Ngày 21/3 tại thủ đô Vientiane, Lào đã diễn ra Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Lào nhằm thúc đẩy triển khai thực hiện các án đầu tư quy mô lớn của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào và xúc tiến một số dự án hợp tác đầu tư mới, mang tính chiến lược trong thời gian tới.
Việt Nam sẵn sàng trong hợp tác kinh tế Cộng đồng Pháp ngữ Việt Nam sẵn sàng trong hợp tác kinh tế Cộng đồng Pháp ngữ
Tỉnh Kon Tum và ĐSQ Phần Lan tại Việt Nam trao đổi thông tin về hợp tác, đầu tư Tỉnh Kon Tum và ĐSQ Phần Lan tại Việt Nam trao đổi thông tin về hợp tác, đầu tư

Tọa đàm đã thu hút hàng trăm doanh nghiệp hai nước, trong đó có nhiều tập đoàn tư nhân lớn của Việt Nam và Lào dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban hợp tác Việt Nam - Lào Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào, Chủ tịch Ủy ban hợp tác Lào - Việt Nam Khamjane Vongphosy.

Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Lào Khamjane Vongphosy đồng chủ trì cuộc tọa đàm. Ảnh: Bộ KH-ĐT Việt Nam
Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Lào Khamjane Vongphosy đồng chủ trì cuộc tọa đàm. Ảnh: Bộ KH-ĐT Việt Nam

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định, sự kiện ngày hôm nay là nhằm thực hiện kết luận của hai đồng chí Tổng Bí thư Việt Nam và Lào tại cuộc gặp mặt Bộ Chính trị hai nước năm 2022, diễn ra tại Hà Nội vào ngày 9/1/2022 về tăng cường thúc đẩy quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam, trong đó trọng tâm là thúc đẩy hợp tác có hiệu quả về kinh tế và kết nối hai nền kinh tế nhằm hướng tới kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 – 5/9/2022) và 45 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977 – 18/7/2022).

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng cho biết nhiều dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào đang hoạt động hiệu quả, đóng góp tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho hàng nghìn lao động, bổ sung nguồn thu cho ngân sách nhà nước Lào, nhất là trong các lĩnh vực viễn thông, ngân hàng, trồng và chế biến cao su, sản xuất và chế biến lương thực, thực phẩm, sữa… Ước tính đóng góp về thuế và nghĩa vụ tài chính khác của doanh nghiệp Việt Nam cho Chính phủ Lào trong 5 năm gần đây đạt hơn 1 tỷ USD.

Toàn cảnh buổi toạ đàm. Ảnh: Bộ KH-ĐT Việt Nam
Toàn cảnh buổi toạ đàm. Ảnh: Bộ KH-ĐT Việt Nam

Tại cuộc tọa đàm, các doanh nghiệp hai nước đã nêu bật những thuận lợi và khó khăn trong quá trình đầu tư tại mỗi nước, đồng thời đề xuất hàng loạt các kiến nghị và giải pháp đề nghị lãnh đạo và các bộ ngành và chính quyền địa phương hai nước giải quyết và hỗ trợ.

Ghi nhận các đề xuất và kiến nghị của doanh nghiệp hai nước, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao một số doanh nghiệp lớn của hai nước đã trao đổi, thảo luận, đề xuất ký kết hoặc trao các thỏa thuận hợp tác nghiên cứu, đầu tư một số dự án quy mô lớn, có tính chiến lược trong hợp tác đầu tư giữa hai nước trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ của cuộc tọa đàm, hai bên chứng kiến lễ ký kết một số thỏa thuận quan trọng như: thỏa thuận về việc hợp tác thực hiện Dự án đầu tư xây dựng tuyến Đường sắt Vientiane - Vũng Áng giữa Tập đoàn FLC và Công ty Petroleum Trading Lao Public; thỏa thuận về việc hợp tác đầu tư phát triển Dự án năng lượng dọc biên giới Việt - Lào để sản xuất điện và truyền tải bán điện về Việt Nam giữa Tập đoàn T&T và Tập đoàn Phongsubthavy.

Thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và vùng thủ đô Brussels (Bỉ) Thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và vùng thủ đô Brussels (Bỉ)
Thúc đẩy hợp tác du lịch giữa Việt Nam với Qatar và các quốc gia vùng Vịnh Thúc đẩy hợp tác du lịch giữa Việt Nam với Qatar và các quốc gia vùng Vịnh
In bài viết

Truyền hình