Bộ trưởng Akar tuyên bố, ông để ngỏ khả năng về một thỏa hiệp tương tự như thỏa hiệp mà Hy Lạp đã đạt được sau khi mua hệ thống phòng thủ S-300 cũ hơn của Nga vào năm 1997.
Vì sao Nga muốn Mỹ trở lại thỏa thuận hạt nhân với Iran? Vì sao Nga muốn Mỹ trở lại thỏa thuận hạt nhân với Iran?
Mỹ tuyên bố chế tạo tên lửa siêu thanh Mỹ tuyên bố chế tạo tên lửa siêu thanh "so kè" với Nga

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết nước này có thể sẵn sàng không triển khai đầy đủ hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 đã đặt mua từ Moscow - vụ việc khiến Mỹ áp đặt trừng phạt.

Thổ Nhĩ Kỳ bóng gió khả năng thỏa hiệp với Mỹ về tên lửa S-400 đặt mua từ Nga
Hệ thống S-400 được Nga bàn giao cho Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters

Trong bài viết đăng trên nhật báo Hurriyet ngày 9/2, Bộ trưởng Akar tuyên bố: "Chúng tôi đã nói điều này trước đây, cho dù mô hình này được áp dụng cho S-300 trên đảo Crete, chúng tôi sẵn sàng thương lượng... Không phải lúc nào chúng tôi cũng sử dụng chúng. Các hệ thống này được sử dụng tùy theo tình trạng các mối đe dọa. Chúng tôi sẽ đưa ra quyết định dựa trên điều đó".

Được biết, Mỹ muốn Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 mà Ankara mua từ Nga vào tháng 7/2019. Hệ thống này được cho là nhắm mục tiêu vào khí tài của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp nhận hệ thống S-400 trị giá 2,5 tỉ USD, bất chấp cảnh báo rằng sự hợp tác này không tương thích với NATO và sẽ khiến Nga cải thiện khả năng nhằm vào các máy bay của phương Tây.

Đáp trả sự việc trên, Washington cấm xuất khẩu nhượng quyền và các khoản vay từ Mỹ cho cơ quan mua sắm quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ. Trước đó, Mỹ cũng loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình phát triển tiêm kích F-35.

“Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên lâu đời và có giá trị của NATO, nhưng quyết định mua S-400 không phù hợp với cam kết của nước này khi là thành viên NATO và đồng minh của Mỹ” - phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby cho hay.

Bất chấp Hiệp ước INF, Mỹ vẫn thúc đẩy phát triển tên lửa tầm trung Bất chấp Hiệp ước INF, Mỹ vẫn thúc đẩy phát triển tên lửa tầm trung
UAV Nga dội bom phá tan hoang cứ điểm lực lượng thân Thổ Nhĩ Kỳ UAV Nga dội bom phá tan hoang cứ điểm lực lượng thân Thổ Nhĩ Kỳ
In bài viết

Truyền hình