Thủ tướng giao Bộ Công an chủ trì điều tra, khẩn trương xác minh làm rõ sự việc liên quan đến vụ 39 người chết trong container tại Anh.
Thêm một nam thanh niên người Việt nghi tử vong trong xe container tại Anh Vụ 39 thi thể trong container: Số điện thoại đường dây nóng của Đại sứ quán Việt Nam tại Anh Vụ 39 người chết ở Anh: Nghi vấn có nhiều người Việt?

Chiều 26/10, Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi các Bộ Công an, Ngoại giao và hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, truyền đạt ý kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc liên quan 39 người chết trong container tại Anh.

Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp Bộ Ngoại giao, UBND hai tỉnh nói trên và các địa phương, cơ quan liên quan nhanh chóng xác minh vụ việc để có biện pháp xử lý, đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế.

"Phải điều tra, phát hiện các vụ việc đưa công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm", Thủ tướng yêu cầu.

thu tuong chi dao dieu tra duong day dua cong dan viet xuat canh trai phep
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. (Ảnh: VGP)

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh theo dõi sát tình hình, phối hợp chặt chẽ, làm việc với các cơ quan liên quan tại Anh xác định danh tính nạn nhân trong trường hợp là công dân việt Nam (nếu có); thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân theo quy định.

Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương thực hiện các nhiệm vụ trên và báo cáo Thủ tướng trước ngày 5/11.

Trước đó, rạng sáng ngày 23/10, cơ quan cứu thương hạt Essex thuộc vùng đông bắc thủ đô London, Anh phát hiện thi thể 38 người lớn và một thiếu niên.

Theo phản ánh của báo chí, hiện nay ở Hà Tĩnh có 9 trường hợp được gia đình xác nhận có con mất tích ở Anh. Tại Nghệ An, tới trưa ngày 26/10 đã 5 gia đình tại các xã Đô Thành, Thọ Thành (huyện Yên Thành), xã Hưng Đông (thành phố Vinh) báo có con mất tích ở Anh.

Ai đưa những lao động đang mất liên lạc ở Hà Tĩnh đi Anh?

Chiều 26/10, trao đổi với PV Báo Giao thông, một lãnh đạo xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, qua rà soát, ở địa phương hiện có 5 lao động vừa đi Anh đầu tháng 10/2019 bị mất liên lạc, chưa rõ tung tích.

“Các hộ dân cho biết, ngày 22/10/2019 họ nhận được điện thoại từ số 036… 223 của người được cho là “môi giới” đưa những lao động nói trên đi Anh thông báo người thân chuẩn bị sang Anh, gia đình chuẩn bị nộp tiền”, vị lãnh đạo này cho biết.

Cũng theo vị lãnh đạo này, sau đó các gia đình gọi lại cho các lao động nhưng không liên lạc được. Gọi lại vào số người “môi giới” cũng không được.

Chiều 26/10, PV Báo Giao thông liên lạc theo số người dân cung cấp cho chính quyền địa phương nhưng các cuộc gọi đều không được.

In bài viết

Truyền hình