Trang chủ Việt kiều
11:38 | 23/05/2019 GMT+7

Tiếp tục tháo gỡ một số vấn đề khó khăn cho người gốc Việt tại Campuchia

aa
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường đề nghị phía Campuchia quan tâm hỗ trợ, tạo thuận lợi cho bà con người gốc Việt ở Biển Hồ được di dời, tái định cư và định hướng nghề nghiệp phù hợp, sớm ổn định cuộc sống.
Sắp có Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam với Lào, CampuchiaĐường Trường Sơn - Biểu tượng đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam - Lào - CampuchiaViệt Nam - Campuchia tích cực phối hợp giải quyết vấn đề địa vị pháp lý cho người gốc Việt tại Campuchia
tiep tuc thao go mot so van de kho khan cho nguoi goc viet tai campuchia

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: TTXVN

Đoàn công tác liên ngành gồm đại diện các Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Quốc Cường dẫn đầu, có chuyến thăm và làm việc tại Campuchia từ ngày 22-24/5.

Chiều 22/5, đoàn đã đến chào xã giao và có buổi làm việc với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Campuchia Sar Kheng.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường bày tỏ niềm vui mừng chứng kiến đất nước Campuchia dưới sự lãnh đạo của của đảng Nhân dân Campuchia (CPP) và Thủ tướng Hun Sen ngày một phát triển, thịnh vượng, đồng thời tin tưởng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Campuchia sẽ không ngừng được củng cố và phát triển trên tất cả các lĩnh vực.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường bày tỏ cảm ơn đảng CPP, Nhà nước và nhân dân Campuchia đã quan tâm, tạo điều kiện cho cộng đồng người gốc Việt làm ăn, sinh sống tại Campuchia, đồng thời đề nghị Chính phủ Campuchia tiếp tục tháo gỡ một số vấn đề khó khăn mà người gốc Việt tại Campuchia đang gặp phải, đặc biệt là trong quá trình triển khai Nghị định 129 của Chính phủ Campuchia ban hành ngày 15/8/2017 về việc thu hồi giấy tờ bị coi là “bất bình thường” và di dời, tái định cư người gốc Việt ở Biển Hồ.

Cụ thể, về vấn đề giấy tờ pháp lý cho bà con, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường đề nghị phía Campuchia sớm có văn bản quy định rõ về quyền lợi, nghĩa vụ của những người được cấp thẻ ngoại kiều; đảm bảo các quyền về sở hữu tài sản, quyền thực hiện các giao dịch dân sự hợp pháp bằng thẻ ngoại kiều; quyền được khai sinh, học tập của con cái và triển khai cấp các giấy tờ pháp lý khác; đơn giản hóa thủ tục xin nhập quốc tịch Khmer cho những người gốc Việt đã được công nhận ngoại kiều; công nhận hôn nhân thực tế cho những người có vợ hoặc chồng là người Khmer và tạo điều kiện cho con em người gốc Việt được học hết trình độ phổ thông tại các trường công lập của Campuchia.

Về việc di dời người dân ở khu vực Biển Hồ, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường bày tỏ mong muốn phía Campuchia quan tâm hỗ trợ, tạo thuận lợi cho bà con người gốc Việt được di dời, tái định cư theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Hun Sen, theo đó, phải có lộ trình di dời phù hợp, đảm bảo có quy hoạch toàn diện về cơ sở hạ tầng và các dịch vụ công tối thiểu (như y tế, giáo dục, nước sạch, vệ sinh môi trường…) cho bà con tại nơi ở mới, giúp bà con có định hướng nghề nghiệp phù hợp để sớm ổn định cuộc sống và hòa nhập với xã hội sở tại.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Campuchia Sar Kheng đánh giá cao mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai nước và chuyển lời cảm ơn tới Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã ủng hộ và có nhiều sự hỗ trợ thiết thực cho Campuchia trong thời gian vừa qua.

Phó Thủ tướng Sar Kheng khẳng định chủ trương của phía Campuchia là không để bất cứ người dân nào sinh sống trên mặt nước Biển Hồ (kể cả người Khmer và người Chăm); các chính sách phía Campuchia đưa ra là nhằm mang lại cho người dân cuộc sống tốt hơn; dù phải di dời nhưng bà con vẫn được tạo điều kiện tiếp tục làm các nghề cũ như đánh cá hay nuôi trồng thủy sản trên hồ.

Về lâu dài, các chính sách này sẽ giúp cho người dân Biển Hồ, trong đó có người gốc Việt có nghề nghiệp ổn định, thu nhập được nâng cao, được tiếp xúc hưởng lợi từ các dịch vụ công như cơ sở hạ tầng, giáo dục và chăm sóc y tế.

Phó Thủ tướng Sar Kheng cho biết ông vẫn thường xuyên chỉ đạo các cơ quan hữu quan và lãnh đạo tỉnh Kampong Chhnang là nơi đang tiến hành di dời người dân trên Biển Hồ) quan tâm đến việc đảm bảo cơ sở hạ tầng, cung cấp dịch vụ y tế và giáo dục cho người dân bị ảnh hưởng, tuy vẫn còn những khó khăn do nguồn lực có hạn.

Về việc giải quyết giấy tờ pháp lý, Phó Thủ tướng Sar Kheng ghi nhận các đề nghị của phía Việt Nam và sẽ chỉ đạo các cơ quan hữu quan giải quyết trên tinh thần quan hệ hữu nghị giữa hai nước và theo các quy định luật pháp của Campuchia.

Phó Thủ tướng Sar Kheng cũng đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ để thuyết phục số bà con còn lại giao nộp giấy tờ “bất bình thường” trước thời hạn cuối cùng là ngày 30/6/2019 để không bị coi là cư trú bất hợp pháp và đối diện với nguy cơ bị xử lý theo quy định của pháp luật Campuchia.

tiep tuc thao go mot so van de kho khan cho nguoi goc viet tai campuchia Sắp có Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam với Lào, Campuchia

Dự kiến, Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Campuchia tại tỉnh An Giang sẽ được tổ chức vào cuối tháng 8/2019; Giao ...

tiep tuc thao go mot so van de kho khan cho nguoi goc viet tai campuchia Đường Trường Sơn - Biểu tượng đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam - Lào - Campuchia

Trong Sổ Vàng của Bộ đội Trường Sơn năm 1973, đồng chí Lê Duẩn, Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ...

tiep tuc thao go mot so van de kho khan cho nguoi goc viet tai campuchia Việt Nam - Campuchia tích cực phối hợp giải quyết vấn đề địa vị pháp lý cho người gốc Việt tại Campuchia

TĐO – Chiều 10/1, bên lề Hội nghị cấp cao hợp tác Mekong - Lan Thương tại Phnom-penh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có ...

Theo TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tiến sĩ Nguyễn Thế Dương: Giữ tiếng Việt để Việt Nam vươn mình mà không mất gốc

Tiến sĩ Nguyễn Thế Dương: Giữ tiếng Việt để Việt Nam vươn mình mà không mất gốc

Tiến sĩ Nguyễn Thế Dương (Việt kiều, đồng sáng lập và Giám đốc Trường Yêu Tiếng Việt tại Brisbane - Australia) nhấn mạnh yêu cầu phát triển hiện đại của Việt Nam phải song hành với gìn giữ bản sắc, trong đó tiếng Việt ở hải ngoại cần được coi là nguồn lực chiến lược của quốc gia.
Kiều bào mong muốn đóng góp thực chất vào sự phát triển của đất nước

Kiều bào mong muốn đóng góp thực chất vào sự phát triển của đất nước

Ông Phan Kiên Cường khẳng định kiều bào không chỉ hưởng ứng về mặt tinh thần mà đang ngày càng thể hiện mong muốn đóng góp thực chất, bền bỉ và có trách nhiệm vào sự phát triển của đất nước.
Tư duy cởi mở, cầu thị tạo động lực để người Việt xa quê chung tay xây dựng đất nước

Tư duy cởi mở, cầu thị tạo động lực để người Việt xa quê chung tay xây dựng đất nước

Việc Đảng và Nhà nước chủ động tạo ra các diễn đàn để kiều bào đóng góp ý kiến đối với những vấn đề lớn của đất nước thể hiện “tư duy cởi mở, tiến bộ và nhất quán” trong chính sách đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Các tin bài khác

Trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu bàn giải pháp tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ với EU

Trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu bàn giải pháp tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ với EU

Hơn 150 nhà khoa học, chuyên gia và doanh nghiệp Việt Nam tại Bỉ và các quốc gia châu Âu vừa tham dự Hội thảo hợp tác khoa học - công nghệ - thương mại Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU), với trọng tâm là ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong các lĩnh vực phát triển then chốt.
Quảng bá ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao tại Mỹ

Quảng bá ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao tại Mỹ

Ngày 6/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ phối hợp với Câu lạc bộ Phu nhân/Phu quân ASEAN tại Washington (ASC) đã tổ chức sự kiện “Trải nghiệm ẩm thực chay Việt Nam” nhằm giới thiệu nét đặc sắc của ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao và bạn bè quốc tế tại Mỹ.
Đại sứ quán Việt Nam tại Kuwait hỗ trợ công dân xin visa quá cảnh Saudi Arabia để rời Kuwait

Đại sứ quán Việt Nam tại Kuwait hỗ trợ công dân xin visa quá cảnh Saudi Arabia để rời Kuwait

Trong bối cảnh tình hình tại Trung Đông diễn biến căng thẳng, Đại sứ quán Việt Nam tại Kuwait cho biết sẵn sàng hỗ trợ công dân Việt Nam xin thị thực (visa) Saudi Arabia để rời Kuwait trong thời gian sớm nhất.
Ngày hội giao lưu văn hóa của cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Ngày hội giao lưu văn hóa của cộng đồng người Việt tại Nhật Bản

Ngày 7/3, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản) phối hợp với chính quyền các tỉnh khu vực Kansai và các hội đoàn Nhật - Việt tổ chức Lễ hội Việt Nam 2026 tại Osaka. Sự kiện thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản cùng nhiều người dân Nhật Bản yêu mến văn hóa Việt Nam tham dự.

Đọc nhiều

Quảng bá ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao tại Mỹ

Quảng bá ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao tại Mỹ

Ngày 6/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ phối hợp với Câu lạc bộ Phu nhân/Phu quân ASEAN tại Washington (ASC) đã tổ chức sự kiện “Trải nghiệm ẩm thực chay Việt Nam” nhằm giới thiệu nét đặc sắc của ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao và bạn bè quốc tế tại Mỹ.
PACCOM và Vietnam Foundation thúc đẩy giáo dục số tại các trường vùng biên

PACCOM và Vietnam Foundation thúc đẩy giáo dục số tại các trường vùng biên

Ngày 06/03 tại Hà Nội, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) và tổ chức Vietnam Foundation (Hoa Kỳ) đã ký Biên bản ghi nhớ nhằm thiết lập khuôn khổ hợp tác triển khai Chương trình Khan Academy Vietnam tại 248 trường liên cấp thuộc các xã biên giới và một số địa phương do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam điều phối.
Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới

Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới

Ngày 6/3, Hội đồng Hòa và Phát triển Việt Nam đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Đẩy mạnh đối ngoại, nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới theo Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng”. Buổi tọa đàm thu hút sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu, chuyên gia và cán bộ hoạt động trong lĩnh vực đối ngoại.
Tưởng niệm 52 năm ngày các cán bộ, phóng viên Việt Nam – Algeria hy sinh trong vụ tai nạn máy bay tại Sóc Sơn

Tưởng niệm 52 năm ngày các cán bộ, phóng viên Việt Nam – Algeria hy sinh trong vụ tai nạn máy bay tại Sóc Sơn

Ngày 6/3, Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND xã Sóc Sơn tổ chức Lễ tưởng niệm 52 năm ngày các cán bộ ngoại giao, sĩ quan quân đội, phóng viên, kỹ thuật viên Việt Nam-Algeria hy sinh trong vụ tai nạn máy bay ngày 8/3/1974 tại xã Sóc Sơn, Hà Nội.
Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

UBND tỉnh Ninh Bình vừa yêu cầu các sở, ngành và địa phương tăng cường rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý tàu cá, siết chặt kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đồng thời chuẩn bị các điều kiện phục vụ làm việc với Đoàn Thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC).
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Trên hải trình đến Australia tham dự Lễ duyệt binh tàu quốc tế và Diễn tập hải quân đa phương (Kakadu-2026), Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo. Nghi thức lễ qua đường xích đạo đã được tổ chức trên sân trực thăng của Tàu 016.
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Từ ngày 1 - 3/3, Đoàn công tác Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân do Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm làm Trưởng đoàn, đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức bỏ phiếu sớm cho cử tri tại các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại khu vực Cụm Ba Kè.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam tính đến ngày bầu cử (15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

Bầu cử là việc công dân lựa chọn những người đại diện thay mặt mình quyết định các vấn đề trọng đại của đất nước. Theo quy định tại Điều 7 Hiến pháp năm 2013 và Điều 1 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, việc bầu cử ở nước ta được tiến hành theo 4 nguyên tắc cơ bản: phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín. Đây là những nguyên tắc nền tảng, bảo đảm tính dân chủ, khách quan và công bằng của quá trình bầu cử.
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Phiên bản di động