Nông dân Campuchia lao đao vì biến đổi khí hậu
![]() |
| Mùa khô kéo dài khiến nông dân Campuchia gặp khó khăn trong sản xuất. Ảnh: vsointernational |
Trapaing Thmar đóng vai trò là nguồn nước quan trọng nhất cho hàng nghìn nông dân trồng lúa và các hộ gia đình ở huyện Phnom Srok (cách thủ đô Phnom Penh hơn 400km) và các khu vực lân cận khác.Trapaing Thmar - hồ chứa nước hay dự án tưới tiêu lớn nhất được xây dựng vào giai đoạn 1977 - 1978 tại huyện Phnom Srok, tỉnh Bantaey Meanchey thuộc vùng tây bắc Campuchia đang khô cạn trong đợt hạn hán tồi tệ.
Hồ chứa Trapaing Thmar cũng là môi trường sống của nhiều loài có nguy cơ tuyệt chủng, bao gồm cả sếu Sarus - một loài chim bay cao nhất thế giới. Tại khu vực này, nông dân đã đánh cá và bơm nước lên ruộng lúa từ những ao nhỏ rải rác - là tất cả những gì còn lại của hồ chứa rộng hơn 12.000ha.
![]() |
| Một con sông tại tỉnh Bantaey Meanchey từng trơ đáy vì khô hạn. Ảnh: phnompenh |
Ping Chantrea - một nông dân ở huyện Phnom Srok cho biết, việc trồng lúa năm nay gặp rất nhiều khó khăn do thiếu mưa, cả trong mùa mưa và mùa khô, cuộc sống của người dân địa phương bị đảo lộn. Điều này chưa từng xảy ra trước đây.
Mùa mưa Campuchia thường đến vào tháng 5, kết thúc vào tháng 10 và mùa khô kéo dài từ tháng 10 đến tháng 4. Nông dân Ping Chantrea cho biết, ở đây trời chỉ mưa hai đợt trong mùa mưa năm ngoái. Rồi từ đầu năm đến nay chẳng có giọt mưa nào. Hạn hán, thiếu mưa, thiếu nước trong các hồ dự trữ khiến việc canh tác của nhà nông gặp rất nhiều khó khăn.
Một nông dân khác - Laing Thom nói nhiệt độ trái đất đang tăng lên và những cơn mưa không còn thường xuyên như trước đây nữa. “Bây giờ chỉ mới khoảng 8 giờ sáng, nhưng trời rất nóng” - ông Thom nói. Ông Thom cũng cho biết không thể thu hoạch được nhiều gạo như trước đây trong trang trại rộng 2,6ha của mình. Thậm chí, chất lượng gạo cũng kém đi, giá thấp hơn.
Theo báo cáo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Campuchia là một trong số các quốc gia khu vực Đông Nam Á dễ bị tổn thương nhất do biến đổi khí hậu.
Cuộc sống của hàng triệu người dân Campuchia dựa vào sản xuất nông nghiệp; những thay đổi thời tiết khiến đất nước này thường xuyên gánh chịu cả hạn hán và lũ lụt bất thường. Năm 2018, Campuchia được đánh giá là quốc gia có tốc độ tăng trưởng nông nghiệp mạnh mẽ chưa từng có.
Nói chuyện với hàng nghìn công nhân tại trung tâm thương mại Chengdu Bayi ở tỉnh Kandal, quận Ang Anguu vào tháng 2 vừa qua, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết, theo thông tin từ Bộ Tài nguyên nước và khí tượng, Campuchia sẽ phải đối mặt với hạn hán và thiếu nước trong năm nay.
Do đó, ông kêu gọi tất cả cơ quan chức năng vận động tất cả mọi người không nên làm lúa mùa khô nhiều vụ, thay vào đó chỉ làm lúa một vụ trong năm nay chỉ vì không có đủ nước do hạn hán. Đặc biệt, Campuchia sẽ bị ảnh hưởng gián tiếp bởi hiện tượng El Nino, điều này sẽ khiến nhiệt độ tăng lên 40 - 42 độ C vào tháng 4, tháng 5 tới.
Em Dara - trợ lý kỹ thuật của Bộ Tài nguyên nước và khí tượng Campuchia, người giám sát hồ chứa nước cho biết, khoảng 5.000ha đất đã bị ảnh hưởng cho đến nay trong khi nước dữ trữ trong hồ giảm mạnh, tác động đến hàng nghìn hộ gia đình. Nhiều người trong số đó không có nước để sản xuất, thiếu nước sinh hoạt trầm trọng và cạn kiệt nguồn cá trong hồ. Khí hậu trái đất thay đổi dẫn đến tình hình khô hạn tồi tệ nhất trong vòng 10 năm qua đang diễn ra ở một số khu vực./.
Tin bài liên quan
Kêu gọi người Việt ở nước ngoài cung cấp thông tin phục vụ tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ
Tăng cường hợp tác giữa Hà Nội và các địa phương Campuchia
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để bị động trước mọi kịch bản thiên tai cực đoan
Các tin bài khác
AI công nghệ Trung Quốc tỏa sáng tại World Cup 2026
Thiết kế tạo lợi thế, hàng hóa World Cup của Nghĩa Ô (Trung Quốc) bùng nổ đơn hàng
Tin quốc tế ngày 17/7: Mỹ siết thời hạn lưu trú đối với du học sinh và phóng viên nước ngoài
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Thượng Hải
Đọc nhiều
Việt Nam đặt mục tiêu vào Top 3 ASEAN về chỉ số sức mạnh mềm
Đà Nẵng chia sẻ kỹ thuật phát triển nông nghiệp với cán bộ tỉnh Sê Kông (Lào)
Trao tặng Hội Áo-Việt và ông Peter Jankowitsch Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước
Giám đốc ADB: Việt Nam cần chuyển sang tăng trưởng dựa trên năng suất
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang






