Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu được cho là đã rút lại những lời phàn nàn về thỏa thuận vũ khí sau cuộc hội đàm hồi tuần trước với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Jerusalem.
Mỹ tuyên bố sẽ dùng mọi cách ngăn chặn Nga và Trung Quốc bán vũ khí cho Iran Mỹ tuyên bố sẽ dùng mọi cách ngăn chặn Nga và Trung Quốc bán vũ khí cho Iran
Mỹ bị tố điều tiêm kích "giở trò" để dụ phòng không Syria bắn nhầm máy bay chở khách của Iran Mỹ bị tố điều tiêm kích "giở trò" để dụ phòng không Syria bắn nhầm máy bay chở khách của Iran

Truyền thông Mỹ đưa tin Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bí mật 'bật đèn xanh' cho kế hoạch của chính quyền Mỹ nhằm cung cấp vũ khí cho Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

thu tuong israel bi mat bat den xanh de my ban vu khi cho uae
Máy bay EA-18G Growler. Nguồn: theaviationist.com

Trước đó, hồi tháng 8, Văn phòng của Thủ tướng Netanyahu đã công bố thông báo cho biết thỏa thuận hòa bình Israel - UAE không bao gồm việc Israel đồng thuận với việc Washington chuyển giao vũ khí cho Abu Dhabi.

Thủ tướng Netanyahu được cho là phản đối việc chuyển giao các máy bay tiêm kích F-35 và những vũ khí hiện đại khác cho các quốc gia Arab, trong đó có cả quốc gia đã ký thỏa thuận hòa bình với nhà nước Do Thái là UAE.

Tuy nhiên, New York Times chiều 3-9 dẫn một số nguồn thạo tin cho biết thông tin trên là không chính xác. Và theo các nguồn tin này, ông Netanyahu đã rút lại những lời phàn nàn về thỏa thuận vũ khí tiềm năng này sau cuộc hội đàm hồi tuần trước với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Jerusalem.

Giới quan sát cho rằng Washington có thể nới lỏng cam kết đảm bảo ưu thế quân sự về chất lượng của Israel và có thể bán cả máy bay chiến đấu F-35 cho UAE. Tuy nhiên, quá trình đó sẽ mất nhiều năm và có thể dễ dàng bị đảo ngược bởi một chính quyền trong tương lai.

Thủ tướng Israel Netanyahu âm tính với COVID-19 Thủ tướng Israel Netanyahu âm tính với COVID-19
Iran bắn hạ máy bay Mỹ khi vụ "tàu chở dầu" đang bốc hỏa Iran bắn hạ máy bay Mỹ khi vụ "tàu chở dầu" đang bốc hỏa
In bài viết

Truyền hình