Khi phát hiện tàu khu trục Đô đốc Gorshkov của Nga với các tên lửa hành trình Calibr có tầm bắn lên tới 4.500 km xuất hiện gần bờ biển Cuba, hai tàu chiến Mỹ đã ngay lập tức được cử tới khu vực này thể theo dõi nhất cử nhất động.
Video: Nghi Mỹ dàn dựng vụ suýt va chạm tàu chiến Nga
Vì sao tướng Ukraine sợ nhận tàu chiến Nga trả lại từ Crimea?
NÓNG: Tàu chiến Nga ồ ạt tập kích tên lửa Kalibr, hủy diệt trung tâm chỉ huy IS ở Syria
tau chien nga voi cac ten lua hanh trinh calibr khien my hoang so
Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Jason Dunham được Mỹ cử đến bờ biển Cuba để theo dõi hoạt động của nhóm tàu Nga. Ảnh: Avia.pro

Sự xuất hiện của một nhóm tàu ​​chiến thuộc Hạm đội phương Bắc của Hải quân Nga ngoài khơi Cuba là một điều hoàn toàn bất ngờ đối với Mỹ.

Được biết, sau một thời gian lưu lại ở khu vực Kênh đào Panama, các tàu của Hải quân Nga đã vượt qua eo đất này và tiến đến bờ biển Cuba. Điều đáng chú ý là tàu khu trục Đô đốc Gorshkov, dẫn đầu đoàn tàu chiến Nga được trang bị 16 tên lửa hành trình Calibr có khả năng bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách lên tới 4.500 km. Chính vì lý do này mà các tàu chiến Mỹ đã ngay lập tức di chuyển tới gần bờ biển Cuba để theo sát các tàu khu trục Nga.

Theo đó, ở một khoảng cách tương đối gần bờ biển Cuba, hai tàu chiến Mỹ đã được cử đến để giám sát hoạt động của các tàu hải quân Nga. Mục tiêu chính của các tàu chiến Mỹ là ngăn chặn chúng tiếp cận bờ biển Mỹ.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không có nhiều cơ hội cho các tàu chiến Mỹ nếu Nga thực sự có ý định tấn công, vì tầm bắn của tên lửa Calibre lên tới 4.500 km. Tất cả những điều mà Hải quân Mỹ có thể là làm là đảm bảo an ninh ở khu vực và đánh chặn tàu chiến Nga trong trường hợp phát hiện ra ý định tấn công của các tàu này.

Theo truyền thông nhà nước Cuba, đội tàu Nga dự kiến sẽ thăm và chào xã giao Tư lệnh Hải quân cách mạng Cuba và thăm những địa điểm lịch sử, văn hóa tại đây. Lực lượng vũ trang cách mạng Cuba (FAR) đã bắn 21 phát đại bác để chào đón tàu Nga.

Như RT đã đưa tin trước đó, ngay khi tàu Nga đi vào vịnh Havana (Cuba), các tàu chiến Mỹ, đáng chú ý là tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Jason Dunham đã được huy động tới khu vực này để theo dõi sát sao.

Nhắc tới vị trí Cuba trong cuộc đối đầu giữa Matxcơva và Washington cần nhắc tới cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962 - khi Liên Xô đáp trả việc Mỹ triển khai tên lửa ở Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách đưa tên lửa đạn đạo tới Cuba, gây căng thẳng tới mức đẩy thế giới đến bờ vực chiến tranh hạt nhân.

tau chien nga voi cac ten lua hanh trinh calibr khien my hoang so Video: Tên lửa "lá chắn" thế hệ mới của Nga làm rung chuyển bầu trời

Ngày 4/6, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn clip ghi lại cảnh nước này thử nghiệm tên lửa mới hoàn toàn trong hệ ...

tau chien nga voi cac ten lua hanh trinh calibr khien my hoang so Mỹ và Trung Quốc: Chuyện gì có thể xảy ra khi nền kinh tế lớn số 1 và số 2 thế giới 'đánh nhau'?

Lịch sử đã chứng mình cách tốt nhất để nhân loại hưởng lợi là 2 nền kinh tế lớn bậc nhất thế giới Trung Quốc ...

tau chien nga voi cac ten lua hanh trinh calibr khien my hoang so 4 tên lửa Mỹ mới có cơ may chặn được 1 tên lửa Nga

"Giới chuyên gia ước tính, một tên lửa đánh chặn bất kỳ của Mỹ chỉ có chưa đầy 25% cơ hội tác động lên đầu ...

In bài viết

Truyền hình