Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đề nghị cần tăng cường giám sát các hoạt động từ thiện, ban hành nghị định mới nhằm đảm bảo hoạt động từ thiện hiệu quả, bài bản hơn, trên tinh thần vẫn huy động và phát huy tinh thần tương thân tương ái của người dân.
Số tiền quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung thông qua ca sĩ Thuỷ Tiên đã vượt mốc 100 tỷ đồng Số tiền quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung thông qua ca sĩ Thuỷ Tiên đã vượt mốc 100 tỷ đồng
Đồng bào tôn giáo tỉnh Đồng Nai tích cực hoạt động từ thiện - xã hội Đồng bào tôn giáo tỉnh Đồng Nai tích cực hoạt động từ thiện - xã hội
Tăng cường giám sát, tiếp tục huy động cứu trợ nhân đạo
Một đoàn cứu trợ hoạt động tại Hà Tĩnh (Ảnh: Quốc Huy/Vietnamnet)

Thời gian qua, đã có nhiều hoạt động từ thiện hướng về đồng bào đang chịu lũ lụt ở miền Trung. Các hoạt động này đã góp phần khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định cuộc sống của người dân những khu vực bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, hoạt động cứu trợ nhân đạo cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn.

Ông Trần Quốc Hùng, Phó Chủ tịch Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam cho biết Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam xem xét kiểm tra tổ chức hoạt động từ thiện bài bản hơn.

Về mặt chủ trương, Đảng và Nhà nước chủ trương xã hội hóa hoạt động từ thiện nhân đạo, làm sao để lôi cuốn được nhiều tổ chức cá nhân tham gia.

Về mặt chính sách, theo điều 4, Nghị định 64, chỉ có 4 tổ chức chính thống được kêu gọi vận động ủng hộ là: Mặt trận tổ quốc Việt Nam; Hội chữ thập đỏ Việt Nam; các quỹ xã hội từ thiện được cấp phép; thứ 4 là các cơ quan thông tin đại chúng (báo đài).

Nhà nước khuyến khích mọi tổ chức cá nhân tham gia hoạt động từ thiện, tăng nguồn lực, nhưng cũng quy định rõ các đầu mối vận động, tập hợp nguồn lực hỗ trợ. Như vậy, các tổ chức, cá nhận từ thiện khi kêu gọi ủng hộ phải thông qua các tổ chức này để thực hiện điều phối tổ chức hoạt động từ thiện.

Tuy vậy, cũng trong Nghị định 64, điều 2 lại cho phép "đóng góp và tổ chức vận động đóng góp" thay vì chỉ 4 tổ chức theo quy định nêu trên. Điều này dẫn tới sự chưa chặt chẽ trong văn bản.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng trong việc tăng cường giám sát nhằm đảm bảo hoạt động từ thiện bài bản hiệu quả hơn, Hội Chữ thập đỏ đã khuyến nghị cần ban hành nghị định mới quy định về điều này.

Tinh thần là vẫn huy động và phát huy tinh thần tương thân tương ái của người dân, nhưng phải quy cơ quan quản lý điều phối nguồn lực. Các tổ chức cá nhân chỉ hưởng ứng lời kêu gọi và phải thực hiện theo yêu cầu của các cơ quan điều phối.

Cũng theo đại diện Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, các hoạt động từ thiện đang được Hội triển khai chuyên nghiệp ở nhiều cấp độ, tuân thủ tiêu chuẩn tối thiếu trong cứu trợ nhân đạo: Khi cứu trợ khẩn cấp phải đảm bảo cung cấp đủ nước uống, lương thực thực phẩm, chỗ ở an toàn, hỗ trợ y tế.

Việc tiến hành hỗ trợ cũng cần được thực hiện theo quy trình 5 bước: Thứ nhất là phòng ngừa; thứ 2 là ứng phó khẩn cấp; thứ ba là gia đoạn phục hồi; thứ 4 là tái thiết, điện đường trường trạm...; thứ 5 là giảm nhẹ, tăng khả năng chống đỡ của cộng đồng. Nếu các tổ chức cá nhân làm tự phát thì chỉ có thể làm được cứu trợ khẩn cấp, và khó thể thường xuyên liên tục, và hiệu quả toàn diện.

Người Hà Nội trắng đêm chung tay gói hàng nghìn bánh chưng gửi đồng bào miền Trung Người Hà Nội trắng đêm chung tay gói hàng nghìn bánh chưng gửi đồng bào miền Trung

Người dân làng La Phù (huyện Hoài Đức, Hà Nội) cũng đã thức thâu đêm để cùng nhau gói gần 2.500 chiếc bánh chưng, những ...

Ca sĩ Thủy Tiên đến Huế trực tiếp trao quà cứu trợ cho người dân bị bão lũ Ca sĩ Thủy Tiên đến Huế trực tiếp trao quà cứu trợ cho người dân bị bão lũ

Sau khi kêu gọi quyên góp ủng hộ đồng bào bị lũ lụt miền Trung, nữ ca sĩ Thủy Tiên đã bay ra Huế để ...

World Vision Việt Nam cứu trợ cho người dân huyện Hải Lăng và Đa Krông (Quảng Trị) World Vision Việt Nam cứu trợ cho người dân huyện Hải Lăng và Đa Krông (Quảng Trị)

Tính đến nay, đã có 645 hộ gia đình (với hơn 900 trẻ em) của 2 huyện được cấp phát mỳ tôm và nước uống.

In bài viết

Truyền hình