Thủ tướng Anh Boris Johnson và người đồng cấp New Zealand Jacinda Ardern ngày 1/7 tái khẳng định ủng hộ tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.
Canada ủng hộ ASEAN phấn đấu xây dựng Bộ quy tắc ứng xử tại Biển Đông (COC) hiệu quả Canada ủng hộ ASEAN phấn đấu xây dựng Bộ quy tắc ứng xử tại Biển Đông (COC) hiệu quả
Bộ đội biên phòng hỗ trợ người dân biên giới đắp lề, đổ bê tông mở rộng đường Bộ đội biên phòng hỗ trợ người dân biên giới đắp lề, đổ bê tông mở rộng đường
Thủ tướng Anh Boris Johnson và Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tại London, Anh, ngày 1/7. (Nguồn: Reuters)
Thủ tướng Anh Boris Johnson và Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tại London, Anh, ngày 1/7. (Nguồn: Reuters)

Trong một tuyên bố chung được đưa ra hôm 1/7, Thủ tướng Anh Boris Johnson và người đồng cấp New Zealand Jacinda Ardern bày tỏ ủng hộ một khu vực Biển Đông tự do và rộng mở, trong đó nhấn mạnh tới sự ổn định của hai bờ Eo biển Đài Loan.

Hai nhà lãnh đạo đã hội đàm và thảo luận cách tiếp cận của hai nước đối với những thách thức toàn cầu chung trong khuôn khổ chuyến công du châu Âu của bà Ardern.

Tuyên bố chung được Văn phòng Thủ tướng Anh công bố sau cuộc gặp, nhấn mạnh các mối liên kết lịch sử, quan hệ gần gũi dựa trên những giá trị chung giữa hai bên, và việc New Zealand hoan nghênh nỗ lực của Anh gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Tuyên bố chung cũng đề cập tới những vấn đề quốc tế như chiến dịch đặc biệt của Nga ở Ukraine.

Đối với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, cả hai Thủ tướng tái khẳng định ủng hộ tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông và ở những khu vực rộng hơn theo quy định của luật pháp quốc tế.

Tầm quan trọng của hòa bình và ổn định giữa hai bờ Eo biển Đài Loan cũng được nêu trong nội dung tuyên bố chung, cùng với việc nhấn mạnh giải pháp hòa bình thông qua đối thoại.

Tuyên bố chung được đưa ra trùng với lễ kỷ niệm 25 năm bàn giao Hong Kong cho Trung Quốc, mà Anh và New Zealand đều bày tỏ “quan ngại nghiêm trọng về sự xói mòn các quyền và tự do” ở thành phố này.

Mở rộng độ tuổi tuyển chọn thực tập sinh sang Nhật Bản Mở rộng độ tuổi tuyển chọn thực tập sinh sang Nhật Bản
Mới đây, ngày 20/6, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Tổ chức phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản (IM Japan) đã ký kết Bản ghi nhớ về chương trình phái cử - tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng Việt Nam sang thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản.
Nhật Bản ủng hộ lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông Nhật Bản ủng hộ lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông
Diễn đàn ASEAN - Nhật Bản cấp Trưởng SOM thường niên lần thứ 37 đã được tổ chức sáng ngày 20/6/2022. Đại sứ Vũ Hồ, Quyền Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, đã cùng Trưởng SOM các nước ASEAN và Nhật Bản dự Diễn đàn.
In bài viết

Truyền hình