Sáng 7/1, tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia đã tổ chức trọng thể Kỷ niệm 40 năm Ngày chiến thắng chế độ tàn bạo Pol Pot, giải phóng đất nước Campuchia khỏi họa diệt chủng (7/1/1979 - 7/1/2019).

Tham dự buổi lễ có Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Techo Hun Sen cùng Phu nhân, Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin cùng đại diện các sứ quán, tổ chức quốc tế và khách mời nước ngoài. Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh cũng có mặt tại lễ kỷ niệm long trọng này.

campuchia ky niem 40 nam giai phong khoi che do diet chung

Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Samdech Techo Hun Sen đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm. Ảnh: nhân dân

Phát biểu trước 40.000 người có mặt tại sân vận động Olimpic, Chủ tịch CPP, Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen nêu bật ý nghĩa to lớn của Chiến thắng 7/1, ngày những người yêu nước Campuchia vùng lên đánh đổ chế độ diệt chủng tàn bạo, đem lại cuộc sống và nền hòa bình lâu dài cho đất nước Chùa Tháp.

Trong thời gian cầm quyền từ năm 1975 đến 1979, chế độ Khmer Đỏ do Pol Pot đã cưỡng bức lao động, tra tấn, giết hại hơn ba triệu người Campuchia và các dân tộc thiểu số, triệt tiêu hạ tầng cơ sở xã hội cũng như những giá trị cơ bản của con người. Đã có hơn 3 triệu người Campuchia bị chết vì đói hoặc bị giết một cách dã man. Hệ thống xã hội đất nước bị tàn phá không còn sót một thứ gì.

Trong bối cảnh đó, Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen và những đồng chí của mình đã sang Việt Nam kêu gọi sự giúp đỡ thành lập lực lượng kháng chiến chống lại bè lũ diệt chủng, cứu nhân dân Campuchia đang kề cận thảm họa diệt vong. Mặt trận Đoàn kết cứu nước Campuchia ra đời tháng 12/1978 đã tập hợp toàn thể các lực lượng yêu nước, với sự giúp đỡ chí tình của Quân tình nguyện Việt Nam và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới, đã vùng lên đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot, giải phóng thủ đô Phnom Penh ngày 7/1/1979.

campuchia ky niem 40 nam giai phong khoi che do diet chung

Lễ kỷ niệm có sự tham gia của khoảng 40.000 người. Ảnh Nhân dân.

Thủ tướng Campuchia Hun sen khẳng định, với sự giúp đỡ to lớn của quân tình nguyện Việt Nam, nhân dân Campuchia giành thắng lợi lịch sử ngày 7/1/1979, khép lại trang sử đen tối nhất trong lịch sử của đất nước Campuchia, mở ra thời kỳ độc lập, hòa bình, tự do, dân chủ và tiến bộ cho dân tộc và đất nước Campuchia.

Bài diễn văn của Thủ tướng Hun Sen nêu rõ: “Xin đại diện cho người dân Campuchia, tôi gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Đảng, Chính phủ, Quân đội và người dân Việt Nam đã đáp lại lời kêu gọi của Mặt trận Đoàn kết Dân tộc Cứu nước Campuchia trong quá trình đấu tranh để giải phóng đất nước thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot, cũng như sự hỗ trợ, giúp đỡ để ngăn chặn sự quay trở lại của chế độ diệt chủng này, mang lại sự hồi sinh cho đất nước Campuchia. Nghĩa cử này mãi được khắc ghi trong lịch sử Campuchia".

campuchia ky niem 40 nam giai phong khoi che do diet chung

Quang cảnh Lễ kỷ niệm. Ảnh: TTXVN

Từ một đất nước bị tàn phá không còn thứ gì nhưng với sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Nhân dân Campuchia, trong 40 năm qua, đất nước Chùa Tháp đã hồi sinh và phát triển mạnh mẽ, đạt được nhiều thành tựu to lớn trong phát kinh tế - xã hội trong suốt 40 năm qua. Đặc biệt, môi trường hòa bình, ổn định chính trị trong khoảng 2 thập kỷ qua đã mang lại "thời điểm vàng" mà Campuchia chưa từng có trước đây để đạt được những thành tựu hết sức đáng tự hào. Campuchia nằm trong nhóm quốc gia tăng trưởng kinh tế cao của thế giới, đạt mức trung bình khoảng 7%/năm. 

Chủ tịch đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Hun Sen khẳng định, không bao giờ cho phép bất kỳ thế lực chính trị nào một lần nữa phá hoại sự hòa bình và phát triển của đất nước Campuchia.

campuchia ky niem 40 nam giai phong khoi che do diet chung

Chương trình biểu diễn văn nghệ chào mừng lễ kỷ niệm. Ảnh TTXVN.

Sau bài phát biểu của Thủ tướng Hun Sen là những màn đồng diễn, múa hát mang đậm tính truyền thống của đất nước Chùa tháp trên sân vận động Olympic; các khối diễu hành rực rỡ đại diện cho các bộ, ban, ngành của Campuchia.

A.N (t/h)

Truyền hình