Mỹ đã chỉ trích mạnh mẽ việc bắt giữ các nhà lãnh đạo dân sự của chính phủ chuyển tiếp ở Mali và tuyên bố sẽ đình chỉ hỗ trợ an ninh đối với các lực lượng quốc phòng nước này.
Quân đội Mali bắt giữ tổng thống, thủ tướng và bộ trưởng quốc phòng Quân đội Mali bắt giữ tổng thống, thủ tướng và bộ trưởng quốc phòng
Hàng loạt tướng lĩnh quân đội Mỹ gửi thư ngỏ tới Tổng thống Hàng loạt tướng lĩnh quân đội Mỹ gửi thư ngỏ tới Tổng thống
Tổng thống và Thủ tướng Mali lâm thời từ chức, Mỹ lập tức có động thái
Tổng thống lâm thời Mali Bah Ndaw. Nguồn: AFP

Ngày 26/5, hai nhà lãnh đạo của chính phủ lâm thời Mali, Tổng thống Bah Ndaw và Thủ tướng Moctar Ouane đã từ chức.

Ông Baba Cisse, cố vấn đặc biệt của Đại tá Assimi Goita - 1 trong 2 nhân vật "đầu não" trong vụ binh biến lật đổ Tổng thống Ibrahim Boubacar Keita hồi tháng 8 năm ngoái - xác nhận, Tổng thống Bah Ndaw và Thủ tướng Moctar Ouane đã tuyên bố từ chức trước nhà hòa giải trung gian.

Theo ông Cisse, các bên đang tiến hành các cuộc đàm phán về việc trả tự do cho hai nhà lãnh đạo này và việc thành lập chính phủ mới.

Liên quan diễn biến, cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chỉ trích mạnh mẽ việc bắt giữ các nhà lãnh đạo dân sự của chính phủ chuyển tiếp ở Mali và tuyên bố sẽ đình chỉ hỗ trợ an ninh đối với các lực lượng quốc phòng và an ninh của quốc gia châu Phi này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nêu rõ: "Chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với các ủy ban giám sát chuyển tiếp khu vực và những nhân tố quốc tế khác để tìm cách phóng thích vô điều kiện và ngay lập tức những người bị bắt giữ đồng thời nối lại quá trình chuyển tiếp dân chủ".

Trước đó, như đã đưa tin, ngày 24/5, các binh sĩ Mali bất mãn về việc cải tổ chính phủ đã bắt giữ Tổng thống và Thủ tướng chính phủ lâm thời đưa đến một doanh trại quân đội ở ngoại ô thủ đô Bamako sau khi danh sách thành viên nội các mới được công bố.

Vụ việc này đã làm dấy lên lo ngại về vụ đảo chính thứ hai tại Mali khi chính phủ lâm thời nước này đang trong quá trình kiện toàn nhân sự sau vụ binh biến năm ngoái.

Thủ tướng Armenia từ chức, toàn bộ thành viên Nội các cũng có động thái tương tự Thủ tướng Armenia từ chức, toàn bộ thành viên Nội các cũng có động thái tương tự
Tổng thống Putin và người đồng cấp Mỹ sẽ Tổng thống Putin và người đồng cấp Mỹ sẽ "gặp nhau" tại Czech?
In bài viết

Truyền hình