Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Lào
Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ CHDCND Lào Thongloun Sisoulith đã dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào thăm Việt Nam từ ngày 02-06/10/2017. Nhân dịp này, Thủ tướng Thongloun Sisoulith và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vào chiều 2/10.
|
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Lào Thongloun Sisoulith.
Tại buổi Hội đàm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm Việt Nam lần này của đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ CHDCND Lào. Đặc biệt trong bối cảnh hai nước đã và đang phối hợp tổ chức các hoạt động sôi nổi kỷ niệm Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào 2017; bày tỏ vui mừng về mối quan hệ đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của mỗi nước.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, coi đây là tài sản vô giá, yếu tố sống còn đối với sự nghiệp cách mạng của hai dân tộc Việt Nam, Lào.
Thủ tướng Chính phủ Lào Thongloun Sisoulith bày tỏ vui mừng được trở lại thăm Việt Nam; chân thành cảm ơn Đảng, Chính phủ, nhân dân Việt Nam đã dành cho Đoàn sự đón tiếp nồng nhiệt, chu đáo, thắm tình anh em; cảm ơn Đảng, Nhà nước Việt Nam đã trao tặng các Lãnh đạo cấp cao của nước Lào những huân chương cao quý nhất nhân kỷ niệm 55 năm Ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày hai nước ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác.
Khẳng định điều này không chỉ thể hiện sinh động tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam, mà còn thể hiện sự coi trọng và đánh giá cao của Đảng, Nhà nước Việt Nam đối với Đảng, Nhà nước Lào và cá nhân các lãnh đạo được trao tặng Huân chương.
Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith cũng chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội quan trọng mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua; góp phần không ngừng nâng cao vị thế của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới.
Đồng thời, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith cũng thông báo việc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào sẽ thăm chính thức Việt Nam vào cuối năm nay để bế mạc Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào 2017.
Cũng trong buổi Hội đàm, hai Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, Lào đã rà soát lại việc thực hiện các thỏa thuận hợp tác, các dự án đầu tư, thương mại và biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm hoàn thành mục tiêu của hai nước Việt Nam, Lào.
Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi các chuyến thăm giữa lãnh đạo cấp cao hai nước bằng nhiều hình thức linh hoạt, phong phú; phối hợp triển khai hiệu quả các thỏa thuận đã đạt được tại Kỳ họp lần thứ 39 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào (2/2017) và kết quả chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào của các Lãnh đạo cấp cao Việt Nam; tập trung triển khai các dự án quan trọng như dự án Nhà Quốc hội Lào – quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào; dự án đường cao tốc Hà Nội-Vientiane; dự án xây dựng kho ngoại quan và đường ống dẫn dẫu Hòn La (Quảng Bình)-Khammouane; các dự án quản lý và đầu tư một số bến cảng của cảng Vũng Áng; các dự án về kết nối năng lượng và giao thông vận tải; các biện pháp thúc đẩy kim ngạch thương mại hai nước, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào; thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, giáo dục đào tạo và các lĩnh vực khác.
Hai bên cũng nhất trí tiếp tục phối hợp tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào, đặc biệt thúc đẩy hình thức tuyên truyền, giáo dục nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hai nước hiểu biết sâu sắc về mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Lào.
Theo Chính phủ
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Chuyên gia Hàn Quốc kỳ vọng về bước ngoặt phát triển bền vững của Việt Nam
Báo chí Cuba quan tâm theo dõi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Thủ tướng: Vượt gió ngược, tạo nền tảng, bứt phá bước vào kỷ nguyên mới
Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam
Đọc nhiều
Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững
Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo
[Ảnh] Lan tỏa tình hữu nghị qua giao lưu nghệ thuật quốc tế “Chào năm mới 2026”
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết
Multimedia
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972





