Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 24/11, phát biểu tại Hội thảo An ninh mạng quốc gia lần thứ nhất, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz đã kêu gọi nâng cao nhận thức về rủi ro và khuyến khích sử dụng công nghệ thông tin có trách nhiệm.
Việt Nam là địa điểm ý nghĩa để tổ chức Đại hội Hội đồng hòa bình thế giới Việt Nam là địa điểm ý nghĩa để tổ chức Đại hội Hội đồng hòa bình thế giới
Ông Fernando Gonzalez Llort - Đại biểu quốc hội, Anh hùng Cộng hòa Cuba, Chủ tịch Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP) phát biểu như vậy tại cuộc gặp Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) ngày 19/11 nhân chuyến sang Việt Nam tham dự Đại hội 22 Hội đồng Hòa bình thế giới.
"Đến Việt Nam, chúng tôi thấy như đang ở nhà"
Đó là phát biểu của ông Fernando Gonzalez Llort - Đại biểu quốc hội, Anh hùng Cộng hòa Cuba, Chủ tịch Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP) tại cuộc giao lưu hữu nghị với các thành viên Câu lạc bộ cựu du học sinh Việt Nam tại Cuba và Hội Truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh Việt Nam vào ngày 20/11 nhân dịp Đoàn đại biểu ICAP sang Việt Nam tham dự Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới.
Chú thích ảnh
Thủ tướng nước Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz. Ảnh: TTXVN phát

Sự kiện này nằm trong chương trình nghị sự của Hội nghị lần thứ nhất về An ninh mạng - một chủ đề mà Cuba đặt ưu tiên cao.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thủ tướng Marrero Cruz ca ngợi nhiệt huyết của những người trẻ tuổi trong việc bảo vệ không gian mạng. Theo ông, cùng với sự phát triển của Internet và mạng xã hội, các thế lực thù địch đã lợi dụng những cơ sở hạ tầng và nền tảng này để tìm ra cách thức mới thực hiện các kế hoạch chống phá đảo quốc Caribe. Trong nhiều năm qua, Cuba đã phải đối mặt với những chiến dịch truyền thông nhằm gây mất uy tín và kích động bất ổn xã hội. Nhiều hình ảnh, thông tin sai lệch đã được phát tán trên mạng Internet, trong khi Cuba cũng ghi nhận nhiều cuộc tấn công mạng vào các cổng thông tin như các trang web của Phủ Chủ tịch và Văn phòng Chính phủ, báo Granma - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba và báo Cubadebate.

Theo Thủ tướng Marrero Cruz, Cuba cũng đang hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, đồng thời thành lập Nhóm Công tác quốc gia về An ninh mạng theo Chỉ thị của Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng nhằm xác định những vấn đề chính ảnh hưởng đến an ninh mạng của đất nước, đồng thời đề xuất, triển khai các giải pháp theo xu hướng giảm thiểu rủi ro hiện có, tạo khả năng ứng phó tốt hơn.

Thủ tướng Marrero Cruz khẳng định Cuba quyết tâm xây dựng xã hội thông tin và tri thức, lấy con người làm trung tâm, bao trùm và hướng tới phát triển bền vững, trong đó mọi người đều có thể tạo lập, tham khảo, sử dụng và chia sẻ thông tin, tri thức để nâng cao trình độ và chất lượng cuộc sống.

Thúc đẩy hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng với các địa phương của Cuba Thúc đẩy hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng với các địa phương của Cuba
Đại diện Cuba khẳng định thời gian tới sẽ tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa các địa phương Cuba với thành phố Đà Nẵng, đặc biệt là trong lĩnh vực kết nối thương mại và doanh nghiệp.
Tiếp tục vun đắp mối quan hệ mẫu mực Việt Nam - Cuba Tiếp tục vun đắp mối quan hệ mẫu mực Việt Nam - Cuba
Chiều ngày 11/11, Đoàn Tổng Thư ký Quốc hội Cuba do ông Homero Acosta Álvarez - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội và Hội đồng Nhà nước Cuba - làm Trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại TP Cần Thơ.
In bài viết

Truyền hình