Trang chủ Việt kiều
11:38 | 23/05/2019 GMT+7

Tiếp tục tháo gỡ một số vấn đề khó khăn cho người gốc Việt tại Campuchia

aa
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường đề nghị phía Campuchia quan tâm hỗ trợ, tạo thuận lợi cho bà con người gốc Việt ở Biển Hồ được di dời, tái định cư và định hướng nghề nghiệp phù hợp, sớm ổn định cuộc sống.
Sắp có Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam với Lào, CampuchiaĐường Trường Sơn - Biểu tượng đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam - Lào - CampuchiaViệt Nam - Campuchia tích cực phối hợp giải quyết vấn đề địa vị pháp lý cho người gốc Việt tại Campuchia
tiep tuc thao go mot so van de kho khan cho nguoi goc viet tai campuchia

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: TTXVN

Đoàn công tác liên ngành gồm đại diện các Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Quốc Cường dẫn đầu, có chuyến thăm và làm việc tại Campuchia từ ngày 22-24/5.

Chiều 22/5, đoàn đã đến chào xã giao và có buổi làm việc với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Campuchia Sar Kheng.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường bày tỏ niềm vui mừng chứng kiến đất nước Campuchia dưới sự lãnh đạo của của đảng Nhân dân Campuchia (CPP) và Thủ tướng Hun Sen ngày một phát triển, thịnh vượng, đồng thời tin tưởng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Campuchia sẽ không ngừng được củng cố và phát triển trên tất cả các lĩnh vực.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường bày tỏ cảm ơn đảng CPP, Nhà nước và nhân dân Campuchia đã quan tâm, tạo điều kiện cho cộng đồng người gốc Việt làm ăn, sinh sống tại Campuchia, đồng thời đề nghị Chính phủ Campuchia tiếp tục tháo gỡ một số vấn đề khó khăn mà người gốc Việt tại Campuchia đang gặp phải, đặc biệt là trong quá trình triển khai Nghị định 129 của Chính phủ Campuchia ban hành ngày 15/8/2017 về việc thu hồi giấy tờ bị coi là “bất bình thường” và di dời, tái định cư người gốc Việt ở Biển Hồ.

Cụ thể, về vấn đề giấy tờ pháp lý cho bà con, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường đề nghị phía Campuchia sớm có văn bản quy định rõ về quyền lợi, nghĩa vụ của những người được cấp thẻ ngoại kiều; đảm bảo các quyền về sở hữu tài sản, quyền thực hiện các giao dịch dân sự hợp pháp bằng thẻ ngoại kiều; quyền được khai sinh, học tập của con cái và triển khai cấp các giấy tờ pháp lý khác; đơn giản hóa thủ tục xin nhập quốc tịch Khmer cho những người gốc Việt đã được công nhận ngoại kiều; công nhận hôn nhân thực tế cho những người có vợ hoặc chồng là người Khmer và tạo điều kiện cho con em người gốc Việt được học hết trình độ phổ thông tại các trường công lập của Campuchia.

Về việc di dời người dân ở khu vực Biển Hồ, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường bày tỏ mong muốn phía Campuchia quan tâm hỗ trợ, tạo thuận lợi cho bà con người gốc Việt được di dời, tái định cư theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Hun Sen, theo đó, phải có lộ trình di dời phù hợp, đảm bảo có quy hoạch toàn diện về cơ sở hạ tầng và các dịch vụ công tối thiểu (như y tế, giáo dục, nước sạch, vệ sinh môi trường…) cho bà con tại nơi ở mới, giúp bà con có định hướng nghề nghiệp phù hợp để sớm ổn định cuộc sống và hòa nhập với xã hội sở tại.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Campuchia Sar Kheng đánh giá cao mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai nước và chuyển lời cảm ơn tới Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã ủng hộ và có nhiều sự hỗ trợ thiết thực cho Campuchia trong thời gian vừa qua.

Phó Thủ tướng Sar Kheng khẳng định chủ trương của phía Campuchia là không để bất cứ người dân nào sinh sống trên mặt nước Biển Hồ (kể cả người Khmer và người Chăm); các chính sách phía Campuchia đưa ra là nhằm mang lại cho người dân cuộc sống tốt hơn; dù phải di dời nhưng bà con vẫn được tạo điều kiện tiếp tục làm các nghề cũ như đánh cá hay nuôi trồng thủy sản trên hồ.

Về lâu dài, các chính sách này sẽ giúp cho người dân Biển Hồ, trong đó có người gốc Việt có nghề nghiệp ổn định, thu nhập được nâng cao, được tiếp xúc hưởng lợi từ các dịch vụ công như cơ sở hạ tầng, giáo dục và chăm sóc y tế.

Phó Thủ tướng Sar Kheng cho biết ông vẫn thường xuyên chỉ đạo các cơ quan hữu quan và lãnh đạo tỉnh Kampong Chhnang là nơi đang tiến hành di dời người dân trên Biển Hồ) quan tâm đến việc đảm bảo cơ sở hạ tầng, cung cấp dịch vụ y tế và giáo dục cho người dân bị ảnh hưởng, tuy vẫn còn những khó khăn do nguồn lực có hạn.

Về việc giải quyết giấy tờ pháp lý, Phó Thủ tướng Sar Kheng ghi nhận các đề nghị của phía Việt Nam và sẽ chỉ đạo các cơ quan hữu quan giải quyết trên tinh thần quan hệ hữu nghị giữa hai nước và theo các quy định luật pháp của Campuchia.

Phó Thủ tướng Sar Kheng cũng đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ để thuyết phục số bà con còn lại giao nộp giấy tờ “bất bình thường” trước thời hạn cuối cùng là ngày 30/6/2019 để không bị coi là cư trú bất hợp pháp và đối diện với nguy cơ bị xử lý theo quy định của pháp luật Campuchia.

tiep tuc thao go mot so van de kho khan cho nguoi goc viet tai campuchia Sắp có Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam với Lào, Campuchia

Dự kiến, Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Campuchia tại tỉnh An Giang sẽ được tổ chức vào cuối tháng 8/2019; Giao ...

tiep tuc thao go mot so van de kho khan cho nguoi goc viet tai campuchia Đường Trường Sơn - Biểu tượng đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam - Lào - Campuchia

Trong Sổ Vàng của Bộ đội Trường Sơn năm 1973, đồng chí Lê Duẩn, Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ...

tiep tuc thao go mot so van de kho khan cho nguoi goc viet tai campuchia Việt Nam - Campuchia tích cực phối hợp giải quyết vấn đề địa vị pháp lý cho người gốc Việt tại Campuchia

TĐO – Chiều 10/1, bên lề Hội nghị cấp cao hợp tác Mekong - Lan Thương tại Phnom-penh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có ...

Theo TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Huy động người Việt Nam ở nước ngoài đưa hàng Việt ra thị trường quốc tế

Huy động người Việt Nam ở nước ngoài đưa hàng Việt ra thị trường quốc tế

Ngày 3/4/2026, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg nhằm đẩy mạnh huy động người Việt Nam ở nước ngoài tham gia giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và phát triển các kênh phân phối hàng Việt Nam trên thị trường quốc tế giai đoạn 2026-2030, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và quảng bá thương hiệu quốc gia.
Người Việt tại Israel được khuyến nghị tránh xa khu vực nguy cơ cao

Người Việt tại Israel được khuyến nghị tránh xa khu vực nguy cơ cao

Chiều 30/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel phát đi thông báo khuyến nghị cộng đồng người Việt nâng cao cảnh giác, chủ động bảo đảm an toàn trong bối cảnh tình hình an ninh tại nước này tiếp tục diễn biến phức tạp với nhiều đợt cảnh báo tên lửa trên diện rộng trong những ngày gần đây.
Tiến sĩ Nguyễn Thế Dương: Giữ tiếng Việt để Việt Nam vươn mình mà không mất gốc

Tiến sĩ Nguyễn Thế Dương: Giữ tiếng Việt để Việt Nam vươn mình mà không mất gốc

Tiến sĩ Nguyễn Thế Dương (Việt kiều, đồng sáng lập và Giám đốc Trường Yêu Tiếng Việt tại Brisbane - Australia) nhấn mạnh yêu cầu phát triển hiện đại của Việt Nam phải song hành với gìn giữ bản sắc, trong đó tiếng Việt ở hải ngoại cần được coi là nguồn lực chiến lược của quốc gia.

Các tin bài khác

Ngày Văn hóa Việt Nam kết nối cộng đồng tại Đức

Ngày Văn hóa Việt Nam kết nối cộng đồng tại Đức

Ngày 2/8, tại thành phố Hamburg, miền Bắc nước Đức, Hội Du học sinh Việt Nam tại Hamburg tổ chức Ngày Văn hóa Việt Nam 2026, tạo không gian kết nối cộng đồng và giới thiệu những nét đặc sắc về văn hóa, nghệ thuật, ẩm thực Việt Nam tới người dân sở tại, bạn bè quốc tế.
Cộng đồng người Việt hỗ trợ nhau sau động đất tại Kumamoto

Cộng đồng người Việt hỗ trợ nhau sau động đất tại Kumamoto

Đến sáng 2/8, ngoài một lao động thiệt mạng và một người bị thương, chưa ghi nhận thêm trường hợp thương vong trong cộng đồng người Việt sau trận động đất xảy ra ngày 28/7 tại tỉnh Kumamoto, Nhật Bản. Các hội đoàn người Việt đang tích cực đưa nước uống, thực phẩm tới những lao động gặp khó khăn.
Kiều bào Việt Nam hỗ trợ người dân khó khăn ở Cộng hòa Séc

Kiều bào Việt Nam hỗ trợ người dân khó khăn ở Cộng hòa Séc

Sáng 31/7, tại chùa Giác Đạo (Thành phố Cheb, Cộng hòa Séc), Hội Người Việt Nam - Trung tâm Thương mại Asia Dragon - Thành phố Cheb và các vùng lân cận phối hợp với Hội Phật tử chùa Giác Đạo tổ chức bàn giao đợt hàng hóa đầu tiên trong chương trình thiện nguyện hỗ trợ những người dân có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Karlovy Vary.
Phát huy nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài: Từ vai trò tiên phong của đối ngoại, đến động lực phát triển quốc gia và từng địa phương

Phát huy nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài: Từ vai trò tiên phong của đối ngoại, đến động lực phát triển quốc gia và từng địa phương

Trước thềm Hội nghị Ngoại giao 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao giới thiệu bài viết "Phát huy nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài: Từ vai trò tiên phong của đối ngoại, đến động lực phát triển quốc gia và từng địa phương" của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Đọc nhiều

Trang phục truyền thống kể câu chuyện 50 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan

Trang phục truyền thống kể câu chuyện 50 năm quan hệ Việt Nam - Thái Lan

Ngày 6/8, Triển lãm "Đan kết hữu nghị: Tôn vinh 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan" khai mạc tại Hà Nội, giới thiệu trang phục truyền thống và những điểm gần gũi về văn hóa giữa hai nước. Sự kiện cũng nhấn mạnh vai trò của giao lưu nhân dân trong chặng đường nửa thế kỷ quan hệ song phương.
Ngoại giao khoa học - công nghệ phải góp phần hình thành năng lực nội sinh

Ngoại giao khoa học - công nghệ phải góp phần hình thành năng lực nội sinh

Ngoại giao khoa học - công nghệ cần chuyển mạnh từ kết nối sang kiến tạo phát triển, từ ký kết sang tổ chức thực hiện, từ huy động nguồn lực bên ngoài sang hình thành năng lực nội sinh, qua đó góp phần đưa khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trở thành động lực phát triển đất nước.
30 năm dấu ấn đối ngoại nhân dân Việt Nam - Thái Lan

30 năm dấu ấn đối ngoại nhân dân Việt Nam - Thái Lan

Năm 2026 đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan (1976 - 2026) và 30 năm xây dựng, phát triển của Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan (1996 - 2026). Trong dòng chảy quan hệ hai nước, Hội đã kiên trì vun đắp tình hữu nghị, đồng thời từng bước mở rộng hoạt động từ giao lưu truyền thống sang kết nối địa phương, doanh nghiệp, giáo dục, văn hóa và thế hệ trẻ, góp phần tăng cường sự hiểu biết và hợp tác giữa nhân dân hai nước.
IESC hỗ trợ Việt Nam hiện đại hóa nông nghiệp và thúc đẩy chuyển đổi số

IESC hỗ trợ Việt Nam hiện đại hóa nông nghiệp và thúc đẩy chuyển đổi số

Ngày 7/8 tại Hà Nội, ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tiếp ông Chad Ford, Phó Chủ tịch Tổ chức IESC (Hoa Kỳ), trao Giấy đăng ký thành lập Văn phòng Đại diện của IESC tại Việt Nam và trao đổi về định hướng triển khai Dự án "Mở rộng Thương mại Nông nghiệp và An toàn thực phẩm Hoa Kỳ - Việt Nam", hướng tới thúc đẩy chuyển đổi số, hiện đại hóa nông nghiệp và mở rộng hợp tác phát triển giữa hai nước.
Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa

Ngày 6/8, tại Hải Phòng, Quân chủng Hải quân tổ chức tổng kết công tác khám sức khỏe cho quân và dân trên quần đảo Trường Sa và công tác phối hợp hoạt động quân dân y năm 2026. Trong năm, 3 đoàn công tác với hơn 230 bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên đã tham gia khám, tư vấn, cấp thuốc, điều trị cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo.
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng và phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh (Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28/7/2026).
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển

Nhân dịp Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 và Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22, Cổng thông tin điện tử Bộ Ngoại giao đăng tải bài trả lời phỏng vấn của Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ về kết quả công tác biên giới, lãnh thổ và các ưu tiên nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình, mở rộng không gian hợp tác, phát triển.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động