triển với tư cách là một Quốc gia Đóng góp Quân đội cho Liên hợp quốc. Bà nêu rõ cam kết tiếp tục hỗ trợ các hợp tác Việt-Anh hiện nay cũng như các sáng kiến trong tương lai.

Việt Nam - Anh Quốc củng cố quan hệ đối tác quốc phòng song phương
(Nguồn: Đại sứ quán Anh tại Việt Nam )

Đáng nói, Nam tước nhấn mạnh việc thảo luận sâu hơn nữa về các thách thức trong khu vực và các cơ hội hợp tác trong lương lai, đặc biệt là những chiến lược nhằm bảo vệ phụ nữ trong xung đột và thúc đẩy giải quyết các xung đột bằng biện pháp hòa bình.

Chuyến thăm của Nam tước Goldie, tiếp nối chuyến thăm của Quốc vụ khanh các Lực lượng Vũ trang Vương quốc Anh James Heappey tham dự Triển lãm Công nghiệp Quốc phòng đầu tiên của Việt Nam vào cuối năm 2022, thể hiện thêm rõ hơn sự phát triển tốt đẹp trong quan hệ đối tác quốc phòng giữa hai quốc gia.

Việt Nam - Anh Quốc củng cố quan hệ đối tác quốc phòng song phương
Nam tước Goldie (thứ 5 từ phải sang) đã đến viếng tại Đài tưởng niệm liệt sĩ Bắc Sơn (Hà Nội) (Nguồn: Đại sứ quán Anh tại Việt Nam ).
Việt Nam phối hợp thúc đẩy đàm phán gia nhập CPTPP của Vương quốc Anh Việt Nam phối hợp thúc đẩy đàm phán gia nhập CPTPP của Vương quốc Anh
Thúc đẩy hợp tác phòng, chống mua bán người giữa Việt Nam và Vương quốc Anh Thúc đẩy hợp tác phòng, chống mua bán người giữa Việt Nam và Vương quốc Anh

In bài viết

Truyền hình