Xuất khẩu khả quan, tăng 4,2%; thặng dư thương mại cao kỷ lục với 17 tỷ USD, là mức cao nhất trong 4 năm qua. Đặc biệt khu vực kinh tế trong nước tiếp tục là điểm sáng, tăng hơn 20%; có 30 mặt hàng xuất khẩu trên 1 tỷ USD và 5 mặt hàng trên 10 tỷ USD.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ tháng 9 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ tháng 9
Thủ tướng phê chuẩn nhân sự, lãnh đạo mới TP. Hà Nội, Bắc Giang Thủ tướng phê chuẩn nhân sự, lãnh đạo mới TP. Hà Nội, Bắc Giang

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này khi kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2020 vào sáng nay, 2/10.

Từ tăng trưởng quý 3 đạt 2,62%, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định đây là cơ sở để chúng ta có thể tăng trưởng dương trong năm 2020. Đây là cố gắng rất lớn trong bối cảnh các nước ASEAN đều tăng trưởng âm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Xuất siêu 17 tỷ USD là con số kỷ lục, cao nhất trong 4 năm qua
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: 'Chúng ta có thể tăng trưởng dương năm 2020'.

Theo Thủ tướng, nhiều điểm sáng trong tình hình kinh tế - xã hội trong tháng 9 và 9 tháng đầu năm 2020. “Mục tiêu kép đã được tổ chức thực hiện hết sức nghiêm túc và đạt kết quả tốt”, Thủ tướng nói.

Đồng thời, Việt Nam đã ngăn chặn có hiệu quả dịch COVID-19. Đến nay, đã 30 ngày không có ca nhiễm mới trong cộng đồng. Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý, không được chủ quan.

Người đứng đầu Chính phủ dẫn một số điểm sáng như xuất siêu 17 tỷ USD là con số kỷ lục. Khu vực kinh tế trong nước có mức tăng trưởng xuất khẩu trên 20%. Trong đó, ngành nông nghiệp phấn đấu xuất khẩu trên 41 tỷ USD với 12 cơ sở, nhà máy chế biến được đưa vào hoạt động; thu hút đầu tư nước ngoài, mặc dù gặp khó khăn, đã đạt trên 21 tỷ USD.

Các chỉ tiêu vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp; chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 9 tháng năm 2020 tăng 3,85% so với cùng kỳ năm trước; tỷ giá, thị trường ngoại hối ổn định, thị trường chứng khoán có sự khởi sắc trở lại. Tốc độ giải ngân vốn đầu tư công tháng 9 và 9 tháng đều đạt mức cao nhất trong giai đoạn 2016-2020.

Sản xuất công nghiệp tháng 9/2020 đã có sự khởi sắc, mở ra hy vọng sớm phục hồi và tăng trưởng mạnh trở lại trong quý 4 và thời gian tới. Hoạt động thương mại dịch vụ trong tháng 9 đã tăng trưởng trở lại, cầu tiêu dùng phục hồi. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 9/2020 tăng 2,7% so với tháng trước và tăng 4,9% so với cùng kỳ.

Tuy vậy, Thủ tướng nêu rõ nhiều lĩnh vực vẫn còn gặp nhiều khó khăn như dịch vụ, hàng không, vận tải, doanh nghiệp nhỏ và vừa. Số doanh nghiệp ngừng hoạt động là vấn đề cần quan tâm. Mặc dù có nhiều cố gắng nhưng mức tăng trưởng còn ở mức thấp so với tiềm năng, kỳ vọng đặt ra.

Oxford Economics: Kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng dương trong năm 2020 Oxford Economics: Kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng dương trong năm 2020

Sau khi Tổng cục Thống kê công bố các chỉ số cơ bản về tình hình kinh tế - xã hội trong 9 tháng đầu ...

Nhà trường thực hiện “5K” và tăng cường dinh dưỡng cho học sinh trong mùa dịch Nhà trường thực hiện “5K” và tăng cường dinh dưỡng cho học sinh trong mùa dịch

Bên cạnh việc thực hiện theo “Thông điệp 5K” do Bộ Y tế khuyến cáo để phòng chống dịch bệnh, các trường học cũng tích ...

Thị trường bánh Trung thu năm 2020 có gì mới? Thị trường bánh Trung thu năm 2020 có gì mới?

Thị trường bánh Trung thu cho mùa lễ hội Trăng rằm 2020 mang đến nhiều sự mới lạ cho người tiêu dùng. Những chiếc bánh ...

In bài viết

Truyền hình