Khi được trang bị tên lửa Kh-BD, “thiên nga trắng” Tu-160M có thể qua mặt được hệ thống phòng không và lá chắn tên lửa của đối phương, phóng tên lửa từ vùng biển trung lập.
"Vùng Xanh" ở Iraq bị tấn công bằng rocket
Lầu Năm Góc lộ 'sai sót tình báo nghiêm trọng' trong các cuộc không kích Lầu Năm Góc lộ 'sai sót tình báo nghiêm trọng' trong các cuộc không kích
Uy lực của 'thiên nga trắng' Tu-160M sau khi được trang bị tên lửa tầm bắn siêu xa
Máy bay ném bom chiến lược siêu thanh Tu-160. Ảnh: RT

Tu-160M là phiên bản nâng cấp của máy bay ném bom chiến lược siêu thanh mang tên lửa của Nga. Chuyến bay đầu tiên của Tu-160M dự tính được thực hiện vào đầu năm sau. Điểm đáng chú ý nhất trong chương trình hiện đại hóa máy bay Tu-160M là việc trang bị tên lửa có tầm bắn siêu xa Kh-BD. Vũ khí mới này có thể nâng cao đáng kể khả năng tác chiến của máy bay.

Theo nhận định của giới chuyên gia, tên lửa Kh-BD là vũ khí tấn công trên không của quân đội Nga từ bên ngoài vùng tác chiến của hệ thống phòng không đối phương.

Tất cả thông tin về đặc tính kỹ, chiến thuật của Kh-BD vẫn được giữ bí mật. Chỉ biết rằng tầm bắn của nó lớn hơn rất nhiều so với phiên bản gốc, có thể đạt từ 5.500-7.500km thậm chí là 8.500km.

Đầu đạn của tên lửa Kh-BD có thể tách rời và tiêu diệt 2 mục tiêu cách nhau hàng trăm km. Đầu đạn của tên lửa đời mới Kh-BD liệu có phải là đầu đạn hạt nhân hay không thì vẫn chưa được xác định.

Tên lửa hành trình Kh-101, phiên bản gốc của tên lửa tầm xa Kh-BD, được trang bị cho quân đội Nga từ năm 2013, sở hữu hệ thống dẫn đường hỗn hợp, bao gồm dẫn đường quán tính và dẫn đường quang học - điện tử. Ở giai đoạn tiếp cận mục tiêu, đầu đạn có khả năng tự dẫn. Qua các đợt thử nghiệm, kết quả cho thấy, ở tốc độ cực đại của tên lửa, sai số đánh trúng mục tiêu là 7m. Khi tiêu diệt những mục tiêu di động, sai số là 10m.

Khi được trang bị tên lửa Kh-BD, “thiên nga trắng” Tu-160M có thể qua mặt được hệ thống phòng không và lá chắn tên lửa của đối phương, phóng tên lửa từ vùng biển trung lập, không đi vào vùng tác chiến của địch.

Hiện nay, những thông số về phiên bản tên lửa nâng cấp Kh-BD vẫn chưa được công bố. Ngay cả phiên bản gốc Kh-101 (đầu đạn thông thường), Kh-102 (đầu đạn hạt nhân) đến nay vẫn chưa có đối thủ tương tự trên thế giới.

Điều ít biết về dự án tàu ngầm hạt nhân SSN (X) của Hải quân Hoa Kỳ Điều ít biết về dự án tàu ngầm hạt nhân SSN (X) của Hải quân Hoa Kỳ
Hoa Kỳ tiếp tục thất bại lần thứ ba trong cuộc thử nghiệm vũ khí siêu thanh Hoa Kỳ tiếp tục thất bại lần thứ ba trong cuộc thử nghiệm vũ khí siêu thanh
In bài viết

Truyền hình