Yêu cầu phải nhanh chóng đảm bảo cuộc sống bình thường của nhân dân các tỉnh miền Trung trong vùng lũ lụt, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tinh thần "không để người dân thiếu đói, dịch bệnh, màn trời chiếu đất".
Thư của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi Quân đội nhân dân Việt Nam Thư của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi Quân đội nhân dân Việt Nam
Toàn văn Báo cáo do Thủ tướng Chính phủ trình bày trước Quốc hội Toàn văn Báo cáo do Thủ tướng Chính phủ trình bày trước Quốc hội
Thủ tướng: Không để người dân vùng lũ bị thiếu đói, dịch bệnh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh VGP/Quang Hiếu)

Chiều 24/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có cuộc làm việc với các tỉnh miền Trung tại Quảng Bình.

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đợt lũ lần này ở miền Trung là đợt lũ lịch sử, dù tổn thất do mưa lũ vẫn rất lớn, song chúng ta đã chủ động chỉ đạo kiên quyết, kịp thời nên giảm thiểu thiệt hại.

Thủ tướng biểu dương tinh thần trách nhiệm của các cấp, các ngành, địa phương. Qua lũ lụt, thiên tai, nhiều tổ chức, cá nhân với tấm lòng nhân ái đã hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân, đây là truyền thống quý báu của dân tộc ta, rất đáng trân trọng, tự hào.

Rút kinh nghiệm sau đợt mưa lũ này, Thủ tướng nhấn mạnh tăng cường nhận thức và sự hiểu biết của chính quyền, doanh nghiệp, người dân, các tổ chức xã hội là chìa khóa then chốt trong phòng chống thiên tai, dịch bệnh.

Đồng thời, phải cải thiện năng lực dự báo thiên tai và chủ động ứng phó, nhất là công nghệ dự báo trượt đất. Lồng ghép các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu vào các quy hoạch, kế hoạch phát triển, thực hiện nghiêm túc cam kết cắt giảm khí thải nhà kính.

Thủ tướng: Không để người dân vùng lũ bị thiếu đói, dịch bệnh
Mưa lũ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân (Ảnh: VGP/Q.Nhật)

Thủ tướng nhấn mạnh "phải nhanh chóng để đảm bảo cuộc sống bình thường của nhân dân các tỉnh miền Trung trong vùng lũ lụt". Đi liền với đó, đảm bảo sinh kế cho người dân, "nhất là thời vụ cận kề, cấp sớm các loại giống, không chỉ lo trước mắt mà phải lo cả lâu dài, lo vụ sắp tới đây phải làm gì để người dân có thể sống được".

Các bộ, ngành trung ương có trách nhiệm cụ thể hỗ trợ cho vùng lũ, từ cây con giống đến cung cấp điện lực, bổ sung kinh phí, thuốc men, tăng cường lực lượng khám chữa bệnh… "Một tinh thần là không để người dân thiếu đói, dịch bệnh, màn trời chiếu đất", Thủ tướng nêu rõ.

Khẳng định sẽ tiếp tục bổ sung nguồn lực cho các tỉnh miền Trung, Thủ tướng cho hay trong kế hoạch 2021-2025, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và các bộ bố trí nguồn lực để hỗ trợ các tỉnh miền Trung cũng như các vùng thiên tai, hạn hán, biến đổi khí hậu nặng nề bằng cả nguồn ngân sách Nhà nước và ODA.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính đề xuất, nghiên cứu sửa Nghị định 64 và Nghị định 136 về một số điểm bất hợp lý để tạo thuận lợi cho các nhà tài trợ, bảo đảm quản lý các nguồn tài trợ công khai, minh bạch, nhân văn.

Các cấp, các ngành, các địa phương cần sẵn sàng các phương án phòng chống bão số 8, bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân. Các địa phương cũng phải lắng nghe, tháo gỡ, tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh, nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu đề ra năm 2020.

Xuất cấp 6,7 triệu viên sát khuẩn nước cho 7 tỉnh miền Trung

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 1650/QĐ-TTg, theo đó giao Bộ Y tế xuất cấp không thu tiền 6,7 triệu viên sát khuẩn nước Aquatabs 67 mg từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh Quảng Trị, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Hà Tĩnh.

Bộ Y tế chịu trách nhiệm về thông tin và số liệu báo cáo. UBND các tỉnh Quảng Trị, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Hà Tĩnh và Bộ Y tế tiếp nhận, quản lý và sử dụng số hóa chất khử khuẩn nêu trên theo đúng quy định hiện hành.

Trước đó, Bộ Y tế cũng quyết định xuất cấp cho Sở Y tế các tỉnh/thành phố Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng hóa chất khử khuẩn, khử trùng nguồn nước. Theo đó, mỗi tỉnh được cấp 700 ngàn viên sát khuẩn nước Aquatabs 67 mg.

Thời tiết đêm 24 ngày 25/10: Trung Bộ nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất Thời tiết đêm 24 ngày 25/10: Trung Bộ nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất

Thời tiết 25/10 ở các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to với tổng lượng mưa phổ biến ...

Tăng cường giám sát, tiếp tục huy động cứu trợ nhân đạo Tăng cường giám sát, tiếp tục huy động cứu trợ nhân đạo

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đề nghị cần tăng cường giám sát các hoạt động từ thiện, ban hành nghị định mới nhằm đảm ...

Bão số 8 giật cấp 13 cách Hoàng Sa 160km, từ đêm nay Nghệ An đến Thừa Thiên-Huế mưa to Bão số 8 giật cấp 13 cách Hoàng Sa 160km, từ đêm nay Nghệ An đến Thừa Thiên-Huế mưa to

Tin tức mới nhất về cơn bão số 8, trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão số 8 di chuyển theo hướng Tây, mỗi ...

In bài viết

Truyền hình