Sau khi Nga trình làng vaccine COVID-19 đầu tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố hợp đồng vaccine COVID-19 mới trị giá 1,5 tỷ USD với công ty Moderna. Theo đó, Moderna sẽ sản xuất 100 triệu liều vaccine cho chính phủ liên bang Mỹ.
Mỹ tỏ ý nghi ngờ về chất lượng Vaccine COVID-19 của Nga Mỹ tỏ ý nghi ngờ về chất lượng Vaccine COVID-19 của Nga
Ông Putin xác nhận đã tiêm vaccine COVID-19 của Nga sản xuất cho con gái Ông Putin xác nhận đã tiêm vaccine COVID-19 của Nga sản xuất cho con gái
my tuyen bo mua 100 trieu lieu vaccine covid 19 voi gia 15 ty usd
Mỹ tuyên bố mua 100 triệu liều vaccine từ Moderna (Ảnh minh hoạ: Reuters)

Trả lời họp báo tại Nhà Trắng ngày 11/8, ông Trump nói: "Tôi vui mừng thông báo rằng chúng tôi đã đạt được thỏa thuận với Moderna để sản xuất và cung cấp 100 triệu liều vaccine COVID-19 tiềm năng của họ. Chính phủ liên bang sẽ sở hữu số liều vaccine này. Chúng tôi đang mua chúng".

Theo nhà lãnh đạo Mỹ, với tiến độ hiện tại, ngay khi vaccine được phê duyệt, sẽ có 100 triệu liều vaccine được sản xuất. Ngay sau đó, có thể sản xuất thêm 500 triệu liều để đạt được 600 triệu liều vaccine - ông Trump nói thêm.

Vaccine có tên mRNA-1273 đang được Công ty công nghệ sinh học Moderna hợp tác với Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Vaccine này do Moderna đồng phát triển cùng Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ (NIAID) thuộc NIH.

Tổng thống Trump hy vọng có vaccine trước ngày bầu cử tổng thống 3/11. Tuy vậy, Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế Nhà Trắng đồng thời là giám đốc NIAID, cho biết các nhà nghiên cứu khó có thể nắm bắt hiệu quả của vaccine trước cuối năm nay.

Với hợp đồng vừa được công bố, tổng giá trị các thỏa thuận giữa chính phủ Mỹ với công ty Moderna đã đạt 2,48 tỷ USD. Washington cũng đặt hàng 100 triệu liều vaccine từ Johnson & Johnson, Novavax, Pfizer và Sanofi, cùng 300 triệu liều từ AstraZeneca.

Theo thống kê, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã phân bổ ít nhất 10,9 tỷ USD cho việc phát triển và sản xuất vaccine COVID-19.

Thông báo được ông Trump đưa ra sau khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga đã phát triển loại vaccine COVID-19 đầu tiên sau chưa đầy 2 tháng thử nghiệm trên người. Vaccine này có tên "Sputnik V", đã được đặt hàng một tỷ liều từ hơn 20 quốc gia, giới chức Nga cho biết.

Mỹ tỏ ý nghi ngờ vaccine COVID-19 của Nga

Theo Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar, điều quan trọng nhất không phải là nước đầu tiên có vaccine mà là vaccine phải an toàn và hiệu quả.

Cố vấn Nhà Trắng Kellyanne Conway cũng bày tỏ băn khoăn về quá trình thử nghiệm Nga đã thực hiện để có thể tuyên bố rằng họ phát triển thành công vaccine COVID-19. Theo bà Conway, tiêu chuẩn của Nga không thể so sánh với Mỹ.

Nga chính thức Nga chính thức "trình làng" vaccine COVID-19, chuẩn bị sản xuất hàng loạt

Ngày 11/8 (chiều cùng ngày theo giờ Việt Nam), Nga chính thức "trình làng" vaccine COVID-19 và dự kiến sẽ sớm tiến hành tiêm phòng ...

Chạy đua chế vaccine phòng COVID-19: Quá nhanh, khó an toàn Chạy đua chế vaccine phòng COVID-19: Quá nhanh, khó an toàn

Các cuộc khảo sát của Dự án Tin tưởng Vaccine (VCP) đã cho thấy nhiều người dân trên thế giới đang lo ngại về việc ...

Vaccine COVID-19 của Mỹ: Mỗi người phải tiêm 2 mũi với giá 1,7 triệu đồng Vaccine COVID-19 của Mỹ: Mỗi người phải tiêm 2 mũi với giá 1,7 triệu đồng

Loại vaccine của Công ty công nghệ sinh học Moderna ở Mỹ buộc mỗi người sẽ phải tiêm 2 mũi, con số cuối cùng được ...

In bài viết

Truyền hình