Dự án tàu sân bay Storm-KM, có khả năng mang tới 100 máy bay đã được Trung tâm khoa học Quốc gia Nga Krylov trình bày tại Diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế “Army-2019”, diễn ra tại Moscow. 
nga tham vong che tao sieu tau san bay khong the chong do
Tàu sân bay thuộc dự án mới của Nga có khả năng mang theo 100 máy bay các loại. Ảnh: Vesti.ru

Quyền Tổng giám đốc của Trung tâm, ông Pavel Filippov tiết lộ, lượng giãn nước của tàu sân bay mới sẽ xấp xỉ 76 nghìn tấn và nhà máy điện trên tàu sẽ là một lò phản ứng hạt nhân.

Ông cho biết thêm rằng tàu sân bay sẽ được trang bị cả bàn đạp và máy phóng phi cơ để hỗ trợ máy bay khi cất cánh. Sự kết hợp của hai thiết bị này sẽ làm giảm tải trọng  tác động lên các phi công xuống chỉ còn khoảng 2g.

Tuy nhiên, ông Filippov cho biết trong vòng ba năm tới, việc chế tạo tàu sân bay mới sẽ chưa được bắt đầu. Nhà nước đã đầu tư kinh phí để sản xuất những tàu sân bay này, nhưng công việc chế tạo sẽ được lên kế hoạch sau năm 2021.

nga tham vong che tao sieu tau san bay khong the chong do
Mô hình tàu sân bay của dự án. Ảnh: Baomoi.com

Được biết, tại diễn đàn “Army-2018”, Trung tâm Krylov cũng đã trình bày về dự án chế tạo tàu một tàu sân bay lớn với khả năng mang theo khoảng 90 máy bay, bao gồm tiêm kích đa nhiệm, trực thăng vận tải, chống ngầm và máy bay AWACS thế hệ mới nhất. Lượng giãn nước tối đa của tàu được dự kiến là khoảng 95 nghìn tấn. 

Tàu sân bay Storm sẽ được thiết kế với khả năng phá băng, do dó nó có thể thực hiện các nhiệm vụ không chỉ trên những vùng biển ấm, mà còn có thể hoạt động trên các vùng nước chiến lược nhưng khó khăn phức tạp như vùng biển khu vực Bắc Cực, nơi có tới 25% trữ lượng hydrocarbon toàn thế giới.

Trong tương lai, tàu sân bay có thể được bảo vệ bằng tổ hợp phòng không S-500 phiên bản chiến hạm. Hệ thống tên lửa phòng không này có thể phát hiện các phương tiện bay và các mục tiêu đạn đạo trên khoảng cách đến 800 km. Có thể tiêu diệt các mục tiêu có tốc độ bay đến 7000 m/s. Dưới ngầm tàu sân bay có thể được bảo vệ bằng một hệ thống vũ khí chống ngầm hoàn toàn mới mà tới nay vẫn chưa được công bố.

Diễn đàn Kỹ thuật quân sự quốc tế “Army-2019”, khai mạc vào ngày 25/6 và sẽ được khéo dài tới ngày 30/6. Diễn đàn được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị và triển lãm “Patriot” ở vùng ngoại ô Moscow. Triển lãm cũng sẽ được diễn ra tại một số thành phố khác của Nga. Theo ước tính, sẽ có khoảng 1.500 doanh nghiệp và tổ chức sẽ tham gia vào diễn đàn. Họ sẽ mang tới triển lãm hơn 27 nghìn công nghệ và mẫu sản phẩm.

Truyền hình