Sau khi Tổng cục Thống kê công bố các chỉ số cơ bản về tình hình kinh tế - xã hội trong 9 tháng đầu năm 2020, các chuyên gia hàng đầu thế giới đang có nhiều nhận định khác nhau về tình hình tăng trưởng của kinh tế Việt Nam trong thời gian tới.
Đề xuất quy định mới về giám định tư pháp lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng Đề xuất quy định mới về giám định tư pháp lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng
GDP của Việt Nam tăng 2,62% trong quý III/2020 GDP của Việt Nam tăng 2,62% trong quý III/2020

Ngày 29/9 vừa qua, Tổng cục Thống kê đã công bố các chỉ số cơ bản về tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam trong quý III và 9 tháng năm 2020. Đáng chú ý, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2020 ước tính tăng 2,62% so với cùng kỳ năm trước.

Oxford Economics: Kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng dương trong năm 2020
Kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng dương trong năm 2020.

Kinh tế 9 tháng đầu năm nay đạt mức tăng trưởng 2,12%, thấp nhất giai đoạn 2011-2020 nhưng trong bối cảnh hiện nay, đây là mức tăng trưởng khá cao so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Đây cũng là một thành công lớn của nước ta trong việc phòng chống dịch bệnh, khôi phục và phát triển kinh tế.

Nhiều chuyên gia nước ngoài đánh giá tiềm năng kinh tế Việt Nam có rất nhiều triển vọng trong thời gian tới, sau kết quả đạt được trong 9 tháng đầu năm 2020.

"Cùng với Trung Quốc, Việt Nam là nền kinh tế lớn duy nhất ở Châu Á dự kiến ​​sẽ tăng trưởng dương vào năm 2020", Priyanka Kishore, chuyên gia kinh tế hàng đầu của Oxford Economics tại Đông Nam Á cho biết.

Ông Kishore nói: “Làn sóng COVID-19 thứ 2 ở Việt Nam đã được khống chế, nền kinh tế đang phục hồi trở lại".

Cũng theo báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu mới được công bố của Oxford Economics được ủy quyền bởi ICAEW (The Institute of Chartered Accountants in England and Wales - Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales), triển vọng phục hồi kinh tế của Việt Nam là tươi sáng nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Báo cáo đánh giá, Việt Nam sẽ là nền kinh tế duy nhất ở khu vực đạt mức tăng trưởng dương trong năm 2020.

Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam, ông Andrew Jeffries, nhận định tiêu dùng nội địa giảm sút và nhu cầu toàn cầu suy yếu do dịch Covid-19 đã ảnh hưởng tới nền kinh tế Việt Nam nhiều hơn dự kiến. Tuy nhiên, Việt Nam sẽ tăng trưởng dương nhờ thành công của Chính phủ trong việc kiểm soát sự lây lan của dịch COVID-19.

"Tăng trưởng kinh tế sẽ được hỗ trợ bởi ổn định kinh tế vĩ mô, tăng cường chi tiêu công và những cải cách đang tiến hành nhằm cải thiện môi trường kinh doanh", ông nói.

Trong khi đó, dự báo mới nhất của hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế S&P Global Ratings cũng cho rằng, Việt Nam đứng thứ 2 ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương về tốc độ phục hồi kinh tế sau cuộc khủng hoảng do tác động của COVID-19. S&P dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2020 sẽ đạt 1,9% và 11,2% vào năm 2021.

Theo Tổng cục Thống kê, dịch COVID-19 tuy đã cơ bản được khống chế ở Việt Nam nhưng còn diễn biến phức tạp trên thế giới làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, ảnh hưởng tới các ngành thương mại, du lịch, vận tải và xuất nhập khẩu, doanh nghiệp rơi vào tình trạng thiếu nguyên liệu sản xuất, thu hẹp quy mô và tạm dừng hoạt động. Thu nhập, lao động, việc làm bị ảnh hưởng, tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm ở mức cao sẽ ảnh hưởng đến an sinh xã hội.

Do đó cần có sự chung sức, đồng lòng của Chính phủ, doanh nghiệp và người dân, sự hỗ trợ và chia sẻ gánh vác trách nhiệm giữa các thực thể trong nước trong giai đoạn khó khăn này. Trước mắt, cần tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Đề xuất quy định mới về giám định tư pháp lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng Đề xuất quy định mới về giám định tư pháp lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang dự thảo Thông tư quy định về giám định tư pháp trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng ...

GDP của Việt Nam tăng 2,62% trong quý III/2020 GDP của Việt Nam tăng 2,62% trong quý III/2020

Sáng nay (29/9), Tổng cục Thống kê đã công bố các chỉ số cơ bản về tình hình kinh tế - xã hội của Việt ...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay (25/9): USD tăng ổn định, loạt ngoại tệ khác tiếp tục Tỷ giá ngoại tệ hôm nay (25/9): USD tăng ổn định, loạt ngoại tệ khác tiếp tục 'lội sâu'

Tỷ giá ngoại tệ trong phiên sáng ngày 25/9 vẫn theo chiều hướng như đầu phiên sáng hôm qua. Đồng USD tiếp tục tăng ổn ...

In bài viết

Truyền hình