Trang chủ Kinh tế
16:16 | 12/04/2023 GMT+7

Thị trường phân hoá trên diện rộng, VN-Index đi ngang

aa
NVL cùng một số cổ phiếu Bất động sản tiếp tục là những điểm nóng về giao dịch. Dù vậy, thị trường chưa thể triệt tiêu được tình trạng phân hóa trên diện rộng. VN-Index có một phiên đi ngang đầy khó chịu.
3 điểm tích cực với thị trường vốn, VN-Index có thể lên tới vùng 1.150 điểm 3 điểm tích cực với thị trường vốn, VN-Index có thể lên tới vùng 1.150 điểm
Chuyên gia cho rằng, nếu tiếp tục giữ được đà giảm lãi suất điều hành, thậm chí có thể giảm hơn thì VN-Index có thể lên tới vùng 1.150 điểm trong tháng 4.
VN-Index có 3 tuần tăng điểm liên tiếp VN-Index có 3 tuần tăng điểm liên tiếp
Dù tiếp tục phải đón nhận các động thái chốt lời mạnh, VN-Index vẫn có tuần tăng điểm thứ 3 liên tiếp. PE của thị trường Việt Nam đã được kéo lên 13,88 lần.
Xem trước bài viết |  BizLIVE.vn - Nhịp sống doanh nghiệp
Ảnh minh họa

Định vị thị trường

Trạng thái của chứng khoán thế giới chưa có những rủi ro mới. Dow Jones đêm qua đã tăng 0,29% còn S&P đứng giá và NASDAQ giảm 0,43%. Các chỉ số tại châu Á hầu hết tăng điểm trong phiên hôm qua với các chỉ số tăng mạnh nhất là NIKKEI 225 và KOSPI.

Trong phiên hôm nay, NIKKEI 225 cùng KOSPI vẫn tăng điểm nhẹ cùng với thị trường Đài Loan (TWSE tăng 0,12%). Nhờ đó, rung lắc hay điều chỉnh tiếp tục được kỳ vọng diễn ra nhẹ nhàng trên thị trường Việt Nam. Thậm chí, phiên hôm qua, thông tin tích cực từ NVL còn giúp cho chỉ số quay đầu tăng điểm cuối phiên. Trạng thái tăng ngắn hạn của VN-Index sau tất cả vẫn chưa bị đánh mất.

Chất xúc tác

Tuy nhiên, thị trường đang bị mắc kẹt về thanh khoản. Nhà đầu tư ngoại đang liên tục bán ròng trong 4 phiên trước. Phiên hôm nay, họ cũng cũng rút khỏi thị trường chung hơn 330 tỷ đồng.

Riêng HOSE đã bị rút ròng 340 tỷ đồng với CTG (-100 tỷ đồng), HPG (-28,02 tỷ đồng), SSI (-25,15 tỷ đồng), VNM (-26 tỷ đồng) là những mã bị rút nhiều nhất.

Thị trường phân hoá trên diện rộng, VN-Index đi ngang  ảnh 1

Như đã nhiều lần đề cập, vai trò của quỹ FUBON ETF đang hoàn toàn lu mờ khi so sánh với vận động của các quỹ ETFs khác cả ở chiều mua và bán.

Trong khi đó, tiền nội đã chứng minh tâm lý lướt sóng nhanh sau khi đẩy mạnh chốt lời ở tuần trước. Tới thời điểm hiện tại, khối lượng giao dịch của HOSE chỉ còn dao động ở trên mức bình quân 20 phiên. Khối lượng giao dịch của HOSE kết phiên 12/4 chỉ là 660 triệu đơn vị, cao hơn mức bình quân 20 phiên khoảng 14%.

Vận động nhóm ngành

Nhóm Bất động sản đã chặn đứng được việc điều chỉnh ở chiều qua nhờ thông tin Phó thủ tướng Trần Hồng Hà có ý kiến về việc giải quyết vướng mắc cho Novaland (mã NVL). Cổ phiếu này tiếp tục là tâm điểm của thị trường về cả biên độ giá lẫn giá trị giao dịch. Chốt phiên, NVL tăng tiếp 5,99% sau khi khớp hơn 770 tỷ đồng, dẫn đầu toàn sàn.

Các mã NLG (+6,84%), HDC (+6,92%), DPG (+6,16%), KDH (+4,74%), HDG (+4,83%) cũng đều ghi điểm trong mắt nhà đầu tư. Tuy nhiên, bức tranh ngành vẫn chưa thực sự ổn định bởi một số nhân tố không thể thoát khỏi lực chốt lời như DIG (-1,71%), DXG (-0,36%).

Khi sự phân hóa còn tồn tại ở nhóm ngành có thông tin hỗ trợ thì nhà đầu tư khó có thể đẩy mạnh việc mua vào các nhóm ngành khác. Nhóm Chứng khoán quay lại sự điều chỉnh ở SSI (-2,65%), VND (-1,9%), VIX (-2,41%), HCM (-2,32%), FTS (-3,68%).

Một loạt mã ngành Tiêu dùng và Bán lẻ như FRT (-0,8%), PNJ (-0,9%), DGW (-1,2%) cũng giảm giá. Tương tự là nhóm Thép với HPG (-0,24%) và HSG (-0,158%).

Tại nhóm Ngân hàng, vận động của các cổ phiếu cũng thiếu đi sự đồng thuận. PGB (+3,1%) và SHB (+3,8%) tăng giá hoàn toàn nhờ vào các câu chuyện riêng. Với PGB là sự chuyển giao quyền lực sang nhóm cổ đông mới trong khi với SHB là các thông tin tích cực được hé lộ tại ĐHĐCĐ thường niên 2023 diễn ra vào chiều qua. Được biết, SHB đang hoàn tất chuyển nhượng SHB Finance và sẽ trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 18%.

Các cổ phiếu Ngân hàng khác như BID (0%), CTG (-0,4%), VCB (+0,1%) hoàn toàn đứng ngoài sự vận động của thị trường và nhóm ngành này.

Chính vì vậy, VN-Index đã có một phiên đi ngang đầy "khó chịu", chỉ số chốt phiên giảm 0,01 điểm xuống 1.069,45 điểm. Giá trị giao dịch sàn đạt 12.653 tỷ đồng.

Thị trường phân hoá trên diện rộng, VN-Index đi ngang  ảnh 2

HNX-Index và UPCoM-Index cũng không có những chuyển động rõ ràng, lần lượt giảm 0,19% và tăng 0,43%. Tổng giá trị giao dịch của 2 sàn là hơn 3.600 tỷ đồng. Riêng UPCoM xuất hiện thỏa thuận gần 1.700 tỷ đồng, tương đương 6,54 triệu cổ phiếu.

Fed nâng lãi suất: Lý giải phản ứng chứng khoán Mỹ và kịch bản cho VN-Index Fed nâng lãi suất: Lý giải phản ứng chứng khoán Mỹ và kịch bản cho VN-Index
Chuyên gia có quan điểm thận trọng xen lẫn lạc quan trước tác động từ lần nâng lãi suất thứ 9 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Lãi suất giảm và câu chuyện trái phiếu đã có lối thoát, TTCK tích cực đến khi nào? Lãi suất giảm và câu chuyện trái phiếu đã có lối thoát, TTCK tích cực đến khi nào?
Theo chuyên gia, câu chuyện áp lực đáo hạn trái phiếu không còn “nóng sốt”, lãi suất liên tiếp hạ sẽ giúp doanh nghiệp mạnh dạn tiếp cận vốn vay phát triển sản xuất kinh doanh. Thị trường được nhận định duy trì đà tăng tốt.
Mai Hương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Kỷ lục FDI cao nhất 5 năm: Taseco Land mở rộng dấu ấn BĐS công nghiệp phía Bắc

Kỷ lục FDI cao nhất 5 năm: Taseco Land mở rộng dấu ấn BĐS công nghiệp phía Bắc

Trong bối cảnh làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tiếp tục gia tăng tại Việt Nam, cùng với xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu, bất động sản công nghiệp đang nổi lên như một trong những phân khúc hấp dẫn. Nhanh chóng nắm bắt xu thế này, Taseco Land từng bước khẳng định vai trò là nhà phát triển khu công nghiệp có tầm nhìn dài hạn và chiến lược rõ ràng.
EC Van: Xe gọn cho phố nhỏ, chở “full” tải thoải mái, tối ưu chi phí từng chuyến đi

EC Van: Xe gọn cho phố nhỏ, chở “full” tải thoải mái, tối ưu chi phí từng chuyến đi

Linh hoạt và tiết kiệm trong vận hành, EC Van được chuyên gia nhìn nhận là một chiếc xe chở hàng cỡ nhỏ hái ra tiền đúng nghĩa.
VinSpeed và Siemens Mobility ký thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện về đường sắt tốc độ cao

VinSpeed và Siemens Mobility ký thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện về đường sắt tốc độ cao

Hà Nội, ngày 17/12/2025 – Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đường sắt cao tốc VinSpeed (Tập đoàn Vingroup) và Công ty Siemens Mobility GmbH (Tập đoàn Siemens AG, Đức) chính thức ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược Toàn diện và Chuyển giao công nghệ, qua đó thiết lập quan hệ hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực đường sắt tốc độ cao tại Việt Nam. Đây là bước đi chiến lược của VinSpeed nhằm làm chủ năng lực phát triển đường sắt tốc độ cao, đồng thời đặt nền móng cho quá trình chuyển giao các công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới, thúc đẩy nội địa hóa và từng bước kiến tạo hệ thống hạ tầng giao thông hiện đại, đạt chuẩn Quốc tế cho Việt Nam.
BSR chủ động vượt “bão” năm 2026

BSR chủ động vượt “bão” năm 2026

Mặc dù vượt “bão” thành công để về đích sớm năm 2025 với nhiều thành tích đáng kể nhưng theo dự báo sẽ lại có những “cơn bão” lớn hơn đang chờ Công ty cổ phần Lọc Hóa dầu Bình Sơn (BSR) ở phía trước, đòi hỏi doanh nghiệp phải chủ động có các giải pháp trọng tâm để vượt qua và hoàn thành nhiệm vụ của năm bản lề 2026.

Đọc nhiều

Niềm vui triết học lan toả từ Trường Đông

Niềm vui triết học lan toả từ Trường Đông

Trong một bối cảnh sống mà thế giới ngoại cảnh đang chi phối, định hình, và đương nhiên có phần can dự vào việc định nghĩa các giá trị con người thì triết học có chỗ đứng ở đâu, hay đặt vấn đề một cách gay gắt hơn là triết học có còn ý nghĩa hay không trong việc xác định mục tiêu cũng như lẽ sống của từng cá thể?
Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Ngày 17/12 tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga đã tổ chức phiên thảo luận chuyên đề “Những xu hướng hiện đại trong giáo dục Nga”, trong khuôn khổ Triển lãm giáo dục các trường đại học Nga (15–19/12). Sự kiện nhằm cung cấp thông tin cập nhật về hệ thống giáo dục Nga, đồng thời mở ra những định hướng hợp tác mới với Việt Nam.
TP.HCM: "Cà phê sáng cùng ngư dân" để tuyên truyền phòng, chống khai thác IUU

TP.HCM: "Cà phê sáng cùng ngư dân" để tuyên truyền phòng, chống khai thác IUU

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đang tuyên truyền pháp luật về phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) đến với ngư dân bằng những mô hình gần gũi, sáng tạo như "Cà phê sáng cùng ngư dân" - nơi chính quyền lắng nghe, đối thoại và cùng tháo gỡ vướng mắc từ thực tiễn biển khơi.
Tin quốc tế ngày 17/12: Châu Âu gia tăng sức ép với Nga, kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS

Tin quốc tế ngày 17/12: Châu Âu gia tăng sức ép với Nga, kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS

Châu Âu gia tăng sức ép yêu cầu Nga bồi thường chiến tranh; Kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS; BBC tuyên bố chống lại đơn kiện 10 tỉ USD của ông Trump... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 17/12.
Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Ngày 15/12, tại An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân phối hợp với Trường Tiểu học An Thới 3 tổ chức nói chuyện truyền thống nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025) cho hơn 500 giáo viên, học sinh Trường Tiểu học An Thới 3.
Chuyển biến rõ rệt trong việc thay đổi nhận thức của ngư dân về IUU

Chuyển biến rõ rệt trong việc thay đổi nhận thức của ngư dân về IUU

Từ tuyên truyền trực tiếp trên boong tàu đến việc ngư dân chủ động duy trì thiết bị giám sát hành trình trước mỗi chuyến ra khơi, nhận thức và hành động trong phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại nhiều cửa biển đã có chuyển biến rõ rệt.
Rà soát, kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Thành phố Hồ Chí Minh

Rà soát, kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 16/12, Đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ do Phó Tổng Thanh tra Thường trực Nguyễn Quốc Đoàn làm Trưởng đoàn đã kiểm tra, khảo sát thực tế công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại xã Long Hải, Thành phố Hồ Chí Minh.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Phiên bản di động