Những thông tin về vụ cháy xảy ra với một tàu ngầm Nga làm 14 thủy thủ thiệt mạng sẽ là một bí mật quốc gia và không được công bố, người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov đã đưa ra tuyên bố này trong một cuộc họp báo.    
Vụ cháy tàu ngầm Nga: 2 anh hùng, 7 đại tá hi sinh
Cháy chợ tại Nga, 100 gian hàng của người Việt bị thiêu rụi
Nga sẽ chế tạo siêu tàu sân bay "độc cô cầu bại"

 

thong tin chay tau ngam nga la bi mat quoc gia
Một tàu ngâm của Nga. Ảnh: NetNews

Theo đó, khi trả lời các câu hỏi của phóng viên về chi tiết những gì đã xảy ra, đặc biệt là về những thiết bị kỹ thuật của tàu ngầm bị cháy khiến 14 thuỷ thủ thiệt mạng trong đó có 2 anh hùng quân đội và 7 đại tá, ông Peskov đã nhấn mạnh rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ giữ kín tất cả những thông tin này.

Ông Peskov nói thêm: “Tư lệnh tối cao có tất cả các thông tin về vụ việc. Tuy nhiên thông tin này sẽ không được công khai”. Ông cho biết, đây là những thông tin thuộc danh mục dữ liệu tuyệt mật, chính vì vậy, chúng sẽ được giữ kín hoàn toàn. 

Về thời điểm Tổng thống Putin biết về vụ việc, ông Peskov nói rằng, Tổng thống Putin đã được thông báo ngay khi sự việc xảy ra.

Mặc dù thảm kịch cháy tàu ngầm Nga xảy ra vào ngày 1/7, tuy nhiên, đến ngày 2/7 nó mới được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Theo đó, tàu ngầm nghiên cứu của hải quân Nga hôm 1/7 đã bốc cháy khi đang thực hiện chuyến khảo sát đáy biển. Nguyên nhân tử vong của các thủy thủ được xác định do ngạt khói. Hiện chưa có kết luận về nguyên nhân dẫn tới vụ cháy tàu ngầm.

Trong một phỏng vấn với Reuters, giám đốc Cơ quan An toàn Hạt nhân và Bức xạ Na Uy Per Strand cho biết, một quan chức Nga giấu tên cho hay đám cháy bùng phát có thể là do nổ khí gas. Ngoài ra, cơ quan của ông không phát hiện bất kỳ mức độ phóng xạ bất thường nào sau sự việc.

Bộ Quốc phòng Nga đã lập tức bác bỏ lập luận này, và khẳng định chưa từng cung cấp bất cứ thông tin nào liên quan tới vụ việc cho Na Uy.

Ông Putin đã gọi sự việc này là một "mất mát khủng khiếp", đồng thời yêu cầu Bộ trưởng Shoigu "đích thân nghe các báo cáo" và chỉ đạo Ủy ban Điều tra "tìm hiểu rõ ràng nguyên nhân dẫn tới thảm kịch".

thong tin chay tau ngam nga la bi mat quoc gia
Tàu ngầm Nga (ảnh minh hoạ)
thong tin chay tau ngam nga la bi mat quoc gia Tàu chiến Nga với tên lửa hành trình Calibr xuất hiện ở Cuba, Mỹ "bối rối"

Khi phát hiện tàu khu trục Đô đốc Gorshkov của Nga với các tên lửa hành trình Calibr có tầm bắn lên tới 4.500 km xuất ...

thong tin chay tau ngam nga la bi mat quoc gia Video: "Xe tăng bay" Nga dội mưa bom hủy diệt hầm ngầm phiến quân Syria

Đoạn video đăng tải trên DailyMail ghi lại cảnh tiêm kích Su-34 dội mưa bom tiêu diệt căn cứ của nhóm phiên quân được cho ...

thong tin chay tau ngam nga la bi mat quoc gia Video: Mục tiêu trên biển Baltic bị tàu chiến Nga "nuốt chửng" trong chớp mắt

Cảnh quay cho thấy tàu hộ vệ Stoikiy trọng tải 1.800 tấn, phóng tên lửa chống hạm Uran về phía mục tiêu giả định là ...

Truyền hình