Chiếc máy bay có biệt danh “Thiên Nga trắng” sẽ tiếp tục là một thành tố chủ chốt trong “bộ ba răn đe hạt nhân” của Nga qua nửa thế kỷ.
Cựu Tổng thống Trump đã chịu tiêm mũi vaccin tăng cường? Cựu Tổng thống Trump đã chịu tiêm mũi vaccin tăng cường?
Cựu Tổng thống Trump yêu cầu bãi bỏ đơn kiện cáo buộc kích động bạo loạn Cựu Tổng thống Trump yêu cầu bãi bỏ đơn kiện cáo buộc kích động bạo loạn
'Thiên Nga trắng' Tu-160 Blackjack tiếp tục hành trình bảo vệ nước Nga sau hơn 50 năm
Máy bay ném bom chiến lược siêu thanh Tu-160. Ảnh: RT

Tu-160 Blackjack 'Thiên nga trắng', loại máy bay ném bom chiến lược vừa được Nga nâng cấp sẽ mạnh gấp đôi. Và trong năm 2022, máy bay ném bom chiến lược Tu-160M2 được nâng cấp toàn diện sẽ có chuyến bay đầu tiên.

Mặc dù bề ngoài của Tu-160M2 hiện đại hóa chỉ khác biệt chút ít so với các mẫu máy bay do Liên Xô chế tạo nhưng nó được coi là loại máy bay hoàn toàn mới do được áp dụng những thành tựu công nghệ mới nhất, cho máy bay những tính năng nâng cấp vượt trội.

Theo dữ liệu của Bộ Quốc phòng Nga, về hiệu suất chiến đấu thì “Thiên nga trắng” hiện đại hóa sẽ vượt hơn từ gấp rưỡi đến hai lần so với những phiên bản sửa đổi trước nó.

Ngoài ra, “Thiên nga trắng” sẽ được lắp đặt hệ thống tính toán đặc biệt trên nền tảng SVP-24 “Gefest” giống như trên máy bay ném bom Su-24 và Tu-22, biến những trái bom không điều khiển trở thành vũ khí tấn công chính xác cao.

Bên cạnh đó, Tu-160M2 còn sở hữu những thiết bị điện tử hiện đại thế hệ mới như: Tổ hợp bảo vệ, dẫn đường, chỉ định mục tiêu, cũng như hệ thống chỉ huy và điều khiển tự động.

Theo giới phân tích, sở dĩ Nga vẫn duy trì phi đội “Thiên nga trắng” 16 chiếc, trước nhất là do những tính năng vượt trội của Tu-160 Blackjack.

Hiện nay, có thể nói rằng, Tu-160 là loại máy bay ném bom xuất sắc nhất, đặc biệt nhất trong tất cả các phi đội không quân chiến lược trên thế giới.

Một ưu điểm vượt trội khác là mặc dù to lớn và nặng nề như vậy nhưng với động cơ thế hệ mới NK-32-02 tiên tiến, kinh tế hơn, lực đẩy được nâng cao gấp bội, Tu-160M2 vẫn bảo lưu được vị thế phi cơ ném bom bay nhanh nhất thế giới, tăng tốc tới 2200 km/h, với tầm bay hơn 10.000km.

Với vận tốc siêu âm trên Mach2 này, nó dễ dàng bỏ xa các máy bay tiêm kích đánh chặn nhỏ hơn nhiều lần của Mỹ và NATO (thường có vận tốc dưới Mach2) lại phía sau trong tình huống giáp chiến, do đó, không cần thiết phải được trang bị tính năng tàng hình.

Máy bay ném bom siêu thanh Tu-160 Nga bất ngờ hoạt động gần mũi Florida Máy bay ném bom siêu thanh Tu-160 Nga bất ngờ hoạt động gần mũi Florida
10 quốc gia chi 10 quốc gia chi "bạo tay" nhất cho quốc phòng trong năm 2021
In bài viết

Truyền hình