Sau cuộc gặp với người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian bên lề Khóa họp 76 Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đang diễn ra tại New York, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken thừa nhận cần thời gian để đưa quan hệ Hoa Kỳ - Pháp quay về quỹ đạo.
Paris cho phép đại sứ trở lại Washington sau cuộc điện đàm với Tổng thống Biden Paris cho phép đại sứ trở lại Washington sau cuộc điện đàm với Tổng thống Biden
Paris nổi đóa với Thụy Sĩ vì Paris nổi đóa với Thụy Sĩ vì "lòng vòng" vụ bỏ Rafale của Pháp để mua F-35 Hoa Kỳ
Hoa Kỳ sẽ mất nhiều thời gian để hàn gắn quan hệ với Pháp
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: Getty

Quan hệ Hoa Kỳ - Pháp đã bị ảnh hưởng do tranh cãi liên quan đến thỏa thuận an ninh 3 bên Hoa Kỳ-Anh-Australia (AUKUS), dẫn đến việc Canberra rút khỏi thỏa thuận tàu ngầm trị giá vài chục tỷ USD với Paris.

Trong phát biểu mới nhất, Ngoại trưởng Blinken tái khẳng định tuyên bố của Nhà Trắng sau cuộc hội đàm của Tổng thống Biden với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron, rằng Pháp và các đối tác châu Âu của Hoa Kỳ sẽ được "hưởng lợi từ các cuộc tham vấn cởi mở giữa các đồng minh về các vấn đề quan tâm chiến lược".

Hoa Kỳ sẽ mất nhiều thời gian để hàn gắn quan hệ với Pháp
Cuộc điện đàm giữa Tổng thống Biden và Tổng thống Macron diễn ra suôn sẻ. Nguồn: Reuters

Ông Blinken cũng bày tỏ sự tôn trọng của mình đối với Ngoại trưởng Le Drian, đồng thời cho biết hai bên đều thừa nhận rằng việc hàn gắn quan hệ song phương "sẽ mất nhiều thời gian, công sức và sẽ được thể hiện không chỉ qua lời nói mà còn bằng hành động".

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với người đồng cấp Le Drian trong việc thúc đẩy nỗ lực quan trọng này.

Liên quan diễn biến, trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Pháp Le Drian cũng cho biết Pháp và Hoa Kỳ “cần thời gian và hành động” để thoát khỏi khủng hoảng và khôi phục lòng tin.

Hết hạn giãn cách, Hà Nội sẽ thiết lập 3 vùng để chống dịch Hết hạn giãn cách, Hà Nội sẽ thiết lập 3 vùng để chống dịch
Hoa Kỳ công bố chương mới về sự can dự Washington với Afghanistan chính thức bắt đầu Hoa Kỳ công bố chương mới về sự can dự Washington với Afghanistan chính thức bắt đầu
In bài viết

Truyền hình