Grenada có nhiều điều kiện để các nhà đầu tư có thể khai thác, không chỉ về du lịch, mà còn ở những lĩnh vực tiềm năng khác như nông nghiệp, viễn thông, năng lượng và giáo dục.
Thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Bờ Biển Ngà Thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Bờ Biển Ngà
Việt Nam – Lào thúc đẩy hợp tác về kinh tế, giao thông vận tải Việt Nam – Lào thúc đẩy hợp tác về kinh tế, giao thông vận tải

Ngày 25/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela, kiêm nhiệm Grenada, đã phối hợp với Trung tâm Hợp tác phát triển đầu tư Grenada (GIDC) tổ chức Hội thảo "Thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Grenada" theo hình thức trực tiếp và trực tuyến nhằm tìm hiểu và đánh giá về môi trường đầu tư của hai nước.

Sự kiện có sự tham gia của Phó Chủ tịch GIDC Royston Cumberbatch, Giám đốc Điều hành GIDC Ronald Theodore, đại diện Bộ Ngoại giao Grenada cùng khoảng 20 doanh nghiệp sở tại.

Thủ đô Saint George's của Grenada. Ảnh: Internet
Thủ đô Saint George's của Grenada. Ảnh: Internet

Tại hội thảo, Phó Chủ tịch GIDC Royston Cumberbatch đã thông tin về những lĩnh vực đầu tư mà chính phủ Grenada mong muốn thúc đẩy cũng như các chính sách nhằm thu hút nhà đầu tư nước ngoài.

Theo đại diện GIDC, Grenada có nhiều điều kiện để các nhà đầu tư có thể khai thác, không chỉ về du lịch, mà còn ở những lĩnh vực tiềm năng khác như nông nghiệp, viễn thông, năng lượng và giáo dục. Các nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào Grenada ngoài việc nhận được các chính sách ưu đãi, còn có lợi thế được miễn thuế khi tiếp cận thị trường Mỹ, EU.

Ông Cumberbatch nhấn mạnh, cuộc hội thảo được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Đại sứ Lê Viết Duyên đã mở ra nhiều triển vọng hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư, đồng thời bày tỏ mong muốn sẽ có nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm của Việt Nam đến Grenada để tìm kiếm các cơ hội và đầu tư trong thời gian tới.

Về phần mình, Đại sứ Lê Viết Duyên cho biết, Việt Nam có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp và hiện là nước xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản đứng hàng đầu thế giới như gạo, cà phê, hạt tiêu, hạt điều.

Các doanh nghiệp Grenada có thể tìm được các nhà cung cấp các mặt hàng lương thực, thực phẩm và nông sản chất lượng từ Việt Nam. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng có nhiều lĩnh vực phát triển nhanh và có lợi thế như các ngành kinh tế xanh, kinh tế số, công nghiệp điện, điện tử, ôtô điện…

Đại sứ cho rằng doanh nghiệp Việt Nam sẽ quan tâm tìm hiểu các chính sách và điều kiện ưu đãi của Chính phủ Grenada; bày tỏ tin tưởng với sự phối hợp của Trung tâm Hợp tác phát triển đầu tư Grenada và Bộ Ngoại giao, hai bên sẽ sớm có các dự án hợp tác đầu tư trong tương lai.

Trong dịp này, Đại sứ Lê Viết Duyên đã có cuộc gặp Bộ trưởng Nông nghiệp, Đất đai, Rừng và Lao động Grenada Peter David. Tại cuộc gặp, hai bên thống nhất sẽ sớm thúc đẩy việc trao đổi giữa Bộ Nông nghiệp hai nước, tổ chức các buổi Hội thảo khoa học giữa Bộ Nông nghiệp, Đất đai, Rừng và Lao động Grenada và các đối tác Việt Nam nhằm chia sẻ kinh nghiệm đối với các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm, hướng đến việc ký kết thỏa thuận về hợp tác nông nghiệp giữa hai nước.

Trước đó, ngày 24/3, Đại sứ Lê Viết Duyên đã trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên Tổng Toàn quyền Grenada Cecile La Grenade tại Dinh Tổng Toàn quyền.

Đại sứ Lê Viết Duyên trân trọng chuyển lời chào và thông điệp về tình hữu nghị và hợp tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Tổng Toàn quyền Cecile La Grenade, Chính phủ và nhân dân Grenada, đồng thời khẳng định Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hợp tác với Grenada.

Bày tỏ vinh dự khi đảm nhận trọng trách Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Grenada, Đại sứ Lê Viết Duyên cam kết nỗ lực hết sức để thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực lên tầm cao mới.

Grenada là quốc đảo tại khu vực Caribe với diện tích 340km2 và dân số khoảng 111.500 người, là một trong những nước có ít dân nhất trên thế giới nhưng mật độ dân số cao.

Thu nhập bình quân đầu người ở nước này đạt khoảng 9.000 USD trong năm 2021. Grenada có nền kinh tế mở, chủ yếu dựa vào hai lĩnh vực chính là du lịch và trồng trọt nông nghiệp (chiếm tới 80% nền kinh tế).

Bên cạnh đó, Grenada cũng có các ngành sản xuất khác như đồ uống và thực phẩm. Những sản phẩm xuất khẩu chính của Grenada gồm hạt nhục đậu khấu (lớn thứ hai thế giới, sau Indonesia), ca cao và chuối.

Việt Nam và Grenada thiết lập quan hệ ngoại giao từ ngày 15/7/1979.

Thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác giữa Đà Nẵng với các địa phương, đối tác Nhật Bản Thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác giữa Đà Nẵng với các địa phương, đối tác Nhật Bản
Đẩy mạnh hợp tác giữa ĐSQ Việt Nam tại Italia và Hội Hữu nghị Việt Nam - Italia Đẩy mạnh hợp tác giữa ĐSQ Việt Nam tại Italia và Hội Hữu nghị Việt Nam - Italia
In bài viết

Truyền hình