Căng thẳng ngoài khơi đảo Jersey (Eo biển Manche), nơi có khoảng 60 tàu đánh cá Pháp phản đối hạn ngạch đánh cá sau khi Pháp báo rằng sẽ cắt nguồn cung cấp điện cho Jersey, nơi thuộc về Anh. Tuy nhiên, về mặt địa lý gần với bờ biển Pháp hơn. London phản ứng bằng cách triển khai các tàu tuần tra tới các khu vực khiến Paris cũng có động thái tương tự.
Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ trả đũa ông Biden trong vài tháng tới Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ trả đũa ông Biden trong vài tháng tới
Tổng thống Putin ký sắc lệnh trả đũa các quốc gia đối đầu Tổng thống Putin ký sắc lệnh trả đũa các quốc gia đối đầu

Quyền đánh bắt cá là một trong những trở ngại trong các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại hậu Brexit. Mặc dù đã ký một thỏa thuận thương mại vào tháng 12/2020, song Pháp vẫn cáo buộc Anh ngăn cản các tàu đánh cá của Pháp hoạt động trong vùng biển của Anh.

Pháp cảnh báo trả đũa Anh
Pháp cảnh báo trả đũa Anh.

Bộ Ngoại giao Pháp cũng đã công bố kế hoạch bảo vệ nghề cá của mình trong vùng biển này.

Trước sự kiện Brexit, các tàu đánh cá của Pháp vẫn được đánh bắt tại vùng biển giàu hải sản này. Tuy nhiên, sau khi Anh chính thức rời EU, chính quyền địa phương ở Jersey cũng công bố những quy định mới về cấp phép đánh bắt cá trong khu vực và vấp phải sự phản đối của ngư dân Pháp, cho rằng quy trình mới với nhiều thủ tục sẽ cản trở họ tiếp cận vùng biển này.

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp Clement Beaune đã đưa ra cảnh báo trên, trong dấu hiệu mới nhất phản ánh căng thẳng giữa 2 nước liên quan đến vấn đề nhạy cảm này.

Trả lời kênh BFM Business ngày 27/4, ông Beaune thể hiện lập trường kiên quyết yêu cầu Anh thực hiện đầy đủ thỏa thuận giữa Anh và EU, đồng thời tuyên bố Paris sẽ có hành động đáp trả trong lĩnh vực khác nếu cần thiết.

Cụ thể, Pháp có thể gây khó dễ trong việc cấp phép các nhà cung cấp dịch vụ tài chính của Anh hoạt động tại EU. Ông kêu gọi sự bình đẳng, đồng thời nhấn mạnh thực hiện các cam kết là nghĩa vụ và trách nhiệm của các bên.

Theo phản ánh của ngư dân Pháp, hoạt động đánh bắt cá của họ tại vùng biển của Anh đã bị cản trở liên quan đến những khó khăn trong quy trình cấp phép của giới chức Anh. Ngư dân Pháp cho biết giới chức Anh chỉ cấp phép cho 22 trong tổng số 120 tàu thuyền đánh cá của ngư dân Pháp hoạt động tại vùng biển của Anh. Tuần trước, ngư dân Pháp đã có hành động phản đối khi chặn các xe chở cá từ Anh vào Pháp.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ trả đũa ông Biden trong vài tháng tới Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ trả đũa ông Biden trong vài tháng tới
Theo Reuters, tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định cuộc tàn sát người Armenia dưới Đế chế Ottoman đã cấu thành tội diệt chủng là "thái quá".
Tổng thống Putin ký sắc lệnh trả đũa các quốc gia đối đầu Tổng thống Putin ký sắc lệnh trả đũa các quốc gia đối đầu
Ngày 23/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh về việc trả đũa các hành vi "không thân thiện" của các thực thể nước ngoài đối với Nga.
Nga tuyên bố trả đũa Czech, EU lập tức bảo vệ Prague Nga tuyên bố trả đũa Czech, EU lập tức bảo vệ Prague
Động thái trên diễn ra sau hôm 17/4, Prague đã trục xuất 18 nhân viên Đại sứ quán Nga với cáo buộc Moscow liên quan vụ nổ kho đạn Vrbetice trên lãnh thổ CH Czech năm 2014. Nga trả đũa bằng cách trục xuất 20 nhà ngoại giao Czech hôm 19/4.

In bài viết

Truyền hình