Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
14:55 | 20/11/2022 GMT+7
Chủ tịch Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc:

"Đến Việt Nam, chúng tôi thấy như đang ở nhà"

aa
Đó là phát biểu của ông Fernando Gonzalez Llort - Đại biểu quốc hội, Anh hùng Cộng hòa Cuba, Chủ tịch Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP) tại cuộc giao lưu hữu nghị với các thành viên Câu lạc bộ cựu du học sinh Việt Nam tại Cuba và Hội Truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh Việt Nam vào ngày 20/11 nhân dịp Đoàn đại biểu ICAP sang Việt Nam tham dự Đại hội lần thứ 22 Hội đồng Hòa bình thế giới.
Thúc đẩy hợp tác nghị viện song phương giữa Việt Nam và Cuba Thúc đẩy hợp tác nghị viện song phương giữa Việt Nam và Cuba
Tiếp tục vun đắp mối quan hệ mẫu mực Việt Nam - Cuba Tiếp tục vun đắp mối quan hệ mẫu mực Việt Nam - Cuba

Trao truyền cho thế hệ trẻ tình hữu nghị đặc biệt, thủy chung, trong sáng

Ông Fernando Gonzalez Llort gọi cuộc giao lưu là cuộc gặp gỡ giữa những người anh em trong một nhà. Ông cho rằng phải truyền lại và giáo dục những tình cảm tốt đẹp giữa hai dân tộc cho thế hệ tương lai.

Chủ tịch ICAP Fernando Gonzalez Llort phát biểu tại cuộc giao lưu (Ảnh: Triệu Trang).
Chủ tịch ICAP Fernando Gonzalez Llort phát biểu tại cuộc giao lưu (Ảnh: Triệu Trang).

"Quan hệ giữa Việt Nam và Cuba là quan hệ đặc biệt như lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước đã khẳng định. Các thiết chế, trung tâm, các câu lạc bộ, hội hữu nghị Việt Nam và Cuba cần năng động, tích cực hơn nữa để đóng góp thiết thực cho tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa hai nước ngày càng vươn tới tầm cao mới.

ICAP xác định nhiệm vụ trung tâm là truyền lại những trang sử hữu nghị, hợp tác đẹp đẽ này đến thế hệ trẻ, để nó trở thành câu chuyện của thế hệ trẻ hôm nay và mai sau", ông Fernando Gonzalez Llort nói.

Cuba luôn ở trong trái tim

Tại cuộc giao lưu, các đại biểu đã cùng ôn lại những kỷ niệm gắn bó với đất nước Cuba, mối quan hệ đoàn kết, anh em giữa Việt Nam - Cuba.

Thiếu tướng Hoàng Anh Tuấn - Phó Chủ tịch thường trực Hội Truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh Việt Nam cho biết, trong thời kỳ gian khổ nhất của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của Việt Nam, dù cuộc sống còn khó khăn song Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba luôn dành cho Việt Nam sự ủng hộ lớn nhất cả về vật chất lẫn tinh thần, cả nhân lực và vật lực.

Thiếu tướng Hoàng Anh Tuấn - Phó Chủ tịch thường trực Hội Truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh Việt Nam nhắc lại sự giúp đỡ của nhân dân Cuba đối với bộ đội Trường Sơn (Ảnh: Triệu Trang).
Thiếu tướng Hoàng Anh Tuấn - Phó Chủ tịch thường trực Hội Truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh Việt Nam nhắc lại sự giúp đỡ của nhân dân Cuba đối với bộ đội Trường Sơn (Ảnh: Triệu Trang).

Nhắc lại câu nói của Tổng tư lệnh Fidel Castro: "Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình", Thiếu tướng Hoàng Anh Tuấn cho biết: trong chuyến thăm chính thức Việt Nam lần đầu tiên vào tháng 9/1973, bất chấp tình hình nguy hiểm, Chủ tịch Fidel Castro đã đến tận khu giải phóng Quảng Trị và thăm bộ đội trên tuyến chi viện chiến lược Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh. Thay mặt nhân dân Cuba, Chủ tịch Fidel đã tặng Việt Nam 5 công trình kinh tế - xã hội. Cũng trong chuyến thăm này, Chính phủ Cuba quyết định chi hơn 6 triệu USD để mua thiết bị hiện đại và cử một số chuyên gia về cầu đường sang Việt Nam tham gia cùng bộ đội Trường Sơn mở rộng đường Hồ Chí Minh để chi viện sức người sức của cho chiến trường, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

"Bộ đội Trường Sơn đã được các chuyên gia, kỹ sư, thợ lành nghề tận tình hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật thi công, thảm nhựa mặt đường. Các bạn Cuba đã kề vai sát cánh với bộ đội Trường Sơn để mở đường vận tải cơ giới trong gian khổ ác liệt, giữa nắng lửa, mưa rừng của Trường Sơn", Thiếu tướng Hoàng Anh Tuấn kể.

Để lưu giữ tình bạn chiến đấu Việt Nam - Cuba và khắc ghi sự ủng hộ chí tình, chí nghĩa của lãnh tụ Fidel Castro, Chính phủ và nhân dân Cuba, bộ đội Trường Sơn đã dựng Bia lưu niệm "Đoạn đường hữu nghị Việt Nam - Cuba" trên Quốc lộ 14 của Việt Nam.

Lãnh đạo Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam khẳng định: Bộ đội Trường Sơn mãi ghi nhớ, biết ơn về sự giúp đỡ quý báu của Đảng, Nhà nước, nhân dân Cuba, ghi nhớ và biết ơn các đồng chí, các bạn Cuba đã cùng sống, chiến đấu trên tuyến đường Trường Sơn và nguyện làm hết sức mình để góp phần vun đắp cho tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Bà Trần Thị Động, Chủ tịch Câu lạc bộ Cựu sinh viên Việt Nam học tập tại Cuba cho biết, sinh viên Việt Nam học tập tại Cuba không bao giờ quên tình cảm chân thành của người dân Cuba dành cho mình. Đất nước Cuba còn khó khăn, người dân Cuba vẫn phải hứng chịu những thiếu thốn từ hậu quả chiến tranh để lại, từ bao vây, cấm vận nhưng họ vẫn bao bọc, yêu thương, sẻ chia với những sinh viên Việt Nam.

Hàng năm vẫn tổ chức gặp gỡ để ôn lại những kỷ niệm trong thời gian học tập tại Cuba, các thành viên Câu lạc bộ cũng thường xuyên cập nhật thông tin, theo dõi tình hình đất nước Cuba. Trước những khó khăn của nhân dân Cuba, gần đây là sự cố cháy kho xăng tại Matanzas, Câu lạc bộ đã tổ chức các hoạt động hướng về Cuba, quyên góp ủng hộ, giúp đỡ nhân dân Cuba.

"Cuba luôn ở trong trái tim chúng tôi, là Tổ quốc thứ hai của chúng tôi", bà Trần Thị Động nói.

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm (Ảnh: Thành Luân).
Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm (Ảnh: Thành Luân).

Theo PGS.TS Nguyễn Viết Thảo - Phó Chủ tịch thường trực Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba, điều mỗi người Việt Nam tự hào nhất khi nói về Cuba chính là trong những năm tháng khó khăn, dù không dư thừa điều kiện nhưng nhân dân Cuba vẫn chia sẻ những gì ít ỏi của mình cho các dân tộc trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Ông khẳng định, ở những thời điểm khó khăn nhất hay những ngày chiến thắng cao đẹp nhất, Việt Nam luôn luôn bên cạnh Cuba.

Tại cuộc giao lưu, lãnh đạo Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam đã trao tặng kỷ niệm chương “Chiến sĩ Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh anh hùng” cho Chủ tịch ICAP Fernando Gonzalez Llort.

Cựu du học sinh Việt Nam và tình yêu với Cuba Cựu du học sinh Việt Nam và tình yêu với Cuba
Thế hệ trẻ có trách nhiệm giữ gìn, vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba Thế hệ trẻ có trách nhiệm giữ gìn, vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Khai mạc Festival sông Hồng lần thứ nhất

Khai mạc Festival sông Hồng lần thứ nhất

Tối 19/11, tại Quảng trường Nam Cường (phường Cam Đường), tỉnh Lào Cai phối hợp với các địa phương thuộc lưu vực sông Hồng của Việt Nam và Châu Hồng Hà (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) long trọng khai mạc Festival sông Hồng - Lào Cai 2025, với chủ đề “Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”.
Bài 2: Những hạt giống hòa bình

Bài 2: Những hạt giống hòa bình

Cuối những năm 80 của thế kỷ XX, hội nghị tại Stony Point (New York, Hoa Kỳ) mở ra chương mới trong hợp tác nhân đạo Việt Nam - Hoa Kỳ, đưa các tổ chức phi chính phủ và cựu binh Hoa Kỳ đến Việt Nam tham gia hàn gắn vết thương chiến tranh. Ông Hà Huy Thông, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, nguyên Trưởng đoàn tiền trạm mở Cơ quan liên lạc tại Washington, D.C. (Hoa Kỳ), Phó Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan, Ủy viên Hội đồng Hoà bình và Phát triển Việt Nam - người trực tiếp tham dự hội nghị - kể lại những dấu mốc khi những “hạt giống hòa bình” đầu tiên được gieo bằng lòng tin và thiện chí giữa con người hai nước.
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Ngày 18/11/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Công nghệ Mua sắm Công (Hàn Quốc) phối hợp cùng Doanh nghiệp Xã hội Cánh Diều Việt Nam, tổ chức ChorogUsan for Children (Hàn Quốc) và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Chu Phan đã tổ chức chương trình trao tặng trang thiết bị và học bổng cho học sinh tại xã Yên Lãng, thành phố Hà Nội.
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Trước khi quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ được bình thường hóa vào năm 1995, đã có những cây cầu âm thầm nối hai bờ đại dương bằng lòng nhân ái, thiện chí và khát vọng hòa giải. Ông Hà Huy Thông, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, từng là Trưởng đoàn tiền trạm mở Cơ quan liên lạc tại Washington, D.C. (Hoa Kỳ) năm 1994-1995, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan, Ủy viên Hội đồng Hoà bình và Phát triển Việt Nam, kể lại những cuộc gặp mang dấu ấn ngoại giao nhân dân, góp phần cho tiến trình bình thường hóa quan hệ hai nước.

Đọc nhiều

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/11.
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Chính phủ Hàn Quốc vừa công bố khoản viện trợ trị giá 1 triệu đô la Mỹ nhằm hỗ trợ các hoạt động ứng phó khẩn cấp sau bão thông qua Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) triển khai tại Việt Nam. Khoản viện trợ này sẽ hỗ trợ người dân bị buộc phải tạm thời di dời, sơ tán và các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi các cơn bão lớn đã tàn phá khu vực miền Bắc Việt Nam từ cuối tháng 9 đến nay.
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Theo Báo cáo số 56/BC-VPUBND của Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình về kết quả công tác thông tin đối ngoại năm 2025, tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, khẳng định vai trò chủ động, sáng tạo trong quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của địa phương đến bạn bè quốc tế.
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Sáng 22/11 tại Cà Mau, Hải đoàn 42 - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025. Điểm nhấn của năm là công tác kiểm tra, tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hàng nghìn lượt tàu thuyền và ngư dân, góp phần thực hiện mục tiêu chung của cả nước trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” EC.
Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Với hơn 191 km bờ biển và trên 8.000 tàu cá, Quảng Trị là một trong những địa phương có hoạt động khai thác hải sản mạnh của miền Trung. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, tỉnh đang tăng cường nhiều biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn triệt để các hành vi vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), góp phần quan trọng vào lộ trình gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động