Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
15:47 | 02/03/2020 GMT+7

Thủ lĩnh Tân Thiên Địa quỳ gối xin lỗi vì để lây nhiễm Covid-19

aa
Chiều ngày 2/3, người đứng đầu tổ chức Tân Thiên Địa – ông Lee Man-hee đã quỳ xuống vái lạy và xin lỗi người dân vì để lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.    
thu linh tan thien dia quy goi xin loi vi de lay nhiem covid 19 Lo ngại dịch Covid-19 lây lan nhanh, Nhật Bản hủy lễ hội hoa anh đào
thu linh tan thien dia quy goi xin loi vi de lay nhiem covid 19 Tập đoàn Hưng Thịnh giảm giá thuê mặt bằng mùa dịch COVID-19
thu linh tan thien dia quy goi xin loi vi de lay nhiem covid 19
Ông Lee Man-hee quỳ gối xin tha thứ trên sóng truyền hình trực tiếp. (Ảnh: SBS).

Thủ lĩnh giáo hội Tân Thiên Địa – giáo phái được cho là nguyên nhân dẫn đến hơn 60% ca bệnh Covid-19 ở Hàn Quốc đã nói lời xin lỗi và quỳ lạy trước công chúng khi để dịch bệnh lây lan trong khi chính phủ nước này đang ra sức đấu tranh để giảm thiếu tác động của dịch bệnh.

Đến sáng 2/3, Hàn Quốc đã ghi nhận hơn 4.200 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có 26 người tử vong. Số ca nhiễm và tử vong vẫn tăng cao trong khi chính phủ đã chuyển trọng tâm từ việc ngăn chặn sự lây lan virus sang ngăn ngừa các trường hợp tử vong thêm bởi căn bệnh chết người này.

Chiều ngày 2/3, Lee Man-hee – người đứng đầu giáo hội Tân Thiên Địa đã chính thức nói lời xin lỗi với người dân.

“Tôi muốn gửi lời xin lỗi chân thành tới người dân thay mặt cho các thành viên trong giáo hội” – ông Lee nói trong một cuộc họp báo được truyền hình trực tiếp tại một trung tâm đào tạo ở Gapyeong, tỉnh Gyeonggi.

Ông này cúi đầu, quỳ lạy xuống đất và cam kết hỗ trợ đầy đủ để hợp tác với chính phủ trong việc kiểm soát sự lây lan của virus. Đây là lần đầu tiên Lee Man-hee xuất hiện công khai trước công chúng kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát ở nước này.

Trước đó, ngày 1/3 ông Lee đã trải qua cuộc xét nghiệm với virus corona và cho kết quả âm tính, theo thông báo từ phía nhà thờ Shincheonji.

thu linh tan thien dia quy goi xin loi vi de lay nhiem covid 19
Nhiều báo đài Hàn Quốc chia sẻ thông tin về sự kiện này.

Cuộc họp báo diễn ra sau khi những người đứng đầu chính quyền địa phương - bao gồm Thị trưởng Seoul Park Won-Soon và Thị trưởng Daegu Kwon Young-jin - đã đệ đơn khiếu nại, đòi truy tố đối với thủ lĩnh của Tân Thiên Địa với cáo buộc người này cản trở những nỗ lực của chính phủ trong việc ngăn chặn virus lây lan.

Nhà thờ Shincheonji đã bị chỉ trích vì thái độ bất hợp tác với cuộc điều tra dịch tễ học của chính phủ, trong đó đặc biệt là việc cung cấp danh sách đầy đủ các thành viên trên toàn quốc.

Trong số các trường hợp mới được xác nhận ngày 2/3, có 80% bệnh nhân đến từ vùng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất ở Daegu. Số lượng các ca bệnh ở Daegu và Bắc Gyeongsang là 3.705, chiếm 87,9% của cả nước. Khoảng 10 trường hợp mới xảy ra ở tỉnh Nam Chungcheong, 5 ở Busan, 4 ở Seoul và 3 ở tỉnh Gyeonggi.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), trong số 26 người chết vì Covid-19, phần lớn là người già và mắc bệnh lý từ trước đó. Tỷ lệ tử vong do virus corona chủng mới là 0,5%, trong đó tỷ lệ cho những người ở độ tuổi 70 và 80 trở lên lần lượt ở mức 3,1% và 3,7%.

Đến nay, tổng cộng 71.580 người đã thử nghiệm âm tính với virus, với 33.799 người đang chờ kết quả xét nghiệm của họ. Khoảng 31 bệnh nhân đã được xuất viện sau khi hồi phục hoàn toàn.

Hiện vẫn có 34 người vẫn trong tình trạng nguy kịch, KCDC cho biết.

thu linh tan thien dia quy goi xin loi vi de lay nhiem covid 19 Nhà thờ Shinjiji: Thủ lĩnh Tân Thiên Địa âm tính Covid-19

Đại diện phát ngôn phía nhà thờ Shinjiji cho biết, Lee Man-hee – thủ lĩnh giáo phái Tân Thiên Địa (Hàn Quốc) đã có kết ...

thu linh tan thien dia quy goi xin loi vi de lay nhiem covid 19 Hàn Quốc đề nghị khởi tố thủ lĩnh giáo phái Tân Thiên Địa tội giết người

Chính quyền thủ đô Seoul đã đề nghị khởi tố hình sự với thủ lĩnh giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa) - ông Lee Man Hee - ...

thu linh tan thien dia quy goi xin loi vi de lay nhiem covid 19 Giáo phái Tân Thiên Địa sẽ bị Hàn Quốc truy tố hình sự vì gây khó khăn chống Covid-19

Chính quyền thành phố Daegu cáo buộc giáo phái Tân Thiên Địa thời gian đầu đã cung cấp sai số lượng thành viên cho cơ ...

Đông Phong (theo Korea Herald)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc ký kết hợp tác với Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc

Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc ký kết hợp tác với Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc

Ngày 18/6/2026, tại Seoul, Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc và Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc đã tổ chức lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, nhằm tăng cường phối hợp trong công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc và thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước.
Hội Người Việt Nam tại Jeonnam – Gwangju (Hàn Quốc) kỉ niệm 15 năm thành lập

Hội Người Việt Nam tại Jeonnam – Gwangju (Hàn Quốc) kỉ niệm 15 năm thành lập

Ngày 14/6, tại Hội trường Hosim, thành phố Gwangju, Hội Người Việt Nam tại Jeonnam – Gwangju đã tổ chức thành công chuỗi sự kiện trọng điểm năm 2026 gồm Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Hội Người Việt Nam tại Jeonnam – Gwangju (2011–2026) và Chung kết cuộc thi Siêu mẫu nhí toàn cầu Hàn Quốc 2026.
Quảng bá nông sản Việt Nam tại Seoul Food 2026

Quảng bá nông sản Việt Nam tại Seoul Food 2026

Ngày 9/6/2026, tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế KINTEX, thành phố Goyang (Hàn Quốc), Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự Lễ khai mạc Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm Seoul Food 2026 và tới thăm các gian hàng của doanh nghiệp Việt Nam.

Các tin bài khác

Italy và Nhật Bản tăng cường quan hệ đối tác chiến lược

Italy và Nhật Bản tăng cường quan hệ đối tác chiến lược

Ngày 15/6, tại Rome, Thủ tướng Italy Giorgia Meloni đã hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi, khẳng định quyết tâm thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực, nhân dịp kỷ niệm 160 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Italy - Nhật Bản (1866-2026).
Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế

Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế

Ngày 13/6, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã công bố một loạt biện pháp cải cách các khía cạnh quan trọng của nền kinh tế, trong một quá trình mà nhà lãnh đạo mô tả là "thông minh" để giải quyết tình hình hiện tại của đất nước và các lệnh trừng phạt mới do chính phủ Mỹ áp đặt.
Hạ viện Mỹ bác đề xuất gia hạn chương trình giám sát tình báo

Hạ viện Mỹ bác đề xuất gia hạn chương trình giám sát tình báo

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Hạ viện Mỹ ngày 11/6 đã bác bỏ dự luật gia hạn trong thời gian ngắn đối với Mục 702 của Đạo luật Giám sát Tình báo Nước ngoài (FISA), khiến một trong những công cụ tình báo quyền lực nhất của Washington đứng trước nguy cơ hết hiệu lực chỉ trong vài giờ tới.
EU siết chặt chính sách trục xuất người di cư

EU siết chặt chính sách trục xuất người di cư

Ngày 1/6, Hội đồng EU và Nghị viện châu Âu đạt thỏa thuận tạm thời về quy định mới nhằm đẩy nhanh việc trục xuất người di cư không có quyền cư trú hợp pháp, trong đó cho phép lập “trung tâm hồi hương” ngoài lãnh thổ EU.

Đọc nhiều

Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu

Tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu tại Lai Châu

Ngày 23/6, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Chương trình “Điểm tựa của bản làng” năm 2026 tại Trung tâm Hội nghị - Văn hóa tỉnh. Sự kiện này nhằm tôn vinh, tri ân 130 trưởng bản, người có uy tín - những “rường cột của biên cương”, “điểm tựa của bản làng” trong đồng bào dân tộc thiểu số của 11 xã biên giới của tỉnh Lai Châu.
Đà Nẵng: SAP-VN trao tặng 100 xe đạp cho học sinh khó khăn tại xã Thăng Phú

Đà Nẵng: SAP-VN trao tặng 100 xe đạp cho học sinh khó khăn tại xã Thăng Phú

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng vừa phối hợp với Tổ chức Social Assistance Program for Vietnam (SAP-VN) trao tặng 100 xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Thăng Phú.
Kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa thành phố Huế và Belarus

Kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa thành phố Huế và Belarus

Hiệp hội Du lịch thành phố Huế vừa phối hợp với các cơ quan, tổ chức du lịch của Cộng hòa Belarus tổ chức Hội nghị trực tuyến nhằm kết nối, xúc tiến hợp tác du lịch giữa hai bên. Hoạt động này sẽ góp phần mở rộng thị trường khách quốc tế và thúc đẩy giao lưu hữu nghị giữa Việt Nam và Belarus.
Gần 200 đại biểu được cập nhật chính sách đối ngoại và công tác đối ngoại nhân dân

Gần 200 đại biểu được cập nhật chính sách đối ngoại và công tác đối ngoại nhân dân

Sáng 24/6, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại thành phố Đồng Nai Huỳnh Thị Hằng đã chủ trì Hội nghị chuyên đề về tình hình thế giới, khu vực và chính sách đối ngoại của Đảng theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIV và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Nai (nay là thành phố) lần thứ I nhiệm kỳ 2025-2030; công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động