Vừa qua, công ty du lịch lâu đời nhất nước Anh Thomas Cook bất ngờ tuyên bố phá sản khiến 600 ngàn hành khách mắc kẹt ở nước ngoài, buộc nước này phải thực hiện chiến dịch đưa những người này quay trở về nước.    
thomas cook pha san nuoc anh vao cuoc giai cuu 600 ngan nguoi
Công ty du lịch Thomas Cook đóng cửa (Ảnh: CNBC)

Tuyên bố phá sản của Thomas Cook đã làm 600 ngàn du khách, trong đó có rất nhiều người đang ở những nơi xa xôi nhất như Cancun, Cuba hay Cyprus bị mắc kẹt vì không có nơi nghỉ hay máy bay để về nước. Do đó, nước Anh phải vào cuộc giải cứu những du khách này.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cam kết sẽ đưa những người đang bị mắc kẹt quay trở về nhà. Ông chia sẻ “đây là một tình cảnh khó khăn đối với những khách hàng của Thomas Cook. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ tốt nhất để đưa họ về nhà”.

Việc tuyên bố phá sản khiến tất cả các chuyến bay của Thomas Cook bị hủy, các máy bay của hãng này cũng buộc phải rời khỏi chỗ đậu trong sân bay.

Tổng giám đốc điều hành của Thomas Cook Peter Fankhauser đã lên tiếng xin lỗi nhân viên, khách hàng và đối tác về sự việc đáng tiếc của công ty “sự việc này là điều tiếc nuối sâu sắc đối với tôi và toàn thể hội đồng quản trị, chúng tôi đã không thành công. Tôi muốn gửi lời xin lỗi đến hàng triệu khách hàng, hàng ngàn nhân viên cũng như những đối tác đã sát cánh với chúng tôi trong nhiều năm qua”

Thomas Cook là thương hiệu du lịch lâu đời nhất nước Anh, được thành lập vào năm 1841, hoạt động trong lĩnh vực khách san, khu nghỉ dưỡng, hàng không và du thuyền, phục vụ 19 triệu khách hàng mỗi năm với doanh thu 9 tỷ bảng Anh. Sự lớn mạnh của Thomas Cook làm cho ngành du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn của nhiều quốc gia, lãnh thổ trên thế giới.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Thomas Cook phải hứng chịu những ảnh hưởng tiêu cực bởi kế hoạch Anh rời khỏi Liên Minh Châu Âu (Brexit). Trong nửa đầu năm 2019, Thomas Cook tuyên bố thua lỗ 1.5 tỷ bảng Anh do giá cổ phiếu sụt giảm nghiêm trọng đến mức chỉ còn vài xu.

Mặc dù Thomas Cook đã cố gắng tìm cách cứu vãn, kể cả kêu gọi hỗ trợ từ Chính phủ Anh và Tập đoàn Fosun của Trung Quốc cũng đã, cổ đông lớn nhất của Thomas Cook đã đồng ý gói cứu trợ 900 triệu bảng Anh, tuy nhiên, các ngân hàng cho vay yêu cầu thêm 200 triệu bảng để đề phòng trường hợp khẩn cấp khiến mọi nỗ lực của Thomas Cook thất bại, rơi vào tình cảnh phá sản.

Việc Thomas Cook phá sản đẩy 9 ngàn nhân viên ở Anh cùng với 22 ngàn nhân viên trên toàn thế giới vào tình trạng thất nghiệp.

Theo nhận định của các chuyên gia, sự phá sản của Thomas Cook, về lâu dài, sẽ tác động đến ngành du lịch tại các địa điểm lớn nhất của công ty như Tây Ban Nha, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ và Quần đảo Canaria.

 

CNBC, Reuters

Truyền hình